ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phường Dịch Vọng Hậu (Hà Nội) chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lối đi làm nơi nấu ăn 

Phúc Tài
Lực lượng chức năng Phường Dịch Vọng Hậu tiếp nhận và xử lý phản ánh về việc nhiều nhà hàng đang lấn chiếm lối đi để đun nấu, kinh doanh.
UBND Phường Dịch Vọng Hậu ra quân xử lý các hàng ăn lấn chiếm lối đi tại ngõ 76 phố Duy Tân

Thời gian gần đây, Kênh VOV Giao thông (Đài Tiếng nói Việt Nam) tiếp nhận phản ánh của người dân về việc: Tại ngách 2, ngõ 76, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) bị lấn chiếm làm nơi tập kết đồ ăn, đun nấu của nhiều hàng quán. Điều này gây mất vệ sinh chung, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. 

Nhiều người dân phản ánh việc lấn chiếm để kinh doanh đồ ăn tại ngõ 76 gây mất vệ sinh chung, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, phóng viên Kênh VOV Giao thông xác minh và chuyển thông tin vụ việc tới UBND phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu, ông Tống Xuân Duy xác nhận trong thời gian vừa qua có tình trạng này xảy ra, đồng thời UBND phường đã nắm bắt được vụ việc.

"Trong thời gian vừa qua có tình trạng các nhà hàng đặc biệt là khu vực xung quanh khu tái định cư, giãn dân của phường, nhất là khu xung quanh ngõ 76 phố Duy Tân có nhiều nhà hàng đem các đồ phục vụ việc nấu ăn ra ngoài nấu nướng", ông Tống Xuân Duy cho biết.

Ông Tống Xuân Duy còn cho biết thêm sẽ xử lý giải quyết triệt để vấn đề này: "Để xử lý tận gốc, chúng tôi cũng đã xây dựng các kế hoạch, trước hết là công tác tuyên truyền, vận động để người dân, các hộ kinh doanh nắm được các quy định để từ đó chấp hành. Kiểm tra đồng bộ về mọi mặt: Công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường để tránh tình trạng là lấn chiếm vỉa hè lòng đường và các phần đất lưu thông; Thường xuyên kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Nhiều hộ kinh doanh đã cam kết chuyển bếp đun nấu ngoài mặt ngách vào trong nhà

Đến ngày 8/4, một số hộ kinh doanh trước đó có để đồ ra mặt ngách 2, ngõ 76, phố Duy Tân để chế biến đồ ăn đã di chuyển bếp đun nấu vào bên trong, bồn rửa xây bằng gạch trên mặt ngách cũng được đập bỏ.

Đại hiện một hộ kinh doanh cam kết  sẽ khắc phục và không tái phạm: "Nhà tôi đang kinh doanh hàng ăn tại ngõ 76 Duy Tân, hôm lực lượng chức năng Phường vào nhắc nhở tôi đã làm bên trong rồi. Tôi cũng cố gắng để môi trường sạch sẽ hơn và mọi thứ đều được tốt hơn, làm đến đâu sẽ gọn gàng đến đó".

Có thể nói việc xử lý vi phạm trật tự đô thị là một bài toán nan giải với các cấp chính quyền, bởi một tình trạng diễn ra khá phổ biến là khi có lực lượng chức năng các hộ dân vi phạm có thể sẽ nghiêm chỉnh chấp hành nhưng khi vắng bóng lại tái vi phạm.

Điều này cho thấy ngoài nâng cao nhận thức của người dân, chính quyền địa phương cũng phải mạnh tay áp dụng những quy định của pháp luật vào việc xử phạt, cưỡng chế để ngăn chặn tình trạng tái phạm./.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh