ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phân tách hành khách tại sân bay để hạn chế lây nhiễm chéo 

Thái Sơn
Để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm chéo, nhà chức trách Hong Kong mới đây đưa ra giải pháp ‘tách biệt hành khách đến và đi’ ngay tại sân bay.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sân bay Hong Kong sẽ được bố trí để phân tách hành khách - Ảnh Scmp

Các quan chức sân bay Hong Kong mới đây cho biết, đang lên kế hoạch tách biệt hoàn toàn hành khách trên những chuyến bay nội địa từ Trung Quốc với du khách quốc tế ngay khi họ đến sân bay Hong Kong. Theo các chuyên gia, đây được xem là giải pháp chưa từng có nhằm ngăn ngừa khả năng lây nhiễm chéo Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt ở những khu vực tập trung đông người.

Trong bối cảnh Trung Quốc kiên trì theo đuổi chiến lược ‘Zero Covid’, động thái này chứng tỏ quyết tâm mạnh mẽ của đặc khu Hong Kong, ưu tiên mở lại du lịch hai chiều với các tỉnh, thành phố khác từ đại lục, bên cạnh đó vẫn duy trì được lượng khách quốc tế. 

Bà Sophia Chan, người đứng đầu cơ quan thực phẩm và y tế Hong Kong chia sẻ, do tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, việc phân biệt rõ ràng các nhóm hành khách đến và đi từ những khu vực có mức độ rủi ro khác nhau là hết sức cần thiết: “Sân bay là nơi có nguy cơ cao vì hành khách đến từ khắp nơi trên thế giới, bên cạnh đó đây cũng là nơi tập trung một nửa số hàng nhập khẩu. Chúng tôi đang xem xét tách biệt hành khách đến từ Trung Quốc và các nơi khác ngay tại sân bay”.

Đề xuất chia sân bay quốc tế Hong Kong thành hai khu vực riêng biệt cũng liên quan đến công tác bố trí nhân sự vận hành sân bay. Theo đơn vị quản lý, các nhân viên sẽ được chia thành hai nhóm và không được phép qua lại hay luân chuyển vị trí trong suốt quá trình làm việc.

Đồng tình với giải pháp của cơ quan chức năng, Giáo sư David Hui Shu-cheong, cố vấn y tế về đại dịch Covid-19 của Hong Kong cho biết, kế hoạch phân tách hành khách là một cách làm hay để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm chéo: “Nhiều quan chức Trung Quốc bày tỏ quan ngại về việc kiểm soát biên giới của Hong Kong. Vì vậy thành phố cần làm gì đó để thắt chặt các biện pháp giúp chính phủ yên tâm hơn với việc mở cửa lại biên giới”.

Ông John Lee, Tổng thư ký hành chính của Hong Kong khẳng định, thành phố đang nỗ lực khôi phục các hoạt động du lịch, nhưng không được để xảy ra nguy cơ lây nhiễm vào đại lục nếu biên giới mở cửa trở lại.  

Để hoàn thành việc phân tách sân bay, đơn vị quản lý sẽ tập trung tách biệt các chuyến bay, kiểm tra nhập cư, sàng lọc Covid-19 cũng như thu thập hành lý của khách du lịch ngay khi họ bước xuống máy bay. Ngoài ra, hành khách quá cảnh cũng được bố trí ở khu vực riêng biệt.

Du khách tại sảnh đến của sân bay Hong Kong - Ảnh EPA-EFE

Đối với các chuyến bay khởi hành từ Hong Kong, 24 trong tổng số 71 cửa lên máy bay được chỉ định dành cho khách bay nội địa tới Trung Quốc, số còn lại phân bổ cho khách nước ngoài. Các cửa này thực hiện theo nguyên tắc một chiều, khi hành khách đã đi qua họ không thể quay trở lại.

Ủng hộ kế hoạch chống dịch nghiêm ngặt tại sân bay, Giáo sư Benjamin Cowling, Trưởng khoa dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Hong Kong nhận định: “Tôi nghĩ biện pháp tách biệt hành khách đến từ các địa điểm khác nhau là rất hợp lý. Bởi khách du lịch nội địa có nguy cơ mắc Covid-19 thấp hơn nhiều so với người đến từ nước ngoài”.

Cùng với Trung Quốc, hiện Hong Kong và Ma Cao là hai khu vực lớn duy nhất trên thế giới tuân thủ chiến lược ‘Zero Covid’. Theo đó, yêu cầu khách du lịch nước ngoài phải cách ly đủ 21 ngày, trong khi hầu hết các quốc gia đều theo đuổi chính sách sống chung với vi rút.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nhà chức trách Trung Quốc đang rất lo ngại với đợt bùng phát dịch Covid-19 xảy ra mới đây tại cảng hàng không Nam Kinh, thuộc tỉnh Giang Tô sau đó lan ra 20 thành phố khác trên khắp đất nước. Nguyên nhân được xác định là do lây nhiễm chéo từ các chuyến bay quốc tế và nội địa. Vì làn sóng lây nhiễm này, 15 quan chức, trong đó bao gồm cả phó thị trưởng cùng Giám đốc y tế của Nam Kinh bị kỷ luật ở mức từ khiển trách tới cách chức.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới