ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phạt nặng Karaoke hoạt động sau 12h đêm 

Chu Đức
Theo Nghị định 38 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, từ ngày 1/6/2021, dịch vụ karaoke hoạt động sau 12h đêm sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng. Người dân, chủ quán karaoke, các chuyên gia nói gì về quy định mới này?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hộ kinh doanh dịch vụ karaoke không được hoạt động từ 0 giờ sáng đến 08 giờ sáng - Ảnh minh họa
Hộ kinh doanh dịch vụ karaoke không được hoạt động từ 0 giờ sáng đến 08 giờ sáng - Ảnh minh họa

Theo quy định hiện hành là Nghị định 54 năm 2019 của Chính phủ, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ karaoke không được hoạt động từ 0 giờ sáng đến 08 giờ sáng. Như vậy, Nghị định 38 năm 2021 về mặt chủ trương không có gì mới, điều gây chú ý là đã quy định chi tiết mức xử phạt với từng đối tượng và phân rõ trách nhiệm, thẩm quyền xử phạt thuộc lực lượng Công an.

Khảo sát của phóng viên VOV Giao thông tại nhiều tuyến đường phố Hà Nội tập trung nhiều quán karaoke như phố Xã Đàn, đường Đê La Thành (quận Đống Đa); phố Nguyễn Khang, Lê Đức Thọ (quận Cầu Giấy), Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng)…, hầu hết khách hàng có thể gọi đặt lịch và hát đến tối muộn, sau 0h đêm.

Một số thính giả nêu ý kiến: “Gần khu tôi sống có 2 quán karaoke toàn mở muộn đến 2-3h sáng, rất ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Tôi thấy phạt nặng là hợp lý”

“Tiếng ồn mà karaoke mang lại thì các đơn vị kinh doanh sản phẩm này đã có cách âm nhưng vẫn ảnh hưởng lớn tới các hộ dân xung quanh. Bên cạnh đó, an ninh trật tự diễn biến rất phức tạp vì thường khách đến sau 12h đêm đều có biểu hiện say xỉn”

Khi được hỏi, phần lớn người kinh doanh dịch vụ karaoke đều không thoải mái với quy định xử phạt nặng theo Nghị định 38. Họ đều lấy lý do kinh doanh ngày càng khó khăn, cần nới lỏng cho dịch vụ này miễn sao các cơ sở đảm bảo được an ninh trật tự. Ông Trần Văn Tú, một chủ quán karaoke chia sẻ: “Ừ thì phường xã ra ý kiến phải chấp hành thôi. Nhưng cái gì thì cái cũng phải từ từ, cần thời gian chứ. Khách khứa thì họ ăn nhậu say rồi mới bắt đầu có nhu cầu đi hát. Tầm đấy cũng muộn rồi, hát chẳng được bao lâu thì đến giờ giới nghiêm. Nói chung, mọi thứ cũng phải gọi là thông cảm cho nhau, kinh doanh cũng khó khăn, đảm bảo an ninh trật tự là được”

Gs.Ts Lê Thị Quý - nhà xã hội học, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Giới và Phát triển bày tỏ quan điểm ủng hộ quy định mới xử phạt nặng đối với các hàng quán karaoke hoạt động sau 12h đêm. Bởi ngoài tác động của ô nhiễm tiếng ồn, hoạt động karaoke hiện nay đang có xu hướng biến tướng, gây mất an ninh trật tự: “Tiếng ồn thì như hung thần với nhiều nhà xung quanh quán. Sau 12h là giờ tuyệt đối phải yên tĩnh để mọi người nghỉ. Còn ngoài ra Karaoke ở Việt Nam rất phức tạp, có nhiều chuyện xảy ra. Họ đưa ra chính sách như vậy thì quá đúng, mình phải ủng hộ, để xã hội bớt nhức nhối, để công an đỡ khổ”

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, việc nhà nước cấm karaoke sau 12h đêm là cần thiết trong bối cảnh những hệ lụy từ dịch vụ này đang gây bức xúc xã hội. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới cũng siết chặt tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ dịch vụ karaoke, đưa ra quy định hết sức khắt khe về đảm bảo cách âm với các đơn vị.

Về những lo ngại về tác động đối với kinh tế, đặc biệt là kinh tế đêm, ông Nguyễn Minh Phong phân tích: “Chủ trương là phát triển kinh tế ban đêm cũng như tạo sinh kế cho người dân thì Nghị định cũng không nên cứng nhắc nên có quy định mềm hơn theo hướng đấy, tức là tất cả những cơ sở nào mà tạo tiếng ồn thì cần phải đóng cửa và bị phạt sau 12 giờ như đã nói. Thứ hai, nếu như chúng ta có quy hoạch về khu vực đêm thì các hoạt động karaoke trong khu vực này có thể được phép, tức là có thể hoạt động xuyên đêm nhưng một nguyên tắc bất di bất dịch, vẫn phải đảm bảo nguyên tắc cách âm để tránh tiếng ồn xung quanh. Như vậy, nó sẽ hài hòa để tất cả các mục tiêu và gỡ được nút thắt”

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, việc thực thi pháp luật rất quan trọng, để các quy định có hiệu lực trong thực tiễn: “Hiệu lực của quy định này đến đâu là do cơ quan triển khai. Nếu như họ bảo kê thì cũng rất khó, nhưng mà về nguyên tắc, thì nếu mức phạt đủ sức răn đe, cơ quan chức năng kiểm tra tốt thì chắc chắn là hiệu lực sẽ rất cao”

Một nền văn minh đô thị cần hướng tới việc mỗi cá nhân không được làm ảnh hưởng tiêu cực đến người khác. Vì vậy, không chỉ cơ sở kinh doanh karaoke, Nghị định 38 còn hướng tới các đối tượng là gia đình, cá nhân hát tại nhà, hoặc người cầm loa kéo hát rong ngoài đường. Mỗi cá nhân phải có ý thức tự giác chấp hành mới có chuyển biến tích cực về vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn trong đô thị hiện nay.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn