ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phòng cháy do thắp hương và đốt vàng mã 

Như Ngọc
Thời gian qua, có không ít những vụ hỏa hoạn xảy ra, mà nguyên nhân chính là do đốt vàng mã vô ý dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vì thế, việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã cần tuân thủ đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng cháy càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thờ cúng tổ tiên vốn là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa, cùng với đó là việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào các ngày rằm, mùng một và các ngày cúng lễ, tết trong năm.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ VHTT&DL, trung bình mỗi năm người Việt đã đốt hàng nghìn tấn vàng mã, tổng giá trị lên đến hàng trăm tỉ đồng. Điều đó không chỉ gây lãng phí, mà việc thắp hương, đốt vàng mã còn có nguy cơ tiềm ẩn về hỏa hoạn, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân.

Trên thực tế, đã có không ít những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra liên quan đến thắp hương hay đốt vàng mã, điển hình như: vào ngày 26/8/2012, một ngọn lửa xuất phát từ một căn nhà trong một xưởng gỗ, sau đó cháy lan sang cả khu dân cư gần mặt đường Hồng Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hậu quả, làm 1 cụ già tử vong do mắc kẹt, 20 căn nhà bị thiêu rụi. Nguyên nhân vụ cháy là do gia đình ở căn nhà gỗ đốt nhiều vàng mã làm lửa bén vào sàn gỗ. Lửa cháy đã làm nổ bình ga, gây hỏa hoạn.

Hay như vụ vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu chợ Quang, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội vào hôm 31/3 năm ngoái, đã thiêu rụi nhiều tài sản của người dân và tiểu thương kinh doanh trong chợ. Nhớ lại vụ việc này, một người dân tại xã Thanh Liệt cho biết:

"Nguyên nhân có hai khả năng. Một là do chập cháy điện. Hai là do tiểu thương thắp hương vì hôm nay là ngày rằm. Phán đoán là 2 nguyên nhân đó. Ki ốt xảy ra cháy, chủ ki ốt khóa cửa đi về, cho nên khi phát hiện ra thì cháy to rồi, không chữa được".

Theo lực lượng cảnh sát PCCC, những vụ cháy vừa nêu chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân liên quan đến thắp hương thờ cúng: như bố trí nơi thắp hương thờ cúng chật chội không đảm bảo khoảng cách PCCC, để quá nhiều vàng mã gần vị trí thắp hương dẫn đến việc khi xảy ra sự cố, rất dễ bắt cháy gây ra hỏa hoạn; hệ thống các thiệt bị điện sử dụng trên bàn thờ không đảm bảo an toàn PCCC, tiết diện dây dẫn điện không đảm bảo về cường độ dòng điện, hệ thống điện không có át tô mát đảm bảo an toàn PCCC, dẫn đến dễ xảy ra chập điện.

Đối với việc đốt vàng mã, người dân thường đốt vàng mã ở vị trí không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, dễ tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy, đốt trong các vật liệu dễ cháy, trong quá trình đốt không có người trông coi, tàn lửa có thể cháy lan sang các vật dụng xung quanh.

Từ thực tế nêu trên, Trung tá Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng Công an Q. Hoàn Kiếm (Hà Nội) đưa ra khuyến cáo như sau: "Đối với người dân trong những ngày lễ Tết thường hay đi vắng nhà thì khi thắp hương thờ cúng, hết hương mới được ra ngoài, đốt vàng mã phải trông coi và có biện pháp PCCC không để cháy lan.

Khi bố trí nơi thắp hương thờ cúng, các vật dụng trang thiết bị trên bàn thờ đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan.

Việc thắp hương phải có người trông coi, tránh việc thắp hương vòng qua đêm, đặc biệt khi sử dụng nến cần phải được kê trên các đế đỡ không cháy, việc thăm hương thờ cúng cần đảm bảo trang trọng nghiêm túc theo tinh thần tín ngưỡng thắp hương thờ cúng".

Để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra, lực lượng PCCC cũng lưu ý, các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ cần đảm bảo an toàn PCCC về điện, dây dẫn đảm bảo cường độ dòng điện, hệ thống điện cần phải có át tô mát để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.

Vàng mã phải được đốt trong các lư hương, các thùng, các đỉnh làm bằng vật liệu ko cháy đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, đốt ở nơi thông thoáng có các phương tiện chữa cháy ở xung quanh, khi đốt phải có người trong coi, phải đảm bảo tàn lửa tắt hẳn tránh để nguy cơ cháy xảy ra.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Trong tuần qua, trê đại bàn Thủ đô xảy ra 10 vụ cháy (trong đó có 5 vụ cháy trung bình và 5 vụ cháy nhỏ). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 7 tin báo, đồng thời cứu được 1 người và tìm thấy 1 thi thể.

# Ngày 15/12, Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Hà Nội phối hợp với huyện Đan Phượng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Cụm công nghiệp làng nghề Tân Hội năm 2020. Đánh giá về phương án diễn tập, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Các đơn vị đã hoàn thành các phương án diễn tập theo đúng kế hoạch đề ra, bảo đảm an toàn về người và phương tiện.

# Cũng trong tuần qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức diễn tập cứu người mắc kẹt trong đám cháy tại khu vực nhà hàng trong Trung tâm thương mại Big C.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn