ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phòng dịch sau khi đón 30 người từ Vũ Hán trở về thế nào? 

Chu Đức
30 người từ Vũ Hán trở về được theo dõi tình hình sức khỏe, đặc biệt là tình trạng ho, sốt, khó thở hàng ngày. Mỗi ngày sẽ phải theo dõi 2 lần, nếu có biểu hiện đó, cần đưa sang các buồng cách ly tiếp theo để điều trị. Cùng với đó, tất cả 30 trường hợp này đều được lấy mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán nCoV.
Các biện pháp y tế đảm bảo an toàn phòng dịch Virus Corona cho 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán
Các biện pháp y tế đảm bảo an toàn phòng dịch Virus Corona cho 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán

Sáng sớm ngày 10/2, chuyến bay chở 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Do đây là nhóm người trở về từ vùng có dịch nCoV nên các biện pháp y tế đảm bảo an toàn phòng dịch cũng được áp dụng nghiêm ngặt.

Chiều cùng ngày, PV Kênh VOVGT có cuộc trao đổi nhanh với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên để rõ hơn về vấn đề này.

PV: Đối với nhóm 30 công dân Việt Nam vừa trở về từ Vũ Hán, tâm điểm của dịch nCoV tại Trung Quốc, Thứ trưởng cho biết chúng ta áp dụng biện pháp y tế nào với họ?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: 30 trường hợp này là đi từ vùng ổ dịch của Trung Quốc về, được xem là diện phải cách ly đặc biệt. Họ được theo dõi tình hình sức khỏe, đặc biệt là tình trạng ho, sốt, khó thở hàng ngày. Mỗi ngày sẽ phải theo dõi 2 lần, nếu có biểu hiện đó, cần đưa sang các buồng cách ly tiếp theo để điều trị. Cùng với đó, tất cả 30 trường hợp này đều được lấy mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán nCoV.

PV: Họ hiện được cách ly và điều trị tại cơ sở nào?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Hiện nay, cả 30 trường hợp đều được theo dõi, cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

PV: Thời gian theo dõi, cách ly kéo dài bao lâu, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Theo quy định, phải theo dõi cách ly trong vòng 14 ngày. Trong thời gian này, nếu có biểu hiện bệnh hoặc xét nghiệm dương tính với nCoV thì được tiếp tục điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Còn hết 14 ngày, nếu cho kết quả xét nghiệm âm tính, các trường hợp bệnh ổn định sẽ được đưa về địa phương để tiếp tục sinh hoạt, công tác bình thường.

PV: Các chuyến bay tiếp theo chở công dân Việt Nam từ vùng có dịch về sẽ được ứng xử tương tự?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Theo chỉ đạo chung thì phải như vậy. Tất cả trường hợp từ vùng dịch nước bạn về đều phải cách ly như vậy. Việc này vừa để theo dõi, chăm sóc người bệnh, đồng thời cách ly tốt, làm công tác phòng dịch, tránh lây lan ra cộng đồng.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh