ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

QL 40B nham nhở, dân kêu trời vì nâng cấp ì ạch  

Thanh Thắng - VOV Miền Trung
Dự án nâng cấp, mở rộng QL 40B, đoạn từ đường vào cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đến thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam khởi công tháng 6/2020. Tuy vậy, việc thi công ì ạch, không đảm bảo an toàn giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mặt đường lồi lõm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Mặt đường lồi lõm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Giữa năm 2020, Dự án nâng cấp, mở rộng QL 40B đoạn từ đường vào cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đến thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam được khởi công. Dự án do Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Thời gian gần đây, đoạn qua địa bàn thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, các nhà thầu thi công dở dang lớp móng cấp phối đá dăm, mặt đường bị lồi lõm nhiều ổ gà, ổ voi, ảnh hưởng việc đi lại của người dân trên tuyến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Chị Lê Thị Huyền, ở thôn Hữu Lâm, thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, cho biết, nhà chị ở gần QL 40B. Quá trình làm đường, gặp mưa liên tục, thêm vào đó, xe chở keo tận thu củi gỗ sau bão số 9 chạy nhiều khiến mặt đường lầy lội hơn. Nhiều người bị tai nạn giao thông do mặt đường lồi lõm. Chị Huyền than phiền, những hộ dân sống dọc hai bên đường khổ sở bởi tình trạng nắng bụi, mưa lầy.

“Đường rất nhớp, gia đình tôi buôn bán không được luôn. Bùn đất bay vào trong quán, nắng lên thì bụi bặm không chịu nổi. Đường sình lầy, người tham gia giao thông té ngã liên tục. Tôi cũng gặp tai nạn trên tuyến đường này và đứt gân tay. Đường này làm rất lâu và hiện nay đã sình lên, nghiêm trọng nhất là khu vực Đồi Thông đi bộ cũng không được luôn. Đơn vị thi công phải làm sao chứ hiện đã gần Tết rồi, nếu đường như thế này thì đi đâu cũng không được”, chị Lê Thị Huyền cho biết. 

Nhiều người ngao ngán vì đi lại quan đoạn đường trơn trượt do thi công đường
Nhiều người ngao ngán vì đi lại quan đoạn đường trơn trượt do thi công đường.
Người dân mong muốn đơn vị thi công sớm khắc phục các điểm sình lầy để đảm bảo an toàn giao thông
Người dân mong muốn đơn vị thi công sớm khắc phục các điểm sình lầy để đảm bảo an toàn giao thông

Ông Trầm Quế Hương, Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam cho biết, chính quyền và người dân địa phương rất ủng hộ việc mở rộng Quốc lộ 40B. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, một số đoạn gây mất an toàn giao thông. UBND huyện Tiên Phước đã đề nghị với Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh kiểm tra, khắc phục nhằm đảm bảo giao thông trên Quốc lộ 40B; đặc biệt là để người và phương tiện qua lại an toàn thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

“Hiện mưa xuống đường có lầy lội không di chuyển được, nếu thời tiết nắng lên thì nó bụi. Việc này huyện Tiên Phước cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam. Tỉnh cũng đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng đề nghị chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công trên các tuyến này sử dụng các biện pháp về chuyên môn để khắc phục để đảm bảo cơ bản nhất việc đi lại cho người dân. Nhưng việc năm này thời tiết mưa nhiều quá, chính vì vậy khi khắc phục xong thì lượng lưu thông lớn, vẫn xảy ra việc lầy lội", lãnh đạo UBND huyện Tiên Phước cho biết.

Tại các điểm làm cống ven Quốc lộ 40B cũng không đảm bảo an toàn.
Tại các điểm làm cống ven Quốc lộ 40B cũng không đảm bảo an toàn.
Quốc lộ 40B đoạn qua thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
Quốc lộ 40B đoạn qua thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Liên quan đến tình trạng Quốc lộ 40B thi công dang dở, mất an toàn giao thông, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu chủ đại diện chủ đầu tư phải có phương án đảm bảo an toàn giao thông. Nhất là các đoạn đường, công trình cầu, cống mà Sở bàn giao để thi công nâng cấp mở rộng Quốc lộ 40B đoạn qua các huyện Phú Ninh, Tiên Phước; kiểm tra, khắc phục những vị trí mà người dân kiến nghị.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam nêu rõ, trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu  không thực hiện việc đảm bảo an toàn giao thông hoặc chậm trễ khắc phục để xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, Sở sẽ thu hồi giấy phép thi công đã cấp.

Việc di chuyển qua khu vực đang thi công bị sình lầy rất khó khăn.
Việc di chuyển qua khu vực đang thi công bị sình lầy rất khó khăn.

Ông Nguyễn Hữu Hòa, Trưởng Phòng Dự án 1, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam cho biết: “Trong thời gian này, đơn vị chỉ đạo nhà thầu khắc phục để đảm bảo giao thông trên QL 40B. Vì đây là tuyến đường huyết mạch lưu lượng xe đi rất nhiều. Ngoài ra xe chở keo đi gây khó khăn cho việc đảm bảo giao thông. Ban chỉ đạo quyết liệt các đơn vị. Thứ nhất là thi công giám sát, thường xuyên túc trực ở hiện trường để đảm bảo việc đi lại bà con được thuận lợi. Hôm nay thời tiết mưa nên chỉ đảm bảo giao thông chứ không thi công được".

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh