ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phòng chống COVID-19: Người dân cần bình tĩnh 

Chu Đức
Sáng nay (31/7), Bộ Y tế công bố thêm 45 ca mắc Covid-19 mới tại các cơ sở y tế ở Đà Nẵng, nâng tổng số ca phát hiện trong 1 tuần trở lại đây ở 6 tỉnh, thành phố lên 93 ca.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, phóng viên Kênh VOV Giao thông có cuộc trao đổi qua điện thoại với PGS.TS Nguyễn Huy Nga – Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế).

PGS TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo người dân cần bình tĩnh để đối phó với dịch Covid 19.

PV: Thưa PGS.TS Nguyễn Huy Nga, ông đánh giá như thế nào về diễn biến dịch bệnh mới nhất tại Đà Nẵng?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Đây là việc lây lan từ bệnh viện. Thực tế các ca này đã lây từ trước khoảng 10 ngày trước, bây giờ xét nghiệm dương tính mới phát hiện.

Ở đây cần lưu ý việc kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh nhân có đeo khẩu trang không? Người nhà bệnh nhân có tuân thủ những yêu cầu của Bộ Y tế không?

Hiện tại, các ca bệnh đều liên quan đến Đà Nẵng hoặc người từ Đà Nẵng về. Ổ dịch này có tính nghiêm trọng và phức tạp hơn trước đây. Nó bùng phát mạnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế và tấn công vào các đối tượng như người bệnh, người có bệnh nền rất dễ phát sinh biến chứng.

Thứ hai, những người nhà bệnh nhân đã chăm sóc bệnh nhân đã đi lại về gia đình, nơi công cộng đông người thì có khả năng lây lan ra cộng đồng. Ổ dịch này rất đông người mắc bệnh nên việc điều trị cũng phức tạp hơn. Nếu một lúc nhiều người phải thở máy thì là vấn đề lớn.

Chúng ta cần điều động máy thở từ nơi khác đến. Chắc chắn, ngành y tế sẽ hết sức vất vả.

PV: Việc xuất hiện chủng SarsCoV2 mới trong đợt dịch này có phải là mối lo ngại lớn?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Thực ra chủng mới là chuyện bình thường vì con virus này nó liên tục biến đổi. Theo các nghiên cứu thì độc lực, tính chất cũng không thay đổi so với các nước khác.

PV: PGS có khuyến cáo gì tới cộng đồng trong tình hình dịch bệnh hiện nay?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Tôi khuyến cáo mọi người cần bình tĩnh. Bệnh Covid-19 dễ lây nhưng cũng có khó lây nếu chúng ta thực hành các biện pháp phòng tránh, bảo vệ cá nhân.

Trước hết, người dân cần thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế: Thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, đứng khoảng cách trên 2m với người lạ, không đến nơi đông người tụ tập, không đến quán bar, karaoke. Đây là những nơi có điều hòa nhiệt độ lạnh, đóng kín dễ lây lan.

Nhà cửa nên để thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa. Có việc cần mới đi ra ngoài, đặc biệt chú trọng đến người cao tuổi, người bệnh mãn tính. Đây là những đối tượng virus dễ tấn công nhất.

Xin cảm ơn PGS!

---

Mời các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 31/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn