ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phát hiện tài xế dương tính với ma tuý tại bến xe Gia Lâm 

Chu Đức
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất nồng độ cồn và ma tuý tại bến xe Gia Lâm, phát hiện một tài xế dương tính với ma tuý. Tài xế giải thích do uống thuốc giảm ho Terphin Codein và người này phải tiếp tục xét nghiệm máu.

Clip đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất nồng độ cồn và ma tuý tại bến xe Gia Lâm, phát hiện một tài xế dương tính với ma tuý. Tài xế giải thích do uống thuốc giảm ho Terphin Codein và người này phải tiếp tục xét nghiệm máu.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sáng 17/1, đoàn kiểm tra liên ngành TP.Hà Nội kiểm tra đột xuất sức khỏe tài xế vận chuyển khách tại các bến xe. Công tác nhằm đảm bảo trật tự, ATGT, phục vụ việc đi lại của hành khách dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 

- Anh ngậm vào đây, thổi vào, đủ hơi máy mới nhận, hít hơi thật sâu như đi lặn 
- Anh cứ thổi như thế, khi nào tôi bảo dừng lại thì anh dừng lại. Rồi! Kết quả không có gì!
- Mời anh đứng ra đây ký biên bản kiểm tra, anh không vi phạm nồng độ cồn nhé.
- Cảm ơn bác tài hợp tác. Chúc lái xe an toàn.

Vừa rồi là hướng dẫn của đoàn kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra Sở GTVT, CSGT và Sở Y tế TP Hà Nội khi kiểm tra nồng độ cồn các tài xế tại bến xe Gia Lâm. Đa số tài xế đều tỏ ra lúng túng, thổi chưa đủ lực hoặc bị ngắt quãng dẫn đến phải làm đi làm lại nhiều lần mới thực hiện đúng.

Anh Trịnh Hữu Hùng, lái xe chạy tuyến Sơn Dương –Hà Nội cho hay, trong 20 năm làm nghề, đây mới là lần thứ hai bị kiểm tra nồng độ cồn. Mặc dù vậy, do được tư vấn, hướng dẫn đầy đủ, thủ tục nhanh gọn, nên anh Hùng tỏ ra rất vui vẻ sau khi nhận kết quả:

“Thời gian kiểm tra rất nhanh chóng. Các anh ấy làm rất tốt, phục vụ cho sức khỏe người lái xe, lại đảm bảo cho mọi hành khách trên xe”

Do công tác kiểm tra được thực hiện đột xuất vào trước giờ xuất bến nên thu hút rất đông nhân viên vận tải theo dõi. Anh Nguyễn Văn Phú, phụ xe tuyến Hà Nam – Hà Nội đã xung phong xin được Đoàn liên ngành cho kiểm tra nồng độ cồn, với một lý do rất hợp lý, vì đêm hôm trước anh có uống 5-7 chén rượu.

“Mình thì cảm thấy bình thường, nhưng muốn thử nghiệm lại xem có bị không, còn biết liều lượng, để biết chắc chắn đủ sức khỏe hay không. Nếu có nồng độ trong người, kể cả mình làm phụ xe thì công việc sẽ không tốt, hành khách sẽ không hài lòng”

Theo thống kê của Đoàn liên ngành, trong số 18 lái xe được kiểm tra nồng độ cồn ở bến xe Gia Lâm hôm nay, không có trường hợp vi phạm. Điều này chứng tỏ, nhận thức của các doanh nghiệp, tài xế vận tải khách đã có chuyển biến hết sức tích cực.

-Đó là tôi uống thuốc bình thường, các anh không thể cản trở em làm việc được.
-Chúng tôi chưa khẳng định anh dùng ma túy. Kết quả ban đầu thử nước tiểu cho thấy dương tính với morphin. Để đảm bảo công bằng, cho kết quả chính xác nhất thì sẽ lấy mẫu máu gửi viện Pháp y. Đó là kết quả cuối cùng .

Đây là phản ứng của tài xế N.H. chạy tuyến Bắc Giang – Hà Nội khi kết quả xét nghiệm nước tiểu dương tính với Morphin. Tài xế này ngay lập tức bị đình chỉ công việc cho đến khi có kết quả xét nghiệm máu. N.H. lý giải, do bị ốm nên hai hôm nay uống thuốc giảm ho Terphin Codein, và phản ứng rất mạnh mẽ với lực lượng liên ngành. Phải mất hơn 30 phút, cơ quan chức năng mới thuyết phục được tài xế chấp hành việc xét nghiệm máu.

Theo ông Nguyễn Đức Vui – Giám đốc bến xe Gia Lâm, trường hợp này, bến xe sẽ yêu cầu doanh nghiệp bố trí đội ngũ lái xe khác phục vụ hành khách. Nếu dương tính thực sự với ma túy, sẽ xử lý theo đúng quy định:

“Với trường hợp lái xe có ý kiến họ không sử dụng chất ma túy thì cũng phải chờ kết quả xét nghiệm máu. Nếu trong máu dương tính với ma túy thì đây cũng là bài học với các doanh nghiệp vận tải trước khi ký hợp đồng lao động, tuyển dụng đội ngũ lái xe, vì nó liên quan đến tính mạng của hành khách trên xe”

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó trưởng phòng Tham mưu, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong ngày 17/1 tại bến Gia Lâm, N.H là trường hợp duy nhất dương tính với ma túy qua xét nghiệm nước tiểu trong tổng số 18 tài xế được đoàn liên ngành kiểm tra. Ông Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ kết quả kiểm tra ma túy với tài xế từ đầu năm 2019 đến nay:

“Đối với vận tải hàng hóa, đã phát hiện 1 lái xe dương tính qua xét nghiệm máu, đã bàn giao cho CSGT xử lý. Với vận tải hành khách, trước đó, chúng tôi đã phát hiện 3 lái xe dương tình với ma túy qua xét nghiệm nước tiểu, đang chờ kết quả cuối cùng từ viện Pháp y. Nếu dương tính, chúng tôi sẽ bàn giao xử lý theo quy định, đồng thời tuyên truyền tới tất cả doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn TP phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên với lái xe, giám sát chặt chẽ đội ngũ lái xe trước khi cho kinh doanh vận tải”

Được biết, trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020, ngoài kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy, Đoàn liên ngành Hà Nội cũng tiếp tục tiến hành kiểm tra các điều kiện phương tiện và người lái, xử lý nghiêm những hành vi để hàng hóa trên khoang chở khách, đảm bảo hành khách đi xe thuận lợi và an toàn.

Vừa rồi là phản ánh việc kiểm tra nồng độ cồn, ma túy với tài xế vận tải khách tại bến xe Gia Lâm diễn ra sáng nay. VOV Giao thông sẽ tiếp tục cập những thông tin mới nhất về công tác này của đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội./
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn