ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phát hiện 25 ca COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng 

Huy Hoàng - Nhất Hoàng
Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đã có tổng cộng 25 trường hợp nghi nhiễm SarS COV 2 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM).
Cán bộ Trung tâm Y tế quận Gò Vấp truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tại nơi sinh hoạt của nhóm giáo phái truyền giáo Phục Hưng ngay trong đêm. Ảnh: Đình Lễ - HCDC
Cán bộ Trung tâm Y tế quận Gò Vấp truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tại nơi sinh hoạt của nhóm giáo phái truyền giáo Phục Hưng ngay trong đêm. Ảnh: Đình Lễ - HCDC

Đến 10h sáng nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết đã có tổng cộng 25 trường hợp nghi nhiễm SarS COV 2 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM).

Ngoài ra, TPHCM cũng phát hiện 9 trong số 17 thuyền viên tàu Asico Victoria (quốc tịch Panama, xuất phát từ Ấn Độ) dương tính với Covid 19 hiện đang đậu tại phao số 0 chưa cho cập cảng.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế cho biết các đơn vị liên quan đã ngay lập tức vào cuộc trong đêm để phân loại, truy vết và xét nghiệm: "Tất cả trường hợp từ F1 chuyển thành F0 đã được truy vết từ F1, mở rộng F2 và toàn khu vực. Sở Y tế đã triển khai tổng lực cho các bệnh viện thành phố hỗ trợ cho các trung tâm y tế quận huyện để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để có kết quả trong 24h.

Sở Y tế đề xuất cấm tất cả cơ sở làm đẹp, phòng khám thẩm mỹ , bệnh viện thẩm mỹ, dịch vụ không thiết yếu. Không tụ tập qua 110 người tại các công sở, trường học, bệnh viện, dừng triệt để các nghi lễ hoạt động tôn giáo tín ngưỡng thờ tự khác".   

Liên quan đến Hội thành truyền giáo Phục hưng, theo ông Nguyễn Duy Tân - Trưởng ban Tôn Giáo TP.HCM, Hội thánh này được cấp phép hoạt động từ năm 2006 và hiện có 28 thành viên hoạt động thường xuyên. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố cũng có 145 hội thánh tương tự đang hoạt động tại 20/22 quận huyện, thành phố.   

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết ngoài việc kích hoạt lại trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 từ ngày hôm nay thì thành phố cũng mở rộng thêm kênh 1022 để tiếp nhận các thông tin về dịch COVID-19.

Ông Đức đề nghị: Chúng ta tạm dừng tất cả các cuộc họp không thực sự cần thiết để giảm bớt giao lưu, tụ tập. Mấy ngày nay tôi trực tiếp kiểm tra thì thấy việc tụ tập ở ven đường, quán cóc còn diễn ra rất nhiều và người dân thì không đeo khẩu trang. Vì vậy đề nghị tất cả các quận huyện phải xử lý thật nghiêm việc này.

Trước đó, 7 giờ ngày 27/5, thành phố đã ghi nhận 13 trường hợp nghi nhiễm là những thành viên tổ chức này,  trong đó có 3 trường hợp ghi nhận từ tối ngày 26/5. Tổng số người đã tìm được và chuyển cách ly tập trung là 27 người, ở 7 quận huyện.

Thành phố tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nghi nhiễm, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan. Tổng số địa điểm đang được phong tỏa để xử lý dịch gồm 10 điểm gồm: Hóc Môn (6 điểm), Tân Phú (1 điểm), Gò Vấp (1 điểm), quận 12 (1 điểm), Phú Nhuận (1 điểm). Tổng số mẫu xét nghiệm được lấy trong đêm là 127 mẫu (70 F1 và 57 F2), 279 mẫu xét nghiệm mở rộng. Hôm nay, sẽ tiếp tục tầm soát tiếp xúc gần các F2 và xét nghiệm tầm soát rộng ở khu vực phong tỏa.

Đánh giá sơ bộ cho thấy, đây là một chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến, phát hiện được nhờ các trường hợp có triệu chứng đi khám tại cơ sở y tế. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải thần tốc quyết liệt, hiệu quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên với tổ chức này mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ.

Các hoạt động, sinh hoạt, làm việc của người dân, cơ quan cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện nay của chính quyền thành phố và địa phương nhằm góp phần kiểm soát, khống chế dịch bệnh lây lan.

Một số hình ảnh phong toả các địa điểm vì COVID-19

Chung-cư Sơn Kỳ 1 -quận Tân Phú--
Chung cư Sơn Kỳ 1 (quận Tân Phú)  Ảnh: Nhất Hoàng
Khách-sạn Sheraton quận 1 bị phong tỏa-
Khách sạn Sheraton (quận 1) bị phong tỏa.  Ảnh: Nhất Hoàng
Phong-tỏa cây xăng trên dường Lê Văn Việt và hẻm 31 dường số 8 -phường Tăng Nhơn Phú A- TP- Thủ Dức--
Phong tỏa cây xăng trên đường Lê Văn Việt và hẻm 31 đường số 8 (phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức).  Ảnh: Nhất Hoàng
Tại-chung cư Moscow Tower- phường Tân Thới Nhất- quận 12- lực lượng chức năng cũng dang có mặt dể phong tỏa Block A-
Tại chung cư Moscow Tower, phường Tân Thới Nhất, quận 12, lực lượng chức năng cũng đang có mặt để phong tỏa Block A.  Ảnh: Nhất Hoàng
unnamed
Ảnh: Nhất Hoàng

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh