ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phòng dịch COVID-19: Vứt khẩu trang cũng cần có ý thức 

Diên Thành
Vỉa hè, lòng đường, gốc cây, cống thoát nước, bãi rác tự phát... cứ đi 10-15m chúng ta lại thấy 1 chiếc khẩu trang đã qua sử dụng bị vứt bừa bãi...
VOVGT-- Khau trang y te vut bua bai tren duong pho-2-1-
Những ngày qua, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã và đang diễn ra vô cùng phức tạp, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, WHO và Bộ Y tế khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng quy định.
VOVGT-- Khau trang y te vut bua bai tren duong pho-1-1-
Tuy nhiên, tình trạng khẩu trang vứt bừa bãi trên đường, vỉa hè, gốc cây,... diễn ra khá phổ biến trên địa bàn TP. Hà Nội.
VOVGT-- Khau trang y te vut bua bai tren duong pho-3-1-
Việc vứt bỏ khẩu trang bừa bãi sau khi sử dụng không ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán, lây lan các loại bệnh, trong đó có Covid-19. 
Khau-trang y te -4
Một chiếc khẩu trang đã qua sử dụng bị vo lại và vứt lại bên lề đường.
Khau-trang y te -5
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra và cho vào thùng rác có nắp đậy kín an toàn, tuy nhiên, nhiều người chưa thực hiện đúng.
Khau-trang y te -6
Căn cứ theo Nghị định 155/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP.
Khau-trang y te -7
Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.
Khau-trang y te -8
Theo các chuyên gia y tế dự phòng, việc khẩu trang y tế sử dụng một lần rồi bị vứt ra đường phố có thể trở thành nguồn phát tán, lây nhiễm nhiều loại bệnh tật, bao gồm cả dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.
Khau-trang y te -9
Khẩu trang đã qua sử dụng vứt cạnh miệng cống thoát nước và bãi rác tự phát trên tuyến phố Nguyễn An Ninh (Hà Nội).
Khau-trang y te -10
Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona diễn ra vô cùng phức tạp, việc sử dụng khẩu trang đúng cách, không vứt bừa bãi để bảo vệ chính bản thân và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác là vô cùng quan trọng, dù nhắc bao nhiêu lần cũng không thừa.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn