ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phòng chống COVID-19: Chốt chặn biên giới – An toàn nội địa 

Tấn Đạt
Các tỉnh thành ĐBSCL hiện đã nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19.
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Căng thẳng, khẩn trương và quyết tâm cao độ, những ngày qua, tỉnh Vĩnh Long đã triển khai nhiều giải pháp kịp thời để ứng phó với nguy cơ dịch bệnh từ Bệnh nhân số 1440.

Mới đây, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, 2 trường hợp F1 lấy mẫu xét nghiệm vừa rồi có kết quả âm tính lần 1. Tính đến nay, hàng chục trường hợp F1 ở tỉnh đều âm tính đợt 1. Dù vậy, ngành y tế địa phương vẫn tiếp tục cách ly các trường hợp trên, đồng thời rà soát, cách ly các hàng trăm trường hợp F2 khác.

Ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long khẳng định:  Tuyên truyền vừa phòng bệnh vừa khai báo y tế. Mặc dù tập trung phòng chống dịch quyết liệt nhưng cũng phải đảm bảo phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh xã hội ở địa phương. Thống nhất tuyên truyền để các doanh nghiệp người dân tham gia phòng chống dịch bệnh.

Đáng chú ý, Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo, yêu cầu Công an tỉnh Vĩnh Long căn cứ theo các quy định pháp luật, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, đồng thời tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trường hợp của bệnh nhân 1440 khi đủ điều kiện, định lượng và các hành vi vi phạm, cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự.  

Hiện nay, các tỉnh thành khác tại ĐBSCL đã gấp rút họp bàn, tiến hành truy vết các trường hợp có liên quan đến các đối tượng nhập cảnh trái phép nghi nhiễm COVID-19. Cụ thể, tỉnh Tiền, ngành y tế tiến hành phun thuốc diệt khuẩn toàn bộ khu vực quán ăn và tạm thời đóng cửa cơ sở ăn uống BN 1440 đã lui tới. Hậu Giang đã truy vết 3 phụ nữ là F1 của bệnh nhân này còn Sóc Trăng cũng đã tìm được tài xế xe 16 chỗ chở bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép.

Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng đã điều tra lập danh sách các đối tượng tiếp xúc gần với tài xế này. Ông Trần Văn Lâu, chủ tịch UBND tỉnh thông tin lịch trình tài xế di chuyển rất phức tạp, đến nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Sóc Trăng, huyện Kế Sách và Long Phú, do đó, phải nâng mức cảnh giác lên cao nhất: "Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần, khẩn trương rà soát các đối tượng tiếp xúc gần, nắm lịch trình duy triển những ngày tiếp xúc gần, tổ chức tốt cách ly cho những người tiếp xúc gần, thực hiện công tác tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, không làm ảnh hưởng đến tăng gia sản xuất của hộ gia đình, doanh nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh".

Ảnh minh họa

Dễ thấy, căng thẳng nhất là ở “chảo lửa” biên giới Tây Nam. Trước diễn biến dịch rất phức tạp của bệnh Covid-19 các địa phương vùng biên giới Tây Nam đang quyết liệt tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát dịch bệnh.

Tại Đồng Tháp, nơi có đường biên giới 50,5 km và có hai cửa khẩu quốc tế là Thường Phước thuộc huyện Hồng Ngự và Dinh Bà thuộc huyện Tân Hồng, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thành lập nhiều chốt để thực hiện nhiệm vụ, mỗi chốt có từ 5 đến 7 cán bộ, chiến sĩ gồm lực lượng Biên phòng, Công an, dân quân tự vệ ngày đêm túc trực 24/24 để ngăn chặn tình trạng xâm nhập vào địa bàn.

Trung úy Phạm Văn Thuật, Công an huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Công an huyện, công an xã và các anh em của Biên phòng, thứ nhất chúng ta kiểm soát người dân qua lại giữa hai nước cũng như một số người dân từ nơi xa về. Chúng ta cũng tuyên truyền người dân đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn, nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch.

Còn tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang triển khai tăng cường lực lượng tuần tra, siết chặt tuyến biên giới cả trên bộ lẫn trên biển. Theo đó, đơn vị tăng cường lực lượng tuần tra ở 41 chốt trên tuyến biên giới và 4 tổ cơ động trên biển, tăng cường lượt tuần tra, siết chặt biên giới, đảm bảo quân số trực từ 300 trở lên. Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên phối hợp với hải đội 2 triển khai tàu ra ứng trực ngoài biển.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý các địa phương không được mất cảnh giác, kiểm soát nghiêm ngặt biên giới, nhất là biên giới phía Tây Nam và phía Bắc. Nếu phát hiện ca lây nhiễm thì phải tiến hành truy vết, xét nghiệm nhanh, khoanh nhanh, hệ thống y tế báo động nhằm đề phòng tối đa trong nhất là trong dịp Tết cận kề.

Đáng nói, các hành vi nhập cảnh trái phép vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi Cà Mau vừa cách ly một người phụ nữ từ Trung Quốc về thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) thì Cần Thơ cũng vừa ghi nhận 01 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

Ông Huỳnh Minh Trúc - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ thông tin: “Trường hợp này là người quốc tịch Canada, về Đài Loan, rồi qua Campuchia và bên Campuchia cũng đã tiến hành cách ly 14 ngày theo quy định. Sau đó, đi qua cửa khẩu Mộc Bài bằng đường xe ôm, rồi đi về Long An và sau khi về đến Cần Thơ đã tự giác đến cơ quan chức năng khai báo. Hiện đã được cách ly tại theo quy định.”

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long, nơi bệnh nhân 1.440 đang được cách ly điều trị. Ảnh: Xuân Phúc - Báo Thanh niên

Hiện vẫn còn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại phía Nam. Mới đây, Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trong nhóm 6 người nhập cảnh trái phép không khai báo, có 4 người tại TPHCM. Hiện còn người đàn ông tên Kha ở Quận 9 vẫn chưa xác định được.

Tính đến ngày 28/12 vừa qua thì đã 4 ngày, nếu người này dương tính với SARS-CoV-2 thì nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao, rất đáng lo ngại. Hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp để tìm kiếm thông tin, địa chỉ để truy vết tiếp theo. 

"Chúng ta đang khẩn trương truy tìm trường hợp còn lại là ông Kha, cũng như những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Hoàng (BN1451), tức à F1,F2. Hiện nay chúng ta chưa tìm được 1 trường hợp F1 và 7 trường hợp F2 của bệnh nhân này', Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh