ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phí trông giữ xe bệnh viện quá cao khiến công luận phẫn nộ 

Hoàng Anh
Trong năm qua, các bãi trông giữ xe bệnh viện ở New South Wales (Úc) thu tới 1 triệu đô la Úc /tuần. Nhiều người cho rằng không nên đánh thuế lên người bệnh và cần bãi bỏ loại phí này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Phí trông giữ xe bệnh viện quá cao khiến công luận phẫn nộ
Các bãi trông giữ xe bệnh viện ở New South Wales (Úc) thu tới 1 triệu đô la Úc /tuần. Ảnh: 7news.com.au

Trong năm tài chính 2018-2019, các bãi đỗ xe bệnh viện ở New South Wales (Úc) thu về 49,9 triệu đô la, tăng 11% so với năm trước. Trước đó, vào năm 2010, thu được 17 triệu đô la .

Ông Kevin Grant - một người về hưu, mất 31 đô la đỗ xe mỗi ngày, vì phải đến thăm vợ đang nằm điều trị ung thư tại Bệnh viện St George.

Những người như ông Grant gọi khoản phí này là thuế đánh vào người bệnh và cho rằng nên có sự đặc cách đối với những người bệnh nằm viện dài ngày và người nhà của họ.

Phát ngôn viên của đảng Opposition Health Ryan Parks cho biết: Việc gửi xe ở bệnh viện trở thành một chi phí tốn kém, nhất là khi phải đến bệnh viện 5-6 ngày/một tuần. Hiện khoản phí thu được đã lên tới 1 triệu đô la mỗi tuần, từ chính bệnh nhân hoặc người thân của họ. Điều đó không công bằng, cần phải xem xét lại.

Tuy nhiên, về phía giới chức y tế, Bộ trưởng Y tế Brad Hazzard giải thích: "Phí đỗ xe đều quay trở lại chăm sóc bãi đỗ xe và xây dựng bệnh viện mới".

Không chỉ ở Úc, các bãi đỗ xe bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế quốc gia NHS (Anh) cũng thu được khoản tiền cao kỷ lục hơn 254,3 triệu bảng trong năm 2018 – 2019, tăng 10% so với năm trước.

86% người được khảo sát cho biết việc đỗ xe ở bệnh viện khiến họ rất căng thẳng và mức phí trong giữ xe được mô tải là một sự “bóc lột”, “cắt cổ” và “trên trời”.

Một số người dân nêu ý kiến:

“Tôi nghĩ là không nên thu phí, đặc biệt là người thân của bệnh nhân và bệnh nhân đến khám tại bệnh viện”

“Nơi chăm sóc sức khỏe là nơi để bạn cảm thấy hạnh phúc hơn vì sức khỏe của mình, nó nên miễn phí”.

“Vì sao người đến thăm người ốm lại phải trả phí để xe cơ chứ?”

“Tôi nghĩ nó quá cao, bạn cần đóng góp chút ít nhưng nó không nên cao quá”.

Được biết, chi phí trung bình để đậu xe trong một tuần tại một bệnh viện ở Anh là khoảng 53 bảng. Giá trông theo giờ có thể dao động từ 1 đến 4 bảng, tùy từng bệnh viện.

Hiệp hội Bệnh nhân cho rằng, đây là khoản phí đánh vào những người bệnh tật. Những người bệnh không nên phải trả phí này.

Năm ngoái 47 trong tổng số 144 điểm trông xe ở bệnh viện tăng giá và có đến 65 điểm được ủy thác cho các công ty tư nhân, lợi nhuận của 23 điểm do các công ty này nắm giữ.

Đáng nói, mặc dù mức phí trông giữ xe cao nhưng một cuộc khảo sát đối với 7.883 người cho thấy: 32% phải tranh đấu để tìm được một chỗ trống và 10% bị bối rối bởi các quy tắc của bãi đậu xe.

https://www.dailymail.co.uk/
Chi phí trung bình để đậu xe trong một tuần tại một bệnh viện ở Anh là khoảng 53 bảng. Ảnh: dailymail.co.uk

Để lý giải, Phó giám đốc điều hành tổ chức NHS Providers - đại diện cho các bệnh viện - bà Saffron Cordery, cho biết: Việc bãi bỏ các khoản phí có thể thiệt hại khoảng 200 triệu bảng mỗi năm và điều này có thể 'tác động đến việc chăm sóc bệnh nhân'

Tuy nhiên, ông Howard Cox, một quan chức phản bác: “Chúng tôi không nghĩ rằng 200 triệu bảng thu về sẽ thực sự được dùng để chăm sóc bệnh nhân. Chúng tôi cho rằng nó sẽ rơi vào túi của một số công ty tư nhân. Hiện xứ Wales đã miễn phí trông xe cho người dân tại sao tại Anh lại không?"

Là một phần trong tuyên ngôn bầu cử 2020, Đảng Lao động (của Anh) tuyên bố miễn phí đỗ xe tại bệnh viện. Còn đảng Bảo thủ cho biết sẽ miễn phí đỗ xe cho người khuyết tật, cha mẹ của trẻ em bị bệnh phải nằm qua đêm, nhân viên làm việc ca đêm và những người điều trị ngoại trú.

Từ 2017, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định 44 về mức phí trông giữ phương tiện, các bệnh viện lớn như bệnh viện Nhi Trung ương, Bạch Mai, 108… hay các tòa nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội đều áp dụng mức thu phí “giá vé nhân với số giờ”; và nảy sinh nhiều vấn đề khi tiền trông giữ xe có khi lên đến hàng triệu.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc công ty Luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết:

“Chúng ta đang xây dựng xã hội người dân được đảm bảo quyền khám chữa bệnh, có khi đi ra tiền gửi xe còn đắt hơn tiền khám thì rõ ràng không phù hợp. Tôi cho rằng UBND TP. Hà Nội cần phải có nghiên cứu đánh giá để xem xét các đơn vị trông giữ xe trong bệnh viện không được tính là đơn vị trông giữ xe thông thường mà phải tính là dịch vụ công ích. Có như vậy người dân mới cảm thấy thoải mái khi đi vào khám chữa bệnh.”

Một số ý kiến cho rằng để tránh trường hợp tranh cãi không đáng có khi thanh toán phí đỗ xe, phía bệnh viện cũng cần tăng cường sự minh bạch về niêm yết giá, đặc biệt với những người đang bối rối khi đưa người thân vào cấp cứu.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới