ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phòng chống virus Corona: Bộ Y tế khẳng định chưa có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng 

Chu Đức
PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) khẳng định: 5 trường hợp nhiễm bệnh là những ca xâm nhập, nghĩa là chưa thấy có ca nào do sự lây lan trong cộng đồng ở Việt Nam.
Quang cảnh buổi họp báo đầu tiên của Bộ Y tế sau tuyên bố của WHO
Quang cảnh buổi họp báo đầu tiên của Bộ Y tế sau tuyên bố của WHO.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố sự kiện y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu về dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV), trong chiều nay, Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình dịch.

Tại đây, nhiều công bố quan trọng được đưa ra, nhằm giúp công chúng hiểu đúng về nCoV và những nỗ lực mà ngành y tế Việt Nam đang thực hiện.

Tính đến 17h chiều nay (31.1.2020), hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế cho biết, trên thế giới đã có gần 10.000 trường hợp mắc nCoV, trong đó có 213 trường hợp tử vong đều tại lục địa Trung Quốc.

Bên ngoài Trung Quốc, có 141 ca mắc tại 23 quốc gia, vùng lãnh thổ. Việt Nam hiện ghi nhận 5 trường hợp nhiễm bệnh. 

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết tình hình dịch nCoV chưa quá nghiêm trọng khi Việt Nam chưa có ca bệnh nào do lây lan từ cộng đồng
PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết tình hình dịch nCoV chưa quá nghiêm trọng khi Việt Nam chưa có ca bệnh nào do lây lan từ cộng đồng

Chưa có trường hợp lây lan trong cộng đồng

PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) khẳng định một chi tiết quan trọng để tránh gây lo lắng cho người dân:

“5 trường hợp này là những ca xâm nhập, nghĩa là chưa thấy có ca do sự lây lan trong cộng đồng ở Việt Nam. Điều này rất quan trọng, chúng ta cần hiểu tình hình dịch để đáp ứng tốt. Nếu đáp ứng không hợp lý có thể dẫn tới hệ lụy về kinh tế, xã hội, an sinh của người dân”

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, với tình hình dịch nCoV như hiện nay, chưa cần thiết phải đóng cửa các trường học trên diện rộng. Việt Nam hiện có 45 đội phòng chống dịch cơ động, nhưng nước ta cũng chưa cần dùng đến lực lượng này.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng lưu ý, người có triệu chứng viêm đường hô hấp và đi về từ vùng dịch, hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh mới được coi là ca bệnh nghi ngờ và cần đến bệnh viện cần xét nghiệm. Người dân cần nắm rõ để không phải mất thời gian, chi phí xét nghiệm không cần thiết.

Theo bà Satoko Otsu (WHO tại Việt Nam), tuyên bố của WHO không có nghĩa là mức đe dọa của nCoV trên toàn cầu được nâng lên
Theo bà Satoko Otsu (WHO tại Việt Nam), tuyên bố của WHO không có nghĩa là mức đe dọa của nCoV trên toàn cầu được nâng lên

Bày tỏ sự đồng cảm với lo ngại của người dân Việt Nam trong lúc này, bà Satoko Otsu Trưởng nhóm đáp ứng sự kiện y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam lên tiếng trấn an: Việc công bố “Sự kiện y tế khẩn cấp gây quan ngại quốc tế” với nCoV nhằm kêu gọi sự chung tay phối hợp toàn cầu để đáp ứng với dịch bệnh. Việc công bố không có nghĩa thế giới nâng cấp độ đe dọa của dịch bệnh trên toàn cầu.

“WHO quan ngại hơn với việc tiếp tục lây lan nCoV tại các quốc gia có hệ thống y tế chưa đủ mạnh. Còn Việt Nam, khi các bạn có sự chuẩn bị ứng phó tốt, thì chỉ cần tiếp tục công việc của mình”, bà Satoko Otsu nói.

Bà Satoko Otsu cũng đánh giá cao cam kết ở mức cao nhất của Chính phủ Việt Nam cho công tác phòng chống dịch, tin tưởng vào năng lực kiểm soát, ứng phó của ngành y tế Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông Bộ Y tế cho biết, từ 1-2-2020, đường dây nóng phòng nCoV sẽ miễn phí
Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông Bộ Y tế cho biết, từ 1-2-2020, đường dây nóng phòng nCoV sẽ miễn phí

Không lây nhiễm virus Corona qua máy đo nồng độ cồn

Cũng tại cuộc họp diễn ra chiều nay, nhiều vấn đề nóng đã được đại diện các Vụ, Cục của Bộ Y tế giải đáp. Liên quan đến phản ánh đường dây nóng phòng dịch 19003228 có cước phí quá đắt, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Bộ Y tế cho biết, để tạo điều kiện cho cộng đồng, Bộ Y tế đã làm việc với Cục Viễn thông và miễn phí cước gọi tạm thời 3 tháng ngay từ 1.2.2020.

Ngoài ra, một số đường dây nóng khác sẽ được kết nối với tổng đài này.

Liên quan đến việc chuẩn bị trang thiết bị, vật tư, thuốc phục vụ phòng chống dịch, đại diện Vụ Trang thiết bị y tế và Cục Quản lý Dược cho biết đã làm việc với các nhà cung cấp nhằm tránh tình trạng khan hiếm vật tư, sẵn sàng theo các kịch bản ứng phó với dịch.

Đáng chú ý, người dân cần lưu ý, thuốc Tamiflu không có trong danh mục điều trị nCoV của Bộ Y tế.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh một lần nữa tái khẳng định: Không có việc lây nhiễm virus Corona qua máy đo nồng độ cồn: “Chúng ta đừng quá lăn tăn về việc này. Không chỉ bệnh nCoV mà tất cả các bệnh truyền nhiễm khác đều phải sử dụng ống thổi khác nhau và dùng 1 lần để tránh lây nhiễm. Cần thống nhất quan điểm như vậy”

Theo các chuyên gia của Bộ Y tế, người dân cần thận trọng với các thông tin không chính thống trên mạng. Đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy, virus Corona sẽ suy yếu trong nền nhiệt từ 25 độ C trở lên như tin đồn. Thông tin tối nay nhà nước phun thuốc ngừa Corona trên bầu trời toàn quốc cũng là bịa đặt, không có thật!

Hiện tại, việc khử khuẩn, vệ sinh tay bằng các hóa chất thông thường vẫn có tác dụng phòng chống nCoV và các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp khác. Người dân cần thận trọng, nhưng cũng không nên quá hoang mang.

Những tin tức cập nhật liên quan đến tình hình dịch bệnh nCoV sẽ được VOV Giao thông tiếp tục cập nhật.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn