ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phòng ngừa COVID-19 từ những chuyến xe vận chuyển trái cây đường dài 

Chu Trinh - VOV ĐBSCL
Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang hàng ngày có nhiều xe tải ra vào chở hàng hóa, nhất là trái cây. Do đó vấn đề phòng ngừa dịch COVID-19 rất cần được quan tâm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Xe tải từ ngoài tỉnh vào Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang chở hàng hóa tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19

Khu vực Chợ Vĩnh Kim, huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) mỗi ngày có hàng chục xe tải từ nhiều nơi trong cả nước  vận chuyển hàng hóa đến hoặc bốc xếp trái cây tại các nhà dựa, chợ trái cây Vĩnh Kim. Trong khi đó, việc phòng dịch COVID-19 đối với tài xế, phụ xế chưa đảm bảo.

Ông Nguyễn Thành Vinh, người dân xã Bàn Long, huyện Châu Thành từng chứng kiến người đi trên xe đường dài không đeo khẩu trang và tiếp xúc với nhiều người tại xã Vĩnh Kim lo ngại:

"Xe tải chở hàng nhiều lắm. Tài xế chở hàng cho các chợ ở Miền Tây mà mầm bệnh nằm ngoài đó, rất nguy hiểm. Tài xế ở ngoài Bắc vào mà không đeo khẩu trang, kiểu này rất nguy hiểm. Theo tôi bây giờ phải kiểm tra các đầu mối,  phải kiểm tra xe đường dài, phải rà soát, đo thân nhiệt tài xế, kiểm tra sức khỏe mới được. Ban phòng chống dịch phải liên hệ với các doanh nghiệp đóng trái cây, nắm thời gian ngoài đó cho xe vô bốc hàng vì tài xế xe là nguy hiểm nhất"

Phương tiện ngoài tỉnh vào huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang chở sầu riêng 

Còn ở tại huyện Chợ Gạo, xe tải, xe container thường xuyên vào tận vùng nông thôn để chở tráii thanh long đưa đi tiêu thụ, có nhiều phương tiện ra đến cửa khẩu. Mỗi xe tải có ít nhất 3 tài xế và phụ xế. Khi phương tiện này vào đến các doanh nghiệp, cơ sở đóng gói trái thanh long phải dừng nghỉ 3-4 ngày mới lăn bánh đến nơi tiêu thụ.

Trong thời gian xe dừng để chờ bốc hàng, những người đi theo xe có tiếp xúc với rất nhiều người. Do đó việc phòng chống lây lan dịch COVID-19 đối với tài xế, phụ xế xe đường dài cần phải được quan tâm.

Anh Nguyễn Văn Hà, người dân ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo chia sẻ:

"Xe miền ngoài vào đây nhiều lắm. Lơ xe, tài xế xuống xe đâu có đeo khẩu trang, đi tùm lum nơi đông người sao mà biết được. Dịch bệnh ở miền ngoài bùng phát mạnh mà tài xế đi vô đây nữa, chạy từ ngoài Hà Nội vô đây qua biết bao nhiêu chặng, có lây bệnh là mệt đó".

Phương tiện từ ngoài tỉnh đến Tiền Giang chở hàng 

Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang mỗi ngày có đến hàng trăm phương tiện xe tải từ các nơi xa gần đến bốc xếp hàng hóa như: gạo, trái cây, thủy sản và các mặt hàng nông sản khác tại các Khu, cụm công nghiệp. Địa bàn có nhiều phương tiện nơi khác đến nhiều nhất là huyện Châu Thành, Cái Bè, Cai Lậy, Chợ Gạo…

Việc quản lý, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với xe đường dài rất khó khăn và phức tạp.  

Tại xã Tam Bình, huyện Cai Lậy có hàng chục nhà kho thu mua trái sầu riêng, thường xuyên có xe tải miền ngoài vào vận chuyển trái cây này. Chính quyền địa phương chỉ làm việc với các doanh nghiệp, chủ dựa trái cây về thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19, còn đối với tái xế, phụ xế phương tiện từ xa tới chưa thực hiện được.

Ông Đặng Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Bình, huyện Cai Lậy cho biết thêm: "Chúng tôi thành lập 2 đoàn kiểm tra các nơi cộng cộng… cho cam kết không tụ tập đông người, phải khai báo y tế, người lạ mặt tới phải đăng ký và khai báo y tế tại trạm y tế xã. Mấy ông đó đi đâu có lịch cố định, ví dụ như có hàng là đi không theo lịch cố định đâu mà biết. Khó khăn nhất là mấy trường hợp đi không có khai báo, mấy ổng đi chở hàng hóa không có khai báo mình cũng chưa quản lý được nữa”.

Có thể nói, hoạt động vận chuyển, phục vụ tiêu thụ, giao thương hàng hóa là cần thiết, nhưng ở thời điểm này phải đặt vấn đề phòng dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cộng đồng lên hàng đầu.

Do đó, cùng với việc chủ động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng thì đối với các phương tiện xe đường dài ngoài tỉnh đến Tiền Giang vận chuyển hàng hóa cần được chính quyền và các ngành chức năng quan tâm, nhất là với người ngồi trên xe ra vào từ vùng dịch phải được đề cao cảnh giác./

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh