ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phẫu thuật thành công khối bướu nặng 19 kg ở chân 

Phan Nhơn
Ngày 30/3, Khoa Bỏng BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ mắc u sợi thần kinh, có khối bướu nặng 19 kg ở chân phải.
Trước phẫu thuật khối bướu khủng lan hết khiến người phụ nữ khó khăn đi lại.

TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân tên Lê Thị Mỹ Tiên (37 tuổi, quê ở Bình Dương) được chẩn đoán u sợi thần kinh, khối bướu lan rộng phía sau đùi chân phải.

Khi tiếp nhận, bác sĩ chỉ định phẫu thuật bóc tách khối bướu, qua hơn 3 giờ, kíp mổ loại bỏ khối bướu nặng 19 kg, truyền 4 đơn vị máu bù. Hiện bệnh nhân khỏe và có thể xuất viện.

Để ca mổ thành công, bác sĩ Hiệp cho biết kíp mổ phải phối hợp từ các chuyên khoa như Chẩn đoán hình ảnh,X-quang… bởi khối u nhiều mạch máu lớn, tụ thành những xoang, hố, cầm máu rất khó.

Dù đã được tắc mạch bằng DSA, tắc mạch một vài nhánh chính, lượng máu đến và về chỉ giảm 40-50%, chỉ tắc được động mạch, tĩnh mạch vẫn còn nguyên nên việc cầm máu khó khăn. Nhưng nhờ chuẩn bị kỹ về kỹ thuật và chuyên môn nên các bác sĩ BV Chợ Rẫy không bị bất ngờ, thực hiện ca mổ thành công. 

Chị Lê Thị Mỹ Tiên chia sẻ: “Lúc trước bị nặng, nhưng không nặng như bây giờ, khối bướu to dần sau năm 2014 sau khi sanh đứa con đầu, chân to bị phì to đi không nổi. Bệnh sốt liên miên đành phải bỏ làm công nhân, đến khi đau hết chịu nổi mới đến bệnh viện mổ”.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể vận động trở lại, sức khỏe ổn định

Được biết, hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn, điều kiện kinh tế hầu như không có nên toàn bộ chi phí gần 80 triệu tiền phẫu thuật được đơn vị Công tác xã hội BV kêu gọi hỗ trợ.

Bác sĩ Hiệp khuyến cáo nguyên nhân gây bệnh do đột biến nhiễm sắc thể có yếu tố di truyền, do đó 2 người con của chị Tiên cần phải được kiểm tra sớm để tránh tình trạng bướu to khó xử lý như mẹ.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh