ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phạt đến 5 triệu đồng nếu không nhường đường cho xe ưu tiên 

Lê Tùng
Đối với người tham gia giao thông, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, lái xe phải nhanh chóng giảm tốc, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.
Xe chữa cháy được ưu tiên hàng đầu theo quy định
Xe chữa cháy được ưu tiên hàng đầu theo quy định (Ảnh: Nguyễn Sử/Kênh VOVGT)

Các phương tiện tham gia giao thông khi nhận được tín hiệu của xe ưu tiên, thì phải nhanh chóng nhường đường cho phương tiện ưu tiên đó trong phạm vi có thể thực hiện được. Đặc biệt, xe chữa cháy là một trong những phương tiện được ưu tiên hàng đầu theo quy định. 

Hành vi cản trở xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ có thể để lại hậu quả rất lớn, đây hành vi mà cả xã hội cần lên án. Các phương tiện ưu tiên là để phục vụ những trường hợp khẩn cấp, với lợi ích chung của cộng đồng. 

Vậy hành vi điều khiển phương tiện không nhường đường cho xe ưu tiên khi xe đang phát tín hiệu ưu tiên sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Để làm rõ về vấn đề này, Luật sư Minh Hải - Văn phòng Luật sử ATV cho biết, theo Nghị định 100/2019 do Chính phủ ban hành, xe phạm lỗi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị xử phạt theo mức sau:

Như vậy, với Nghị định mới, lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên có mức phạt tăng mạnh, đặc biệt là đối với ô tô.

Xe nào được quyền ưu tiên?

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, có 05 loại xe được ưu tiên khi lưu thông trên đường đi làm nhiệm vụ. Thứ tự, mức độ ưu tiên lần lượt như sau:

- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

- Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

- Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

- Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

- Đoàn xe tang.

*Lưu ý, trừ xe tang, các loại xe còn lại khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Làm sao xác định tín hiệu của các xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ?

Theo Nghị định 109/2009 quy định tín hiệu của các loại xe được ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ khẩn cấp như sau:

- Xe chữa cháy có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên

- Xe ô tô quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

- Xe mô tô quân sự có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

- Xe ô tô Công an có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

- Xe mô tô Công an có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

- Xe Cảnh sát giao thông dẫn đường:

Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh - đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

- Xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

- Xe làm nhiệm vụ cứu hộ đê có cờ hiệu “HỘ ĐÊ” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

- Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh có biển hiệu riêng.

- Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật có cờ hiệu “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn