ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tổng kết xét nghiệm ma tuý, chất kích thích, nồng độ cồn lái xe 

Ánh Minh
Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, tình hình TTATGT trong Quý III tiếp tục chuyển biến tích cực, giảm TNGT cả 3 tiêu chí và nhiều thực trạng tồn tại cũng được kéo giảm.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm, đồng thời phê bình 16 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2018
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm, đồng thời phê bình 16 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2018

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác đảm bảo TTATGT được tổ chức chiều ngày 16/10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, công tác bảo đảm trật tự, ATGT luôn được Chính phủ dành nhiều sự quan tâm, chỉ đạo. Nhất là phiên họp sơ kết ATGT 6 tháng vừa qua đã được Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo, công tác bảo đảm TTATGT tiếp tục có chuyển biến tích cực, TNGT liên tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Theo Phó Thủ tướng, tình hình TTATGT vốn có những diễn biến hết sức phức tạp như TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, gây nhiều lo lắng cho nhân dân. Trong những tháng đầu năm đã liên tục xảy ra các vụ TNGT do sử dụng rượu bia và chất kích thích, gây bức xúc trong dư luận.

“Thủ tướng đã nhiều lần chỉ đạo các Bộ, ngành, đia phương phải có giải pháp để xử lý tinh trạng này. Và điều đáng mừng là trong quý 3 các vi phạm nêu trên đã giảm”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng tiếp tục phát huy những kết qủa đã đạt được và nhìn nhận rõ những tồn tại, hạn chế cũng như những bài học kinh nghiệm trong công tác bảo đảm TTATGT. Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh một số nhiệm vụ cụ thể trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Nổi bật trong đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo toàn ngành GTVT xây dựng kế hoạch vận tải dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân 2020; tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATGT đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm vi phạm.

“Đặc biệt là hành vi ép lái xe phải hoạt động quá thời gian làm việc theo quy định là nguyên nhân dẫn đến vi phạm về ma tuý và ngủ gật gây ra TNGT”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an tập trung xây dựng và hoàn thiện Thông tư quy định về công tác thống kê TNGT, phù hợp với thông lệ quốc tế và Nghị định số 09 quy định về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước. Đồng thời, Bộ Công an phải tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hoàn thiện hệ thống thông tin chỉ huy và hệ thống giám sát, xử lý vi phạm TTATGT trên các quôc lộ trọng điểm và một số tuyến đường bộ cao tốc.

Về phía Bộ Y tế, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ tổng kết việc thực hiện công tác xét nghiệm ma tuý, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải; tiếp tục tổ chức kiểm tra công tác khám và cấp giấy khám sức khoẻ cho người lái xe và người học lái xe trên toàn quốc; chuẩn bị tốt điều kiện cứu chữa nạn nhân TNGT trong các dịp cao điểm tới đây,…

“Tôi đề nghị các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của đơn vị, của cá nhân, để chỉ đạo và tổ chức triển khai quyết lệt hơn, hiệu quả hơn nhằm giảm TNGT, khắc phục ùn tắc giao thông, phấn đấu cuối năm chúng ta có thể đạt được mục tiêu giảm từ 5 đến 10% cả 3 tiêu chí đề ra”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia báo cáo công tác đảm bảo TTATGT trong 9 tháng đầu năm
Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia báo cáo công tác đảm bảo TTATGT trong 9 tháng đầu năm

Trước đó, báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định, TTATGT tiếp tục có những chuyển biến rất tích cực, TNGT tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí, số người chết do TNGT giảm sâu nhất trong nhiều năm. 

Lực lượng Công an các đơn vị, địa phương liên tục tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ma tuý, nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải, vi phạm về mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy;…

Bộ GTVT và các Sở GTVT đã triển khai thực hiện siết chặt quản lý ATGT trong hoạt động kinh doanh vận tải, nâng cao an toàn kết cấu hạ tầng, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, lối đi tự mở trái phép qua đường sắt; Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã triển khai có hiệu quả công tác khám sức khoẻ cho đội ngũ lái xe ô tô kinh doanh vận tải, phát hiện và chấm dứt hợp đồng với lái xe dương tính với ma tuý,  góp phần quan trọng kéo giảm TNGT của xe ô tô khách và mô tô, xe máy, thực hiện có hiệu quả chủ đề năm ATGT 2019.

Trong 9 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.675 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.659 người, bị thương 9.619 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ TNGT giảm 567 vụ (giảm 4,28%), số người chết giảm 353 người (giảm 5,87%), số người bị thương giảm 700 người (giảm 6,78%).

>>> 6 tháng đầu năm 2019, TNGT giảm, ùn tắc tăng 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh