ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phương pháp tiết kiệm rác '3T' 

Hà Kiều
Với tốc độ thải rác kinh hoàng và năng lực hạn chế của các khu xử lý, “khủng hoảng rác” đang ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân đô thị. Để chung tay cải thiện tình hình, hãy thử “tiết kiệm rác” bằng phương pháp 3 chữ “T” gồm: tiết giảm, tái sử dụng và tái chế.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mới đây, một thành viên của cộng đồng sống xanh chia sẻ câu chuyện chị thực hiện thử thách môi trường cùng cậu con trai nhỏ. Mỗi ngày đi chợ hai mẹ con đều từ chối sử dụng túi nilon mà thay bằng túi vải, túi cói và các loại hộp mang đi từ nhà. Đây là ví dụ nhỏ của tiết giảm khi hai mẹ con đã chọn hành động bớt tiện lợi hơn cho mình nhưng lại giảm túi nilon thải ra môi trường.

Nếu một ngày đi chợ thẳng từ chỗ làm việc hoặc không kịp chuẩn bị đồ thay thế buộc phải dùng túi nilon thì “tái sử dụng” sẽ khiến chúng ta đỡ áy náy với môi trường hơn. Túi nilon sau khi đựng đồ được giặt sạch, phơi khô, có thể sử dụng cho những lần đi chợ sau hoặc làm túi đựng rác.

Bạn cũng đừng quên tái chế nilon, vỏ nhựa từ các loại thực phẩm đóng sẵn, vỏ chai, hộp sữa khi có thể. Một ông bố nhờ tài khéo tay đã tận dụng các loại nguyên liệu này sáng tạo đồ chơi cho con: xe tải, robot, đồ chơi dịp lễ. Một cô giáo ở Côn Đảo cũng đã nhặt nhạnh “rác nhựa” để làm các sản phẩm đầy màu sắc cho các bé mầm non thay vì mua đồ chơi mới.

Có vô vàn việc nhỏ chúng ta có thể lựa chọn thay đổi để tiết kiệm rác mỗi ngày. Nhiều hành động lặp đi lặp lại sẽ tập thành thói quen trong hành trình kiên trì của bạn. Khi người lớn sẵn sàng hành động chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho trẻ em thêm yêu và trân trọng môi trường sống xung quanh.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn