Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Phát triển thị trường chứng khoán an toàn bền vững

Phóng viên - 26/01/2022 | 19:54 (GTM + 7)

Sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường chứng khoán đã trở thành điểm sáng đáng chú ý trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2021. Nhưng cùng với đó, đòi hỏi phát triển bền vững và lành mạnh cũng được đặt ra khi vẫn còn tâm lý đầu tư theo đám đông, vẫn cò

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường chứng khoán đã trở thành điểm sáng đáng chú ý trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2021. Ảnh: Nhân dân

Năm 2021, số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng nhanh với 1,1 triệu tài khoản, vượt qua năng lực đào tạo và trang bị kiến thức về thị trường. Một bộ phận không nhỏ bị dẫn dắt bởi tâm lý đám đông, tin đồn, thông tin truyền miệng.

Ông Trần Lê Minh, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Công ty quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam nhìn nhận: "Vấn đề bất thường nhất của thị trường Việt Nam là tăng trưởng dựa trên đóng góp của rất nhiều người. Cả những người kiến thức tài chính chưa được tốt, không quan tâm đến giá trị của những khoản đầu tư mà chỉ quan tâm đến một việc duy nhất là kiếm tiền nhanh".

Hơn 100 nghìn doanh nghiệp Việt Nam phải tạm dừng hoạt động trong năm ngoái, song dòng tiền vẫn chảy mạnh vào sàn chứng khoán. Nhiều mã cổ phiếu ghi nhận tăng giá gấp 4 lần chỉ trong một tháng, đặc biệt từ khi có thông tin về gói kích thích kinh tế.

TS Quách Mạnh Hào, chuyên gia nghiên cứu chính sách và kinh tế đại học Lincoln, Anh cảnh báo, thị trường Việt Nam cũng đã trải qua bài học này trong giai đoạn có gói kích thích kinh tế sau khủng hoảng tài chính thế giới năm 2007-2008 thị trường chứng khoán tăng mạnh nhưng sau đó chứng khoán điều chỉnh giảm sâu trong thời gian dài vài năm: "Đáng chú ý, từ khi có thông tin về gói hỗ trợ kinh tế được báo chí đưa ra, chỉ số này tăng rất nhanh với thực tế là nhà đầu tư hiện tại đang tham lam hơn trước rất nhiều. Họ săn lùng các cổ phiếu có mức độ rủi ro cao và sẵn sàng chơi trò chơi của dòng tiền coi nhẹ các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp".

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới hội sở Mirea Asset cho rằng, sự việc cổ phiếu FLC vừa qua bị bán chui cũng là một bài học cho các thành phần tham gia. Muốn thị trường chứng khoán phát triển bền vững thì không chỉ cần tăng tính chuyên nghiệp của nhà đầu tư mà cả của các công ty niêm yết, không chỉ tuân thủ quy định pháp luật mà phải hướng đến áp dụng những tiêu chuẩn quản trị công ty tốt nhất theo thông lệ quốc tế: "Các nhà đầu tư đều mong muốn mình sẽ là người thắng lợi. Sự thắng lợi đấy thì tôi nghĩ rằng nó sẽ không thể đến ngay và luôn được sự thắng lợi đấy thì nó sẽ phải đánh đổi bằng sự trải nghiệm. Cùng với đó là các cơ chế giám sát, cảnh báo sớm, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán".

Vậy các chuyên gia có đề xuất gì để dòng tiền vào thị trường chứng khoán được sử dụng đúng và trúng mục đích, mang lại sự ổn định, minh bạch, lành mạnh cho các bên tham gia? Nội dung này sẽ được đề cập trong bài viết tiếp theo. 

Thông tin thị trường trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

# Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa đồng ý với đề xuất của Bộ TT&TT về xây dựng Chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2025. 

# Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) nhận định, thời gian tới, Việt Nam cần tự chủ nguồn nguyên vật liệu để phát triển công nghiệp bền vững. 

# Theo Cục Xuất nhập khẩu, nhờ những ưu đãi về thuế quan từ Hiệp định EVFTA, gạo Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế xuất khẩu trong năm nay. 

# Và xuất khẩu tôm sang Mỹ dự báo tiếp tục tăng trưởng 2 con số trong năm nay. 

# TP.Hà Nội vừa yêu cầu hệ thống bán lẻ đảm bảo nguồn hàng hóa ổn định, không tăng giá đột biến trong những ngày áp Tết. 

# Còn tại TPHCM, ước tính, thành phố sẽ cần hàng chục nghìn lao động sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán.

# Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, nguồn cung từ các dự án chính thống (được các cơ quan nhà nước phê duyệt) vẫn gặp khó trong năm nay. 

# Đáng chú ý, giá vàng hôm nay đã có phiên tăng thứ 3 liên tiếp và vượt ngưỡng 62,5 triệu đồng/lượng.

IMF dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 và 2023 ở mức khiêm tốn. (Nguồn: Bloomberg)
IMF dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 và 2023 ở mức khiêm tốn. Ảnh: Bloomberg

# Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay xuống 4,4%, giảm nửa điểm phần trăm so với dự báo đưa ra năm ngoái. 

# Trong khi đó, Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm nay, giảm 0,8% so với ước tính trước đó. 

# Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden tuyên bố ủng hộ sáng kiến đầu tư 52 tỷ USD vào việc sản xuất chất bán dẫn, nhằm giành lại vị thế dẫn đầu công nghệ. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# VNIndex hôm nay chỉ tăng 2 điểm khi đóng cửa, trong đó chỉ số VN30 vẫn diễn biến tích cực nhất với mức tăng 0,6%.

# Trụ cột của thị trường tiếp tục là nhóm cổ phiếu Ngân hàng và hôm nay được hỗ trợ thêm lực đỡ từ cổ phiều Dầu khí. GAS và PLX nằm trong nhóm 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất lên chỉ số VNIndex.

# Theo SSI Reseach, khối ngoại hôm nay vẫn duy trì mua ròng 318 tỷ đồng trên HOSE sau phiên mua ròng đột biến gần 1,3 nghìn tỷ đồng hôm qua.

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...