ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phạt 'nguội' qua hình ảnh: Lỗi chồng lỗi mà người vi phạm không biết 

Xuân Tú
Theo số liệu từ Trung tâm chỉ huy, điều khiển đèn tín hiệu Hà Nội, từ tháng 11/2019 đến 11/2020, gần 16.000 tài xế ở Hà Nội bị phạt "nguội" qua hệ thống camera giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặc dù hệ thống “mắt thần” đã phát huy hiệu quả trong việc phát hiện vi phạm giao thông, song vẫn còn một số bất cập trong việc xử lý. Trao đổi với phóng viên VOV Giao thông, Thiếu tá Lý Thị Thu Trang, Phó Đội trưởng Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu, Phòng CSGT Công an Hà Nội chia sẻ:

PV: Được biết trung bình mỗi tháng có hơn 1.000 trường hợp bị đưa vào danh sách xử phạt “nguội”. Đáng chú ý, có trường hợp bị xử phạt tới 28 lần. Vậy theo thiếu tá, đối với các trường hợp tái phạm nhiều lần sẽ bị xử lý như thế nào?

Thiếu tá Lý Thị Thu Trang: “Đối với những trường hợp vi phạm nhiều lần thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt từng lần vi phạm.

Trong đó, với lỗi lần thứ 2 trở lên thì sẽ áp dụng tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên là cũng rất là tạo điều kiện cho chủ phương tiện cũng như là người điều khiển phương tiện.

Họ có thể là quyết định là việc họ xử phạt một lần bao nhiêu thông báo vi phạm. Còn nếu như mà họ muốn xử phạt một lần, thì họ sẽ lập biên bản với tương đương số lần vi phạm và sẽ có một quyết định xử phạt chung mà cũng theo quy định là vi phạm lần thứ 2 trở lên thì sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng.”

PV: Rõ ràng, việc xử lý phạt “nguội” đã tác động lớn rất trong việc chấp hành luật giao thông của người dân. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không nhận được thông báo lỗi vi phạm, dẫn tới tình trạng “lỗi chồng lỗi” mà chủ phương tiện không biết? Thiếu tá lý giải sao về điều này?

Thiếu tá Lý Thị Thu Trang:  “Điều này không tránh khỏi gây tâm lý không thoải mái cho chủ phương tiện. Tuy nhiên có rất nhiều lý do. Thứ nhất, đối với những phương tiện khi sang tên đổi chủ không thay đổi thông tin nội dung trên đăng ký xe. Thứ hai, công ty hoặc là gia đình đổi địa chỉ, địa chỉ không rõ ràng và bưu điện chuyển phát tới người điều khiển phương tiện thì rất là khó khăn.

Trong khi thông tin của đăng ký xe thì không có số điện thoại của chủ phương tiện để liên hệ.

Đơn vị cũng đăng tải thường xuyên vi phạm lên Cổng thông tin điện tử của Công an thành phố, Cục Cảnh sát giao thông và báo Kinh tế đô thị”

PV:  Vâng, xin cảm ơn Thiếu tá!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn