ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quá ít học sinh đi học trực tiếp, có nhất thiết mở cửa trường? 

Hải Hà
Dù chưa có báo cáo chính thức về số học sinh ở Hà Nội đi học trở lại, tuy nhiên đã có nơi, tỷ lệ học sinh đến trường thấp.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Cụ thể, trường THPT Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, chỉ có 33 trên tổng số 681 học sinh đến trường trong ngày đầu tiên, đến ngày thứ 2 thì cả trường chỉ có 9 em. Có lớp, chỉ 1 cô 1 trò.

Vậy, việc mở cửa lại trường học nên thực hiện như thế nào để vừa sát với nhu cầu của học sinh mà không làm khó các nhà trường?  PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với một số chuyên gia giáo dục về nội dung này. Trước hết là ý kiến của GS.TS Nguyễn Đức Chính, Giảng viên cao cấp khoa quản lý giáo dục, Đại học giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội:

PV: Thưa ông, với số lượng học sinh ít như vậy, các trường có nhất thiết phải mở cửa trường học?  

GS.TS Nguyễn Đức Chính: Tôi nghĩ là không nên, rất lãng phí. Phải tìm cách khác, ít người quá không nên tổ chức dạy học. Thực tế này cho thấy dân chúng, các cháu chưa thực sự tin tưởng vào sự an toàn khi đến trường.

PV: Một số trường ngoài công lập lấy ý kiến phụ huynh, học sinh trước khi quyết định mở lại trường học và lựa chọn phương thức học theo đa số. Vậy, thưa ông, đối với những trường thuộc khối công lập có nên làm như vậy không?

GS.TS Nguyễn Đức Chính: Mỗi hoàn cảnh của mỗi trường mỗi khác nên không thể nào có một cái chỉ thị thống nhất cho toàn trường trong một khu vực lãnh thổ. Hà Nội có vùng vàng, vùng cam, vùng xanh nên phải cho người ta tự chủ. Hỏi ý kiến phụ huynh tôi cho là một trong những sáng kiến rất đáng được ghi nhận.

Không nên có một chỉ đạo thống nhất trong một vùng lãnh thổ rộng như Hà Nội.

Tôi nghĩ có 2 cách một là đảm bảo an toàn công khai cho người biết là đến trường là an toàn, nhà trường đã có đầy đủ phương án đảm bảo an toàn cho các cháu. Nếu trong trường hợp các cháu vẫn không đến thì phải đổi mới hoàn toàn cách dạy trực tuyến. Còn nếu vẫn dạy trực tuyến theo kiểu thầy giảng trò nghe, phấn bảng chắc chắn không hiệu quả.

Về việc lấy ý kiến trước khi mở cửa trường, GS.TS Nguyễn Kim Hồng, Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học sư phạm TP.HCM cho rằng, ngoài lấy ý kiến phụ huynh, cũng cần lấy ý kiến của chính các em học sinh: “Các em cũng được quyền nói ý kiến của mình vì họ là chủ thể đi học. Nếu mà hỏi các em, các em thấy có nhu cầu đến hay không, xem tỷ lệ bao nhiêu % các em đến.

Các em sẽ nói thật trong thời kỳ học online các em đã được kiến thức như thế nào? Các em có cần đến nhà trường so với lúc học trước đó hay không. Theo mình đấy là việc cần thiết. Thứ hai là đừng dắt trẻ em mãi. Cha mẹ dắt trẻ em mãi và trẻ em không lớn được, không tự tin được vì ba mẹ làm hộ nhiều quá.”

 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn