ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở giáo dục: Không thể chủ quan 

Những năm gần đây, công tác PCCC tại các trường học được các cấp ngành rất quan tâm chỉ đạo thực hiện. Mặc dù việc xảy ra cháy, nổ trong các cơ sở trường học ít hơn nhiều so với các hộ dân. Tuy nhiên, công tác đảm báo an toàn PCCC tại đây vẫn không thể chủ quan.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tập huấn phòng cháy chữa cháy cho các giáo viên và học sinh quận Ba Đình (Ảnh: Báo Thanh tra)

Qua tìm hiểu, ngoài các cơ sở trường học trên địa bàn các huyện, quận ở các tỉnh có đường giao thông ra vào thuận tiện; còn lại các cơ sở trường học trên địa bàn các quận nội thành các thành phố lớn có hệ thống giao thông bên ngoài chật hẹp, khó khăn cho việc xe chữa cháy tiếp cận cơ sở cũng như việc thoát nạn. Nhiều trường không có bể nước phục vụ chữa cháy, hoặc có bể nhưng xe chữa cháy không hút được nước.

Một số trường có các dãy nhà từ 2 - 3 tầng chỉ có duy nhất 1 cầu thang thoát nạn. Số lượng học sinh của đại đa số các trường thuộc các quận nội thành đều quá tải so với quy định về diện tích, nên khi có sự cố hoặc cháy sẽ dẫn đến tình trạng chen lấn, xô đẩy gây tai nạn thương tích. Hệ thống điện chủ yếu được lắp đặt không theo quy định dẫn đến nguy cơ quá tải, gây chập cháy. Phân tích thêm về những nguy cơ này, Thượng tá Trần Văn Hùng – Phó trưởng Công an Q.Hà Đông (Hà Nội) cho biết:

"Học sinh trong trường học là đối tượng ít có hiểu biết về nguy hiểm cháy, khi có cháy lại thường bị hoảng loạn do vậy nếu cháy xảy ra trong giờ học sẽ rất dễ dẫn đến sự dẫm đạp lên nhau trong quá trình chạy thoát nạn. Bên cạnh đó, do ít hiểu biết về cháy nổ, nhiều em học sinh còn chơi đùa, nghịch lửa, nghịch điện, hóa chất trong giờ ra chơi, sinh hoạt và đó có thể trở thành nguồn nhiệt gây cháy".

Để đảm bảo an toàn PCCC, chủ động phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở trường học, các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra. Chỉ đạo đầu tư kinh phí xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống các Trường theo đúng Quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Nhà nước. Các cơ quan chức năng trước khi cấp phép hoạt động phải xem xét điều kiện đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC, đặc biệt chú ý đến điều kiện thoát nạn, việc đấu mắc sử dụng điện, việc tồn chứa và sử dụng khí gas hóa lỏng.

Theo Thượng tá Trần Văn Hùng – Phó trưởng Công an Q.Hà Đông, việc tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC trong tất các cơ sở trường học, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu là rất quan trọng. Các trường cần đẩy mạnh công tác tự kiểm tra và khắc phục tại chỗ các tồn tại thiếu sót. Rà soát, bổ sung đầy đủ, kịp thời phương án đảm bảo an toàn PCCC. Thực hiện nghiêm chế độ huấn luyện cho lực lượng PCCC cơ sở, cán bộ giáo viên và học sinh, từng bước đưa kiến thức an toàn PCCC vào chương trình học.

Thượng tá Trần Văn Hùng cho biết thêm:

"Phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các yêu cầu thiết kế về PCCC đối với các công trình được cải tạo, mở rộng và xây mới, trong đó, đặc biệt chú ý vấn đề giải pháp về nối thoát nạn, hệ thống điện, hệ thống chống sét và các hệ thống trang thiết bị PCCC. Quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất cháy, các dạng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt và đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC. Bố trí, sắp xếp các chất dễ cháy, các đồ dùng dụng cụ … gọn gàng, cách xa các nguồn lửa, nguồn nhiệt…"

Theo Thượng tá Trần Văn Hùng – Phó trưởng Công an Quận Hà Đông

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng sẽ tăng cường kiểm tra toàn diện các mặt công tác PCCC theo định kỳ, đồng thời phúc tra việc thực hiện quy định của pháp luật về PCCC. Nâng cao ý thức, nhận thức và yêu cầu hiệu trưởng các cơ sở giáo dục khắc phục ngay những tồn tại thiếu sót. Kiên quyết xử lý những cơ sở thiếu trách nhiệm trong công tác PCCC, để các tồn tại thiếu sót kéo dài.

Một số thông tin cập nhật về công tác PCCC của lực lượng chức năng trong tuần vừa qua:

- Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần từ 16-23/10, trên địa bàn thành phố xảy ra 13 vụ cháy không có thiệt hại về người. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tiếp nhận 4 tin báo CNCH và cứu được 2 người.

- UBND TP Hà Nội vừa có yêu cầu Phó Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã 2 tuần 1 lần phải trực tiếp giao ban và đi kiểm tra thực tế tại địa bàn về công tác PCCC; UBND cấp xã, phường, thị trấn giao 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm, trực tiếp chỉ đạo và phối hợp với các lực lượng tổ chức đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn về PCCC ít nhất 1 lần/tuần theo địa bàn quản lý.

- 1/4 cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội có nguy hiểm về cháy nổ. Đó là thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, CATP Hà Nội trong báo cáo mới đây. Cụ thể, trên địa bàn thành phố hiện có 492 cơ sở khám chữa bệnh bao gồm các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh khác. Trong đó, có tới 127 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ.

- Ngày 21/10, CAQHoàng Mai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cho lực lượng dân quân tự vệ 14 phường trên địa bàn. Đây là dịp để lực lượng dân quân tự vệ tổ chức tập luyện chuyên sâu, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ, chiến thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn