ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phòng chống virus Corona: ĐBSCL chủ động và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi trục lợi 

Tấn Đạt
Ngay từ sớm, các tỉnh thành ĐBSCL đã nghiêm túc, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh vì thời điểm bùng phát ngay dịp Tết khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Phòng chống virus Corona: ĐBSCL chủ động và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi trục lợi
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp phòng chống virus Corona. Ảnh: Minh Anh

Tại Việt Nam, đến ngày 4/2 đã ghi nhận cả nước có 304 người được cách ly, trong đó có 214 trường hợp đã xét nghiệm loại trừ, 90 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm. 270 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh đang được theo dõi. Trong 9 trường hợp mắc, trong đó 2 ca đã khỏi.

Trước diễn biến của dịch bệnh, ngay từ sớm, các tỉnh thành ĐBSCL đã nghiêm túc, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh vì thời điểm bùng phát ngay dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 khiến người dân hoang mang, lo lắng. 

Chiều qua, (3/2/2020), đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ - có buổi thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long. Phó Thủ tướng Chính phủ đã thông tin tình hình diễn biến tình hình dịch viêm phổi cấp do vi rút corona gây ra rất phức tạp, vì vậy, đề nghị tỉnh cần chủ động, tích cực, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa. 

Tại Vĩnh Long, Sở Y tế chỉ đạo các trung tâm y tế và bệnh viện (BV) trên địa bàn tỉnh mỗi đơn vị thành lập 1 đội phản ứng nhanh chống dịch nCoV. Trong đó, lãnh đạo trung tâm, BV làm đội trưởng và thành lập 2 đội phản ứng nhanh của ngành do lãnh đạo Sở Y tế làm đội trưởng.

BS Chuyên khoa II Đoàn Văn Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long nhận định: Bệnh viện đã chuẩn bị khu riêng biệt để cách ly khoảng 10 giường, đầy đủ các phương tiện như máy siêu âm xách tay di động, các máy thở.... tránh những trường hợp lây lan trong cộng đồng. Bởi đây là cá chủng virus mới biến thể liên tục nên nguy cơ lây lan cao. 

Phòng chống virus Corona: ĐBSCL chủ động và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi trục lợi
Đoàn viên và chiến sĩ bộ đội biên phòng trao khẩu trang y tế cho người dân khu vực biên giới. Ảnh: P.Lộc - báo Đồng Tháp

Các tỉnh thành khác tại ĐBSCL cũng đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp ứng phó dịch viêm phổi do chủng mới virus corona gây ra.

Ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang thông tin, Ngành y tế đã chỉ đạo làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh, tổ chức thu dung điều trị bệnh, thông tin kịp thời dịch bệnh, kiểm tra, giám sát công tác thực hiện tại các đơn vị. Bệnh viện phổi tỉnh sẽ là bệnh viện đầu tiên để điều trị cách ly người bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh sẽ hỗ trợ. Làm tốt công tác giám sát, tổ chức các đội cơ động,… nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Đánh giá cao công tác chủ động của các địa phương trong tỉnh, ông Đồng Văn Thanh Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang nhận xét: 

Chúng tôi thấy rằng các đơn vị đã có chủ động, có khu vực cách ly, chuẩn bị trang thiết bị, cơ số thuốc, lượng lực y bác sĩ. ... Đảm bảo phục vụ tốt trong trường hợp có nguời bệnh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Đảm bảo mỗi nơi đều có phòng cách ly. Tỉnh có hai khu vực chủ động để phòng chống dịch và điều trị cho những người mắc bệnh

Tại Đồng Tháp, việc tổ chức đoàn đi thị sát kiểm tra hoạt động Kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước và Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà được đẩy mạnh. Tại các khu vực này, ngành y tế Đồng Tháp đã chỉ đạo lực lượng Kiểm dịch y tế tại hai cửa khẩu chủ động kiểm tra giám sát đối tượng Kiểm dịch y tế.

Đặc biệt, chú ý hành khách nhập cảnh có yếu tố dịch tễ phải khai báo y tế thực hiện nghiêm túc theo Công văn số 357 “Về việc áp dụng tờ khai y tế tại cửa khẩu”. Ngành Y tế địa phương cũng đã yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn sẵn sàng tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh như: phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt,…); đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Riêng Sóc Trăng, vừa qua, học sinh đã được nghỉ học để tránh nguy cơ mắc bệnh và lây nhiễm chéo trong trường học, một số cơ sở giáo dục đã tiến hành vệ sinh, phun hóa chất duyệt khuẩn, khử trùng tại các khuôn viên nhà trường và các lớp học…

Thầy Phùng Kim Phú, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Diệu, thành phố Sóc Trăng cho biết. Ngay sau văn bản của sở Giáo dục và Đào tạo thì sở đã có phiên trao đổi với Ban Giám hiệu và cán bộ giáo viên làm tốt công tác vệ sinh môi trường, chuẩn bị tất cả các điều kiện để đảm bảo an toàn trong môi trường học đường, học sinh có thể đến trường yên tâm học tập tốt. 

Phát tờ rơi tuyên truyền bệnh corona cho người bệnh tại Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh. Ảnh: Hồng Diễm – Báo Hậu Giang

Tính đến cuối giờ chiều (3/2), đã có 50 tỉnh, thành phố báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Riêng ĐBSCL, đã có thông báo nghỉ chính thức cho học sinh tại Kiên Giang, Long An, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, An Giang, Hậu Giang, Tiền Giang…

Ông Lê Quang Mạnh, chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ thống nhất phương án cho học sinh, sinh viên nghỉ học 1 tuần để có thời gian tiêu độc, khử trùng tại các trường học và tập huấn cho giáo viên về công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế thực hiện các biện pháp để đảm bảo sức khỏe người dân, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp xảy ra. Bên cạnh đó, cập nhật thường xuyên dịch bệnh từ Trung ương, Bộ Y tế để điều hành sát thực tiễn.

Tôi đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở giáo dục và các trường, xây dựng một chương trình để làm sao đảm bảo tốt nhất môi trường vệ sinh an toàn khi mà chúng ta cho các em học sinh quay trở lại tựu trường. Sở Y tế và các trường phối hợp để tổ chức hướng dẫn bồi dưỡng cho các giáo viên, cho các nhân viên của các trường nắm được cách thức phòng bệnh cho học sinh, ông Mạnh cho biết.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Nguyễn Khánh Tùng cho biết, hiện nay Sở đã dừng các hoạt động vui chơi giải trí, lễ hội trên địa bàn. Đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc lưu trú tại Cần Thơ phải khai báo lịch trình; các khách sạn kiểm tra, đo thân nhiệt và báo cáo hàng ngày về Sở. Đối với 4 du khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc sức khỏe ổn định và được đo thân nhiệt 2 lần một ngày. Các doanh nghiệp lữ hành đã dừng đưa khách du lịch đến những vùng đang có dịch.

Về công tác phòng chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình dịch ở Trung Quốc diễn biến phức tạp, mức độ lây nhiễm cao nên các biện pháp phòng, chống của Việt Nam đặt ra ngay từ đầu luôn rất tích cực, cao một mức so với các khuyến nghị.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tinh thần chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là tập trung ở mức cao nhất để phát hiện kịp thời, sớm nhất có thể các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm nCoV, khoanh vùng, cách ly tuyệt đối, theo dõi chăm sóc thật tốt và xét nghiệm, nhất định không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng ở Việt Nam.

Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ phòng chống sự lây lan của virus Corona: Quan trọng vẫn là việc cách ly, bây giờ Thủ tướng chính phủ đã có ý kiến chặt chẽ việc nhập cảnh vào VN....Đối với trường hợp nghi nhiễm phải cách ly tuyệt đối...Đối với các trường hợp nhập cảnh, hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc - ổ dịch lớn bây giờ, chúng ta phải coi như trường hợp đang nhiễm để cách ly. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú, chúng ta phải kiên quyết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu “Rút giấy phép ngay lập tức hiệu thuốc tăng giá bán khẩu trang”. Trong trường hợp người dân phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, bán nâng giá hoặc bán hàng kém chất lượng ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng có thể gọi đến đường dây nóng 1900.888.655.

Ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cũng thông tin: Vấn đề thị trường trong nước vừa qua chủ yếu là liên quan đến mặt hàng khẩu trang, một số mặt hàng liên quan đến dịch bệnh có nhu cầu tăng đột biến như thuốc kháng khuẩn, thuốc sát trùng, găng tay y tế. Về việc này chúng tôi cũng đã có phương án và trao đổi với Bộ Y tế để tăng nguồn cung ra rồi. Còn liên quan tới các mặt hàng khác thì Bộ cũng đã có những giải pháp để tăng tiêu thụ đối với các mặt hàng nông sản mà đối với thị trường Trung Quốc có thể xảy ra chuyện gián đoạn xuất khẩu để mà tiêu thụ những mặt hàng này trong nước cũng như đẩy mạnh tìm nguồn thay thế. 

Đáng lưu ý, trước tình trạng đường dây nóng thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) 19003228 bị quá tải do nhu cầu quá lớn của người dân, Bộ Y tế cho biết, sẽ có thêm một đường dây nóng miễn phí nữa để tư vấn cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch nCoV là 19009095.

Hệ thống giao ban trực tuyến cũng được thiết lập gồm 23 điểm cầu, trong đó 1 điểm cầu trung tâm tại Bộ Y tế, 22 điểm cầu nằm tại các bệnh viện trong danh sách giao ban trực tuyến nhằm ứng phó lại với dịch viêm phổi do virus Corona như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, Bệnh viện Nhi, Bệnh viên E, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM…
 

vovgt ĐBSCL virus corona

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh