ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phân loại rác tại nguồn: Quy định đã có hiệu lực, bất cập vẫn chờ tháo gỡ 

Hà Kiều
Từ 1/1/2022, Luật Bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực, trong đó có quy định người dân thuộc hộ gia đình, cá nhân không phân loại rác sẽ bị từ chối thu gom. Dù quy định đã có hiệu lực song còn không ít bất cập còn đang chờ được tháo gỡ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa: VGP/Lưu Hương

Năm mới đã qua được chục ngày, nhưng tình trạng rác thải la liệt trên các vỉa hè, tuyến phố chưa có gì thay đổi. Những người nhặt ve chai, phế liệu vẫn cần mẫn xé từng túi rác người dân để lại thu lượm rác thải có thể tái chế. Còn công nhân vệ sinh môi trường vẫn đi gom rác xuyên đêm.

Chị Nhàn, công nhân vệ sinh môi trường Chi nhánh Urenco 1 bức xúc cho biết: 'Không thể nào theo sát xem khi nào người ta đổ được. Có người bảo mất tiền đổ rác cứ vứt ra. Thậm chí họ bảo không cần mình làm. Đầu giờ mình gọi họ đổ lên nhưng sau giờ mình làm còn rác người ta lại đổ ra đường thôi'.

Trước khi Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực, việc thiếu đồng bộ giữa quá trình phân loại tại nhà, thu gom và xử lý cũng khiến nhiều người dân không mặn mà với phân loại rác. Hơn 10 năm trước, Dự án phân loại rác thải tại nguồn được triển khai thí điểm tại một số phường trên địa bàn Hà Nội, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, dự án này cũng tạm dừng bởi lý do thiếu đồng bộ trong quy trình. 

Tới nay, còn nhiều người dân như bà Hồng ở Cửa Bắc hay bà Lê Thị Dung ở Hoàng Hoa Thám đều chưa từng nghe tới quy định không phân loại rác thì bị từ chối thu gom: 'Chẳng ai bảo phân loại cả. Cứ cái túi đấy cho hổ lốn đấy rồi vứt ra. Cứ thùng rác kia đổ ra thôi nếu có người dân đã biết mà phân loại.

Chưa biết đâu. Chưa phân loại chưa thấy ai phổ biến cả, vẫn vứt rác bình thường. Nhiều nơi cô đi làm chưa ai biết. Vứt rác còn không xong, vứt còn tung hết xuống đất. Có chỗ Thụy Khuê cũng thấy đề đổ rác bừa phạt 1 triệu. Vấn đề ai phạt? Đổ rác thải xây dựng cũng phạt nặng cũng chẳng ai dám sát mà phạt'.

Luật Bảo vệ môi trường 2020 cũng quy định về việc thu phí rác thải sinh hoạt dựa trên khối lượng, thể tích thay vì tính phí theo bình quân đầu người như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng quy định này còn nhiều bất cập khi không biết phải tính toán chi phí theo khối lượng ra sao hay vi phạm thì phạt như thế nào?

Quốc Hội đã dành khoảng 1 năm để chuẩn bị Nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật nhưng việc thực hiện các quy định này vẫn còn nhiều lúng túng.

Theo TS Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường vẫn phải chờ văn bản dưới Luật hướng dẫn cụ thể và vẫn phải vận động tuyên truyền: 'Người ta quy định có quyền từ chối nếu không phân loại rác tại nguồn cũng phải có quy định hướng dẫn. Phân loại rác, thu gom như thế nào, nếu không phạt ra sao? Việc này còn phải tuyên truyền, vận động chứ không đơn giản phạt là xong'.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn