ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết: Việc cần làm ngay 

Nhất Hoàng - Minh Thùy
Việc kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Và càng có ý nghĩa quan trọng, không chỉ trong thời điểm có dịch mà còn cho cả việc đi lại trong dịp cuối năm, lễ tết sắp tới đây.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các lực lượng chức năng phun khử khuẩn hành lý của các trường hợp vượt biên trái phép vào Việt Nam. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Các lực lượng chức năng phun khử khuẩn hành lý của các trường hợp vượt biên trái phép vào Việt Nam. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Sau 1 giai đoạn tạm lắng, TP.HCM đã có các ca mắc COVID-19 xuất phát từ những người nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở từ các nước về Việt Nam, trong đó có 2 bệnh nhân tại TP.HCM được xác định dương tính. Đáng chú ý, hành trình nhập cảnh trái phép của bệnh nhân này có thể phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao.

Do đó, việc kiểm soát chặt chẽ từ các nhà ga, bến xe lúc này đã hết sức cấp bách. Tại ga Sài Gòn (quận 3), ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở hành khách, nhà ga cũng phối hợp với cơ quan y tế giám sát chặt công tác kiểm dịch y tế tại đây.

Theo ông Đỗ Quang Văn (Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn), công tác phòng chống dịch vẫn đang tại ga Sài Gòn được duy trì từ đầu mùa dịch đến nay.

“Tất cả những vấn để về khẩu trang, về sát khuẩn, khoảng cách... vẫn tiếp tục duy trì. Ở trên tàu mà phát hiện khách có vấn đề thì sẽ đưa khách vào 1 chỗ cách ly. Xong rồi sẽ phối hợp với các cơ quan y tế để xử lý tiếp..”.

Ghi nhận tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), nơi hàng ngày có rất nhiều hành khách đi và đến tại đây, công tác phòng chống dịch cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

Bến xe thường xuyên cho nhân viên đi kiểm tra nhắc nhở đeo khẩu trang, tăng cường đo thân nhiệt và yêu cầu hành khách sát khuẩn tay trước khi lên xe.

Nếu hành khách nào không thực hiện, bến xe sẽ từ chối phục vụ khiến người dân cũng an tâm hơn.

"Tôi thấy rất an tâm, cũng để ngăn chặn và để kiểm soát không cho dịch lây lan. Các đơn vị chức năng ở TP.HCM đã chủ động để phòng tránh và kiểm soát được bệnh dịch này".

"Cũng thấy lo nhưng cũng không đến nỗi lo lắng cho lắm. Nói chung hạn chế chỗ đông người, nhưng nếu vì công việc đến chỗ đông người lúc nào cũng mang khẩu trang.”.

 thành phố hồ chí minh - Chính phủ Bến xe, nhà ga đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19
Bến xe, nhà ga đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19

Còn tại bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng được thực hiện chặt chẽ.

Ông Trần Văn Phương (Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Tây) cho biết, hành khách khi vào bến xe, buộc phải thực hiện 3 việc là đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt. Hành khách nào có thân nhiệt trên 37 độ, bến xe sẽ yêu cầu ngồi lại để kiểm tra lần nữa.

Nếu hành khách tiếp tục có biểu hiện sốt cao, sẽ được đưa vào bệnh viện Triều An gần đó để kiểm tra sức khỏe.

“Bến xe Miền Tây cũng duy trì trước mắt là 3 việc, 1 là kiểm tra giám sát hành khách và những người hoạt động trong bến xe, bắt buộc phải đeo khẩu trang. Nếu không đeo khẩu trang thì bến xe sẽ từ chối phục vụ. Thứ 2 là đo thân nhiệt, hành khách đi vô là bảo vệ đều đo thân nhiệt hết. Thứ 3 là có trang bị dung dịch mà để cho hành khách sát khuẩn tay trước khi lên xe.”

Tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), tiếp tục siết chặt các quy định phòng dịch và yêu cầu tất cả hành khách đeo khẩu trang khi ra, vào nội khu sân bay.

Ngoài ra, quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt tại 2 nhà ga vẫn đang được cảng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thực hiện, nhất là đối với những trường nhập cảnh.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM ông Nguyễn Thành Phong cũng đã yêu cầu các ban ngành trên địa bàn thành phố cần siết chặt hơn nữa trong công tác phòng dịch, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Đặc biệt, giao cho công an thành phố kiểm tra tất cả những trường hợp nhập cảnh và lưu trú tại địa phương, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép.

“Những trường hợp nhập cảnh trái phép mà có liên quan đến đường mòn lối mở, nguy cơ nhiễm dịch bệnh và lây lan trong cộng đồng là khá lớn. Do đó, tôi yêu cầu các đồng chí ủy ban các quận huyện quản lý chặt chẽ địa bàn và nắm thật kỹ nơi ở của những trường hợp nhập cảnh và lưu trú tại địa phương.”.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang (Phó giám đốc Công an TP.HCM) khẳng định, đối với những trường hợp nhập cảnh trái phép và làm lây lan dịch bệnh, công an thành phố sẽ khẩn trương khởi tố, điều tra vụ việc để xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân và tổ chức. Từ đó, kịp thời phát hiện những lổ hỏng để chẩn chỉnh.

“Cơ quan điều tra xác định trách nhiệm hình sự cần phải chế tài hình sự hay chế tài hành chính. Ngoài ra, cơ quan điều tra trong quá trình điều tra có thể phát hiện những lổ hỏng của quy định về hành lang pháp lý thì sẽ đề xuất để các cơ quan chức năng chấn chỉnh, làm sao cho nó hoàn thiện để chúng ta giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật trong tương lai.”.

Việc kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Và càng có ý nghĩa quan trọng, không chỉ trong thời điểm có dịch mà còn cho cả việc đi lại trong dịp cuối năm, lễ tết sắp tới đây.

Bộ Y tế yêu cầu từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngành y tế các địa phương mở đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt chú ý kiểm soát nhập cảnh, mở rộng xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ.
Bộ Y tế yêu cầu từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngành y tế các địa phương mở đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt chú ý kiểm soát nhập cảnh, mở rộng xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ. Ảnh: Bộ Y tế

Mời quý vị đến với góc nhìn này của VOVGT qua bình luận nhan đề: “Kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết: Việc cần làm ngay”.

Trong những ngày gần đây, một vài cá nhân thiếu ý thức đã khiến dịch covid-19 lần nữa quay trở lại, khiến công tác phòng chống dịch của các cấp, các ngành thêm phần vất vả; cũng như khiến nền kinh tế và đời sống của người dân cả nước liên tục gặp nhiều khó khăn.

Tính đến ngày 4/1/2021, thế giới đã vượt 85 triệu ca bệnh, lây lan khoảng 215 quốc gia. Còn tại Việt Nam, số ca mắc mới covid-19 qua hoạt động nhập cảnh vẫn chưa dừng lại.

Đặc biệt là việc trường hợp ca bệnh mới nhất ghi nhận được nhận định là nhiễm chủng vi rút sars-coV-2 biến thể mới nhất ở Anh gần đây, có khả năng lây lan nhanh.

Điều này đã tạo ra tâm lý hoang mang trong cộng đồng khi nguy cơ dịch covid-19 có thể quay lại bất kỳ lúc nào.

Phải ghi nhận rằng, trong suốt giai đoạn bùng phát dịch covid-19, các địa phương, doanh nghiệp và người dân vẫn luôn tích cực chủ động thực hiện phòng chống dịch bệnh; trong đó thực hiện tốt “thông điệp 5K” của Bộ Y tế gồm: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để sẳn sàng đẩy lùi dịch bệnh khi bùng phát trở lại.

Đặc biệt là các vùng biên giới, lực lượng biên phòng, công an cũng đã lập các chốt kiểm tra việc vượt biên, nhập cảnh trái phép.

Trong khi đó, đáng buồn thay, chỉ vì một vài cá nhân bất chấp khuyến cáo của các nhà chuyên môn, các nhà chức trách, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch, nhập cảnh trái phép thông qua đường mòn lối mở vẫn xảy ra, khiến công sức phòng chống dịch của nhà nước và người dân trong thời gian qua như có nguy cơ “đổ sông, đổ bể”.

Những vụ việc vi phạm nghiêm trọng vừa qua là lời cảnh báo nghiêm khắc với những cá nhân thiếu trách nhiệm, đẩy đất nước vào đến bên bờ hoàn cảnh khó khăn, nan giải.

Trong bối cảnh dịch covid-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, với nguy cơ lây lan rất cao, có thể xâm nhập vào nước ta qua nhiều hình thức và con đường thì yêu cầu cấp thiết đặt ra là ý thức, trách nhiệm của mọi nhà, mọi người phải được đưa lên hàng đầu, tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc trong phòng chống dịch bệnh.

Có như vậy mới không chế và ngăn chặn dịch bệnh trở lại. Cùng với đó, việc xử lý hình sự những cá nhân làm lây lan dịch bệnh phải được thực hiện nghiêm và khẩn trương để mang tăng tính răn đe đối với hành vi coi thường pháp luật và sức khỏe cộng đồng.

Từ nay đến Tết nguyên đán Tân Sửu là khoảng thời gian có nguy cơ cao môi trường vô cùng thuận lợi để dịch bệnh tái phát và khó khống chế dập dịch, do nhu cầu đi lại giữa các địa phương tăng cao, cũng như ý thức phòng dịch có lúc sẽ lơ là, lòng lẻo.

Vì vậy, lúc này đòi hỏi sự quyết tâm của các cấp, các ngành, nhất là các lực lượng chức năng ngành y tế, biên phòng, công an từ Trung ương đến địa phương tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân, siết chặt các biện pháp phòng chống dịch.

Một yêu cầu không thể thiếu là khâu kiểm soát đi lại, nhập cảnh, cửa khẩu, đường mòn lối mở cần phải siết chặt hơn nữa, đừng chỉ nói mà không làm để “lọt lưới” những nguy cơ dù nhỏ nhất.

Trái lại, Bên cạnh đó, người dân cũng nâng cao trách nhiệm trong hoạt động giao tiếp, đi lại để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Rõ ràng, năm hết Tết đến, công tác phòng dịch covid-19 là việc làm vô cùng cấp thiết, đòi hỏi toàn ngành, toàn dân, toàn hệ thống chính trị vào cuộc.

Có như vậy mới giữ được mùa xuân yên lành và ngăn chặn dịch bệnh quay trở lại.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn