ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phát hiện 15 trường hợp thuyền viên, lái tàu vi phạm nồng độ cồn 

Diên Thành
Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Thủy đoàn 1 (Cục CSGT-Bộ Công an) đã phát hiện 15 trường hợp thuyền viên, người lái phương tiện có nồng độ cồn, trong đó, 2 trường hợp bị xử phạt...
Kiểm tra nồng độ cồn thuyền trưởng, thuyền viên
Lực lượng CSGT Thủy đoàn 1 tiến hành kiểm tra nồng độ cồn thuyền trưởng, lái tàu...

Ngày 15/1 vừa qua, Thượng tá Phạm Quang Huy - Thủy đoàn trưởng Thủy đoàn 1 (Cục CSGT - Bộ Công an) cho biết, trong 02 ngày kiểm tra, các tổ công tác của Thủy đoàn 1 đã xử lý 2 trường hợp là thuyền trưởng vi phạm nồng độ cồn trên tuyến sông Đuống (địa phận xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Thực hiện kế hoạch xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Thủy đoàn 1 chỉ đạo các tổ công tác tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn của thuyền viên và người lái phương tiện thủy.

Qua đó, trên tuyến sông Đuống (địa phận xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), lực lượng chức năng đã phát hiện 15 trường hợp thuyền viên, người lái phương tiện thủy có nồng độ cồn khi đang làm việc trên phương tiện. Phạt tiền 1,5 triệu đồng đối với 2 thuyền trưởng vi phạm nồng độ cồn; 13 trường hợp còn lại chưa đủ mức xử phạt.

Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện 2 thuyền trưởng Nguyễn Văn T và Vũ Văn Đ. điều khiển 02 phương tiện thủy có đăng ký tại Hà Nội và Phú Thọ vi phạm nồng độ cồn. "Kết quả đo mỗi người đều trên 0,3 mg/lít khí thở; cá biệt thuyền trưởng Nguyễn văn T. vi phạm nồng độ cồn 3,718 mg/lít khí thở ", Thượng tá Phạm Quang Huy cho biết.

Căn cứ tại điều 17 Nghị định 132/2015 của Chính phủ, mỗi thuyền trưởng vi phạm luật nói trên bị phạt hành chính 750.000 đồng.

Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia (có hiệu lực từ ngày 01/01/2020) trong đó, đáng chú ý với việc tăng nặng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn.

Tuy nhiên, đến nay Nghị định 132/2015/NĐ-CP ngày 25/12/2015 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa vẫn chưa được sửa đổi, bổ sung kịp thời cho phù hợp với các quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; việc xử lý đối với các thuyền viên, người lái phương tiện vi phạm nồng độ cồn vẫn được thực hiện theo quy định tại điều 17 Nghị định 132/2015 của Chính phủ với mức xử phạt chưa được tăng và vẫn bị xử phạt theo mức cũ.

Để triển khai thực hiện nghiêm túc; triệt để các quy định của Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, đề nghị các cấp chính quyền tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 132/2015/NĐ-CP, trong đó sẽ quy định: thuyền viên, người lái phương tiện có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh