ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đường lên Tây Bắc hôm nay  

Những ngày tháng 5 lịch sử này, nhiều chiến sĩ cách mạng xưa cùng nhiều người dân thăm Khu di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ để ôn lại những chiến tích hào hùng xưa cũ. Đây là một quần thể các di tích lịch sử ghi lại chiến công của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến anh dũng chống thực dân Pháp xâm lược
Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ
Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ (Ảnh: dienbientv)

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Các di tích nổi bật của chiến trường Ðiện Biên năm xưa là đồi A1, C1, C2, D1, cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, đồi Ðộc Lập, cầu và sân bay Mường Thanh, hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát:

Tượng đài chiến thắng Điện Biên - quần thể tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, được đặt trên đồi D1 nằm ở vị trí trung tâm thành phố Điện Biên Phủ – tỉnh Điện Biên do nhà điêu khắc Nguyễn Hải – người từng được trao giải thưởng Hồ Chí Minh thiết kế trên cơ sở tượng Điện Biên Phủ của ông trong thập niên 60 (1960 – 1965).

Tượng đài gồm 3 bộ đội đứng quay lưng vào nhau, nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng. Tượng có chiều cao 16,6m, chất liệu bằng đồng thau, trong ruột kết cấu bê tông cốt thép, trọng lượng 220 tấn. Bệ tượng cao 3,6m kết cấu bêtông cốt thép, bên ngoài ốp đá mỹ nghệ, gồm 3 tầng hình chữ nhật xếp chéo lên nhau. 

Bia tưởng niệm trên đồi A1, nơi diễn ra những trận đánh ác liệt nhất Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Bia tưởng niệm trên đồi A1, nơi diễn ra những trận đánh ác liệt nhất Chiến dịch Điện Biên Phủ (Ảnh: redsvn)

Đồi A1 - nằm ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Đồi A1 nằm dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, bao gồm 2 đỉnh: Tây Bắc cao hơn 490m, Đông Nam cao hơn 493m. A1 là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi. Sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt Nam đã chiếm được đồi A1.

Hiện nay, trên đỉnh Tây Bắc của đồi A1 có đài kỷ niệm được xây theo kiểu “Tam sơn”, ở giữa cao, hai bên thấp và đều có hình mái đầu đạo. Phía trước là lư hương, ở giữa là tấm bia, phù hiệu Quốc kỳ, sao vàng nền tròn đỏ, xung quanh là vòng tương hoa.

Bên cạnh đài kỷ niệm là xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn được Quan Ba Hécvuê đưa từ trung tâm Mường Thanh lên để phản kích quân đội Việt Nam. Một di tích quan trọng nữa là cái hố hình phễu- đó là dấu tích trận nổ khối bộc phá nghìn cân của quân ta mà chiến sĩ ta thường gọi “đào hầm để trị hầm”, trị cả hầm, cả lô cốt cố thủ của giặc.

Nghĩa trang liệt sỹ A1, nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 (thành phố Điện Biên Phủ) vài trăm mét về phía nam, được xây dựng năm 1958.
Nghĩa trang liệt sỹ A1, nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 (thành phố Điện Biên Phủ) vài trăm mét về phía nam, được xây dựng năm 1958 (Ảnh: mytour)

Nghĩa trang liệt sỹ Đồi A1 - nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 (thành phố Điện Biên Phủ) vài trăm mét về phía nam, được xây dựng năm 1958.

Nơi đây có 644 ngôi mộ là những cán bộ, chiến sỹ quân đội đã hy sinh anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ hầu hết là các ngôi mộ vô danh, chỉ có 4 ngôi mộ có tên là các anh hùng liệt sỹ: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Trần Can.

Không gian Nghĩa trang rất yên tĩnh, không khí trong lành, môi trường xanh, sạch, đẹp. Hàng ngày, nghĩa trang mở cửa từ sáng đến chiều tối để đón du khách từ các tỉnh trong nước và quốc tế viếng thăm.

Hầm Đờ Cát, đồi A1 – cứ điểm Điện Biên Phủ
Hầm Đờ Cát, đồi A1 – cứ điểm Điện Biên Phủ (Ảnh: laodong)

Hầm Đờ Cát - hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Cấu trúc và cách bố trí, sắp xếp của căn hầm vẫn còn được giữ nguyên. Xung quanh hầm là hàng rào phòng thủ với hệ thống dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng. Hầm Đờ Cát dài 20m và rộng 8m, bao gồm bốn gian dùng cho cả nơi ở và làm việc.

Bảo tàng Điện Biên tọa lạc tại Phố 1, P Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Bảo tàng Điện Biên Phủ được xây dựng vào năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Vào cuối năm 2003, bảo tàng Điện Biên Phủ đã tiến hành nâng cấp và chỉnh lý lại khu trưng bầy. Đến nay bảo tàng có 5 khu trưng bầy với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo các chủ đề như Vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ;Tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ; Đảng chuẩn bị đường lối chỉ đạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ; Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ; Điện Biên Phủ ngày nay.

Cầu Mường Thanh, cây cầu chiến lược ở cứ điểm Điện Biên Phủ, nay là công trình giao thông của thành phố
Cầu Mường Thanh, cây cầu chiến lược ở cứ điểm Điện Biên Phủ, nay là công trình giao thông của thành phố (Ảnh: redsvn)

Cầu Mường Thanh - được Pháp gọi là cầu “Prenley”, là cây cầu bắc qua sông Nậm Rốm, ở địa điểm cách ngã ba đường 279 hiện nay khoảng 300 m. Cây cầu là một công trình quân sự nằm trong phân khu trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Cầu sắt Mường Thanh là chiếc cầu dã chiến được làm sẵn và vận chuyển từ nước Pháp sang lắp ghép tại Điện Biên. Toàn bộ cây cầu dài 40m, rộng 5m. Hai bên thành cầu là những thanh sắt chống đỡ đơn giản không có trục giữa, sàn cầu lát bằng gỗ, dưới là những thanh dầm bằng sắt được liên kết với nhau rất chắc chắn.

So với cánh đồng Mường Lò, Yên Bái; cánh đồng Mường Thanh tỉnh Lai Châu, cánh đồng Mường Tấc, Sơn La, cánh đồng Mường Thanh, Điện Biên được đánh giá là rộng lớn nhất. Nằm trên độ cao hơn 400 m so với mặt nước biển, cánh đồng Mường Thanh trải dài hơn 20 km với chiều rộng trung bình 6 km.

Với điều kiện thâm canh thuận lợi, cánh đồng Mường Thanh còn mang đến cho đời những hạt ngọc thơm ngon đặc biệt với thương hiệu gạo Điện Biên nổi tiếng. Hạt gạo nhỏ, có hương thơm tự nhiên, khi nấu cơm trắng, dẻo ngọt và có vị đậm đà. Hạt gạo từ cánh đồng Mường Thanh đã mang đến vẻ đẹp trù phú cho vùng đất Điện Biên vốn vang danh với những chiến công hiển hách.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Ruộng bậc thang ở vùng núi Tây Bắc nói chung và Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái nói riêng vào mùa nước đổ trở nên lung linh huyền ảo hơn bao giờ hết (Ảnh: vietnampropertyforum)

Những điểm thú vị trong ngày

#  Đến hẹn lại lên, vào các tháng 5-6 hàng năm, những thửa ruộng bậc thang ở vùng núi Tây Bắc nói chung và Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái nói riêng vào mùa nước đổ trở nên lung linh huyền ảo hơn bao giờ hết.

Đây là thời điểm nước được dẫn từ trên núi cao xuống các ruộng bậc thang để bà con chuẩn bị cày cấy cho một mùa vụ mới. 

Nhiều phượt thủ hay những người đam mê chụp ảnh thường chọn đến Mù Cang Chải vào thời điểm này vì không quá đông khách du lịch, mà lại dễ dàng có được những bức ảnh thiên nhiên đẹp mắt.

Đỉnh núi Lảo Thần - được mệnh danh là nóc nhà Y Tý, có độ cao trên 2.800m (Ảnh: trekkingtours)

# Nếu vừa muốn kết hợp ngắm biển mây bay kết hợp với trekking (leo núi) thì núi Lảo Thẩn, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai là một địa điểm lý tưởng.

Điểm thu hút du khách đến với địa điểm này là vẻ đẹp hùng vĩ và tươi đẹp của thiên nhiên khi đứng tại đỉnh núi Lảo Thần - được mệnh danh là nóc nhà Y Tý, có độ cao trên 2.800m. Tuy nhiên, đường đi đến địa điểm này không quá vất vả như chinh phục đỉnh Fanxipang. 

Để chinh phục được địa điểm này, du khách sẽ phải vượt qua quãng đường leo núi 16km nên thời gian phù hợp để chinh phục được địa điểm này là 2 ngày 1 đêm. 

Mai Châu tuyệt đẹp, đó là một bức tranh sinh động về cuộc sống nơi xứ núi được tạo bởi nhiều yếu tố
Mai Châu tuyệt đẹp, đó là một bức tranh sinh động về cuộc sống nơi xứ núi được tạo bởi nhiều yếu tố (Ảnh: saomaifly)

# Thung lũng Mai Châu là một trong những địa điểm du lịch tháng 5 lý tưởng. Đến với Mai Châu dịp này, các bạn không chỉ được ngắm cảnh núi rừng thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, thư giãn trong bầu không khí trong lành mà còn được trải nghiệm lễ hội cầu mưa của dân tộc Thái

Hàng năm, cứ vào tháng 3, tháng 4 âm lịch  tại đây sẽ diễn ra lễ hội cầu mưa- một lễ hội đặc biệt của người Thái. Trong lễ hội, bà con vừa hát, vừa đốt đuốc cầu mưa ở khắp các nhà trong bản.

Món cá nướng có tên gọi là Pa Pỉnh Tộp (Ảnh: zing)

Cẩm nang du lịch

Tỉnh Điện Biên có rất nhiều món ăn ngon và lạ. Một trong số đó là món cá nướng có tên gọi là Pa Pỉnh Tộp. Những con cá chép, trôi, trắm cân nặng hơn 1kg một chút sẽ được người dân nơi đây xử lý tẩm ướp với nhiều loại gia vị khác nhau rồi nướng trên than củi sao cho cá chín vàng đều và dạy mùi thơm phức mới thôi.

Ngoài ra, các bạn cũng nên thử các món ăn làm từ hoa Ban như hoa Ban sào thịt, nộm hoa Ban, gỏi hoa Ban, hay thịt trâu gác bếp, măng đắng, gà đen Tủa Chùa- một món ăn tuy không bắt mắt nhưng lại rất tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già.

Nghe nội dung chương trình Đường vui tại đây:

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn