ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phải chăng giáo viên hiện nay đang bị tước hết công cụ giáo dục?  

Anh Tuấn
Sau vụ việc một giáo viên bị đình chỉ giảng dạy một tuần với hành vi phạt học sinh quỳ trong lớp, nhiều ý kiến cho rằng, chuyện thầy cô phạt học trò vi phạm kỷ luật là bình thường.
Ngành năng lượng Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức lớn

Trong 3 năm trở lại đây, đầu tư cho ngành năng lượng (gồm điện - than - dầu khí) suy giảm đã tạo ra khoảng trống, gây áp lực lớn lên an ninh năng lượng của nước ta. An ninh năng lượng có vai trò như thế nào với một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao như nước ta? Báo Đầu tư phân tích sâu hơn về vấn đề này trên trang 14 số báo hôm nay.

Cho đến tuần thứ 3 của tháng 4/2019, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng mới đạt 3,23% so với đầu năm, và là mức tăng thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Yêu cầu về tỉ lệ an toàn vốn mới đang tác động thế nào đến các ngân hàng? Quan điểm của các chuyên gia sẽ được báo LĐ tổng hợp trên trang 8.

“Vì sao giá điện gây “bão” dư luận?” - Đó là câu hỏi được báo Công thương đặt ra trong bối cảnh mỗi lần điều chỉnh tăng giá điện, dư luận lại “nóng” lên với nhiều ý kiến trái chiều. Thực tế cung - cầu điện năng của Việt Nam hiện nay như thế nào, và cần nhìn nhận ra sao cho khách quan? Mời độc giả tìm đọc bài viết trên trang 4 để có được câu trả lời.

Để dịch tả lợn châu Phi không làm ảnh hưởng đến kết quả xây dựng nông thôn mới, nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội cần tiếp tục triển khai quyết liệt các công tác phòng chống, khống chế không để dịch lây lan rộng. Công tác tuyên truyền và chính sách hỗ trợ để bà con đang được thành phố thực hiện ra sao? Câu trả lời sẽ đến với bạn đọc trên trang 13 báo NTNN.

Đề xuất không nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán là một trong những điều chỉnh lớn về ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên, không chỉ người lao động mà cả nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã đề nghị giữ nguyên quy định như hiện nay, dù kỳ nghỉ dài có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Xung quanh câu chuyện nghỉ lễ này, báo điện tử của TTXVN-Vietnamplus.vn có bài: “Doanh nghiệp có muốn giữ quy định nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán hay không?”

Về việc tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ theo lộ trình từ năm 2021, nhiều đại diện doanh nghiệp cho biết, người lao động trực tiếp không muốn tăng tuổi nghỉ hưu, nhiều lao động nữ thậm chí “chạy” tiền để được về hưu non. Nguyên nhân do đâu? Mời các bạn đến với bài đăng trên trang điện tử của ĐTNVN-VOV.VN với nhan đề: “Tăng tuổi nghỉ hưu: Nhiều lao động nữ chỉ muốn về hưu non” để có câu trả lời cụ thể. 

Nhu cầu sử dụng cát của con người ngày càng lớn đến mức mới đây Liên hiệp quốc vừa có báo cáo đầu tiên về tình trạng sử dụng cát trên toàn cầu. Cụ thể, cát là nguồn tài nguyên con người sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau nước. Ảnh hưởng từ việc khai thác cát quá độ sẽ được báo điện tử TT-TPHCM cảnh báo trong bài: Thế giới đang sử dụng cát nhiều khủng khiếp.

Chỉ tính riêng tại Việt Nam, hiện mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa đổ ra biển. theo các chuyên gia, môi trường ô nhiễm rác thải nhựa dưới đại dương đang đe dọa nghề đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản ở các vùng biển ASEAN. Vấn đề toàn cầu này được phản ánh chi tiết trong bài: “Hiểm họa rác thải nhựa: Sinh kế nghề biển bị đe dọa” trên báo điện tử TP.

Hình ảnh học sinh bị phạt quỳ lan truyền trên mạng.

Sau vụ việc một giáo viên bị đình chỉ giảng dạy một tuần với hành vi phạt học sinh quỳ trong lớp, nhiều ý kiến cho rằng, chuyện thầy cô phạt học trò vi phạm kỷ luật là bình thường. Phải chăng giáo viên hiện nay đang bị tước hết công cụ giáo dục? Mời độc giả cùng báo điện tử GDVN bàn sâu hơn về vấn đề này với bài: “Đừng tước hết mọi công cụ giáo dục của người thầy”.

Thời gian gần đây, Hà Nội nổi lên những mô hình ngõ phố sạch rác nhờ hình thức ghi hình để nhắc nhở và xử phạt. Việc ghi hình đã góp phần răn đe, nâng cao ý thức của người dân. Tuy nhiên, nếu không duy trì thường xuyên thì mọi việc trở lại như cũ. Báo KT&ĐT đưa ra quan điểm của riêng mình về vấn đề này trên trang 10 số báo mới nhất.

Có một thực tế là nhiều người vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông sẵn sàng bỏ tiền ra nộp phạt. Nhưng việc chưa có cơ chế xử phạt tăng nặng đối với những lần tái phạm sau đó đã vô tình khiến nhiều người coi thường và nhờn luật. Nhận định này sẽ được báo điện tử GT làm rõ hơn trong bài: “Ngăn chặn “ma men”: Nếu chỉ phạt tiền, người giàu sẽ nhờn luật”.

Theo thống kê, mỗi ngày, Trung tâm cấp cứu 115 nhận khoảng 400 cuộc gọi, trong đó có khoảng 250 cuộc gọi quấy phá. Ngoài thiệt hại về kinh tế, những trường hợp “bị bệnh thật” sẽ bị đe dọa tính mạng vì không được cấp cứu kịp thời. Cần có chế tài gì để chấm dứt tình trạng này? Đó là câu hỏi được báo điện tử Thanh Niên đặt ra trong bài: “Nạn quấy rối tổng đài 114, 115”.

Theo báo cáo kinh tế xã hội của Bộ Kế hoạch đầu tư, kết quả đổi mới giáo dục tại Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 nền giáo dục hàng đầu của thế giới nằm ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. Ngay lập tức, các nhiều chuyên gia giáo dục hàng đầu đã “phản pháo” báo cáo này. Những ý kiến đa chiều được báo điện tử VTC NEWS tổng hợp trong bài: “Lọt top 10 tốt nhất thế giới, phải chăng giáo dục Việt Nam ghi 'thành tích ảo'?”.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn