ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phòng chống COVID-19: Sử dụng dịch vụ giao hàng, cần chú ý điều gì? 

Tuấn Linh
Trong thời điểm này, để hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc đông người, thì lựa chọn tối ưu nhất đối với dân công sở là sử dụng dịch vụ giao hàng (shipper) khi mua đồ ăn, thức uống, hàng hóa…
Những ngày qua, dịch vụ vận chuyển, giao hàng (shipper) diễn ra phổ biến hơn, đặc biệt, đây được xem là lựa chọn tối ưu đối với dân công sở. (Ảnh: Nhân Trần)

Theo các chuyên gia y tế, khi sử dụng các dịch vụ giao hàng, người dân cũng cần đặc biệt chú ý để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Đây cũng là nội dung trao đổi giữa phóng viên Kênh VOVGT và bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị.

PV: Thưa bác sĩ, người dân khi sử dụng dịch vụ giao đồ ăn, hàng hóa thì cần lưu ý gì để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid 19?

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm: Hiện nay, rất nhiều người dân có sử dụng dịch vụ giao hàng hoặc ship đồ ăn. Việc này thì cũng có nguy cơ lây nhiễm virus trong tình hình hiện nay.

Theo tôi thì mọi người cố gắng hạn chế. Còn nếu không thể hạn chế được thì chúng ta nên lựa chọn những cơ sở bán đồ ăn có uy tín, đảm bảo chất lượng cũng như có nguồn gốc rõ ràng.

Thứ hai là chúng ta nên sử dụng các dịch vụ ship đồ có uy tín cũng như có người quản lý, việc đó đảm bảo an toàn hơn cho gia đình chúng ta trong mùa dịch. 

Đối với các bạn shipper thì cũng mong các bạn có ý thức giữ gìn sức khỏe của bản thân. Nếu bạn nào có biểu hiện, triệu chứng của bệnh thì nên xin nghỉ để tự cách ly, cũng không vì quá ham công việc mà tham gia ship đồ. Hàng ngày các bạn di chuyển nhiều trên đường, đến các cơ sở dịch vụ đồ ăn là những nơi có thể tập trung đông người thì các bạn nên sử dụng các phương tiện phòng hộ nhất định như khẩu trang, tránh tiếp xúc gần cũng như dùng các dung dịch khử khuẩn rửa tay.

Tốt nhất là các bạn shipper luôn luôn mang theo người dung dịch để rửa tay thường xuyên mỗi khi nhận đồ, trả đồ thì phải vệ sinh tay. Việc này sẽ giúp ích cho chính bản thân các bạn cũng như là giúp ích cho cộng động

PV: Vậy bác sĩ có lời khuyên nào trong việc sử dụng dịch vụ giao đồ ở thời điểm này?

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm: Các bạn nên lưu ý rằng, sau khi bóc đồ thì chúng ta nên rửa tay bằng những dung dịch sát khuẩn nhanh. Ví dụ như đồ ăn thì nên yêu cầu các cơ sở giao hàng đóng gói cẩn thận, đảm bảo vệ sinh và quan trọng nhất là tìm cơ sở tin tưởng để yên tâm phần nào về chất lượng đồ ăn cũng như chất lượng giao hàng.

Trong thời điểm hiện tại thì không thể đảm bảo 100% về mức độ an toàn trong việc ship hàng. Đặc biệt là nguy cơ virus tồn tại trên bề mặt tiếp xúc như bề mặt gói hàng hay tiền mặt. Vì vậy các bạn nên sử dụng các dịch vụ của những nơi có uy tín để chuyển khoản, thanh toán qua ví điện tử hoặc thẻ tín dụng, qua đó hạn chế giao dịch bằng tiền mặt.

Đấy là những biện pháp tương đối hữu hiệu ở thời điểm này để giúp dịch bệnh không lan rộng và các bạn ở nhà mà vẫn được an toàn. 

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh