ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng trưởng trong năm nay? 

Như Ngọc - Anh Thư
Trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia vẫn giữ được tăng trưởng dương và hội đủ các yếu tố để tăng tốc khi dịch bệnh được khống chế...

Một trong những ngành sẽ được hưởng lợi khi kinh tế phục hồi, du lịch mở cửa là bất động sản khi đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thị trường bất động sản 2021 được đánh giá như thế nào?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa: Báo đầu tư

Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm qua chỉ có ba quốc gia tăng trưởng dương là Trung Quốc, New Zealand và Việt Nam. Đây được xem là bệ đỡ rất tốt cho Việt Nam thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài, trong đó FDI vào bất động sản chiểm tới gần 15% tổng số FDI.

TS TS Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Vietnam cho biết: "Nguồn vốn FDI vẫn tiếp tục đổ vào Việt Nam với gần 29 tỷ USD. Con số này được đăng ký đầu tư vào Việt Nam trong năm nay, dù thấp thấp hơn năm 2020 nhưng vẫn là con số lạc quan. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản chiếm đến 3,8 tỷ USD, 14,8% trong tổng số FDI đăng ký. Tỷ trọng về số tuyệt đối lẫn tương đối đều tăng so với năm trước".

Có thể thấy, con số 3,8 tỷ USD FDI chảy vào thị trường BĐS Việt Nam năm 2020 trong thời điểm đại dịch COVID-19 cho thấy được sức hấp dẫn, tiềm năng của lĩnh vực này. Nhận định về thị trường bất động sản trong năm 2021, Tiến Sỹ Đỗ Thái Hưng, Nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros cho biết: "Bất động sản 2021, tôi đánh giá là rất tích cực bởi vì dòng tiền trong nước vẫn đang hoạt động tốt. Chúng ta thấy tốc độ phát triển của nền kinh tế, tốc độ đô thị hóa tương đối nhanh. Và hiện nay, với mức độ đầu tư công giải ngân nâng cao, đặc biệt là cơ sở hạ tầng cũng là lực đẩy giúp cho thị trường bất động sản nhận nhiều cơ hội".

Còn theo nhận định của Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương CIEM, phát triển bất động sản Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 là hài hoà lợi ích bản thân và giá trị xã hội: 

"Cùng khoản tiền đầu tư, người mua nhà hiện nay có xu hướng mua biệt thự, nhà ở trong khu đô thị sinh thái tích hợp, hơn là mua đất và tự xây. Nhìn chung, phát triển bất động sản Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 là hài hoà lợi ích bản thân và giá trị xã hội".

Và để thị trường bất động sản phát triển ổn định, theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, trước hết cần hoàn thiện về vấn đề pháp lý:  "Tôi cho rằng, để phát triển thị trường bất động sản, cái khó nhất không phải là vốn. Mà cái khó ở đây là tính pháp lý mà tôi nghĩ điều quan trọng là cần có nhũng người có tư duy mới giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, tạo ra sản phẩm của xã hội. Hiện chính sách nhiều nhưng không thực thi được".

Các chuyên gia khẳng định dù hiện còn nhiều khó khăn liên quan công tác phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế theo mục tiêu "kép" mà Chính phủ đã đề ra, thị trường bất động sản đã thể hiện sức đề kháng tốt và tiếp thu những kinh nghiệm điều phối thị trường còn để lại từ cuộc khủng hoảng kinh tế 10 năm trước.

Với những lực đỡ từ kinh tế vĩ mô, cung - cầu và động lực phát triển hạ tầng, quy hoạch, bất động sản năm 2021 sẽ có nhiều cơ hội hơn thách thức đối với nhà đầu tư.

Sản xuất công nghiệp quý I/2021 đạt mức tăng khá so với cùng kỳ năm trước

Tin tức trong và ngoài nước

# Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA).

Đáng chú ý, để hưởng ưu đãi thuế quan UKVFTA, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa phải được nộp cho cơ quan hải quan nước thành viên nhập khẩu phù hợp quy định của nước thành viên đó. 

# Dù gặp khó khăn do dịch bệnh, sản xuất công nghiệp Quý I vẫn tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 5,1% của quý I/2020, đóng góp 2,2 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế.

Đặc biệt, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế với mức tăng 9,45%, đóng góp 2,37 điểm phần trăm.

# Theo thống kê, vùng ĐBSCL hiện đóng góp khoảng 40% giá trị sản xuất nông nghiệp, trên 54% sản lượng lúa, 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng thủy sản và 70% sản lượng trái cây của cả nước.

Tuy nhiên, do chưa phát triển dịch vụ logistics kết nối vận tải hàng hóa nên khoảng 70% hàng hóa xuất khẩu từ ĐBSCL vẫn phải chuyển về các cảng ở TPHCM và cảng Cái Mép bằng đường bộ.

Các hiệp định thương mại tự do FTA sẽ tiếp tục tạo động lực giúp XK thủy sản phục hồi mạnh mẽ trong quý 2 (Ảnh: TP)

# Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, các hiệp định thương mại tự do FTA sẽ tiếp tục tạo động lực giúp XK thủy sản phục hồi mạnh mẽ trong quý 2. Dự kiến, xuất khẩu thủy sản sẽ đạt 680 triệu USD trong tháng 4. 

Và trong tháng 3 cùng với tuần đầu tháng 4, giá lợn hơi có xu hướng giảm từ 1.000-3.000 đồng/kg tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm. Hiện giá lợn sống dao động trong khoảng 71.000-77.000 đồng/kg. 

# Với thị trường BĐS, trong năm 2021, UBND TP. Hà Nội sẽ đấu giá quyền sử dụng đất 446 dự án, tổng diện tích 177,29 ha, dự kiến số tiền trúng đấu giá là hơn 23.600 tỷ đồng. 

Còn ở khu vực phía Nam, Colliers Việt Nam cho rằng, Bình Dương sẽ “vượt qua” Tp.HCM trở thành điểm sáng của thị trường căn hộ, cùng số lượng chiếm khoảng 54% tổng số căn mở bán tại Tp.HCM và các khu vực giáp ranh trong quý 1.

# Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đối với trên 10.000 doanh nghiệp cho thấy, vẫn có tới 87,2% doanh nghiệp cho biết, chưa phục hồi hoàn toàn và vẫn đang chịu ảnh hưởng ở mức "phần lớn" hoặc "hoàn toàn tiêu cực" từ dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, nhiều DN mong muốn, chính quyền các cấp nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật nhằm tạo một môi trường kinh doanh thuận lợi: "Giải pháp cắt giảm chi phí, cải cách thủ tục hành chính đẩy mạnh mẽ hơn nữa là một điều rất là quan trọng. Cần phải có những chương trình để thúc đẩy thực thi, như cung cấp thông tin hướng dẫn đầy đủ, tiếp cận một cách thân thiện đối doanh nghiệp, quy mô có thể nhỏ và siêu nhỏ; đối với những doanh nghiệp mà sử dụng ngườ lao động thì cần phải có những hỗ trợ cho họ".

LHQ khuyến nghị giảm nợ cho các nước thu nhập thấp và trung bình (Ảnh: LHQ)

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc vừa đưa khuyến nghị giảm nợ cho các nước thu nhập thấp và trung bình. Trong đó, LHQ đã phân loại ra 72 nền kinh tế được đánh giá là “dễ bị tổn thương” và dự báo nợ ở các quốc gia này sẽ vẫn ở mức cao trong nhiều năm.

Còn tại Châu Âu, ngành bán lẻ khu vực này đã thay đổi đáng kể trước tác động của đại dịch. Hiện thương mại bán lẻ trung bình hàng năm tại EU trong năm đã giảm 0,8%, trong khi GDP giảm với tốc độ hàng năm là 6,2%. 

Đáng chú ý, Pháp vừa hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 xuống 5% do COVID-19 tái bùng phát. Ngược lại, kinh tế Canada được đánh giá là vẫn ổn định (có thể đạt tốc độ tăng hơn 5%) bất chấp làn sóng lây nhiễm thứ ba.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa: Lao động

Thị trường chứng khoán

# Kết thúc phiên giao dịch chiều nay, VN-Index tăng gần 1% lên 1,236.05 điểm. Đáng chú ý, VCB tăng mạnh 4.3%, trở thành cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho điểm số của VN30 và VN Index. Sắc xanh cũng là diễn biến chính tại nhóm Ngân hàng trên HOSE khi BID, CTG, STB, MBB tăng từ 1.2% đến 2.7%. 

# Theo SSI Reseach, quan sát theo nhóm vốn hóa, VN30 Index tiếp tục dẫn dắt đà tăng với biên độ tăng 0.96%, đạt 1,249.9 điểm, tương ứng với mức đỉnh mới của chỉ số.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn