ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu: Rút ngắn hành trình, giảm thiểu ùn tắc 

Huy Hoàng
Sau nhiều nỗ lực của các ngành chức năng, tuyến vận tải hành khách và hàng hóa bằng phà biển nối liền TP.HCM và Bà Rịa Vũng Tàu đã đi vào hoạt động. Sự kiện này đã đánh dấu một bước chuyển mới trong kết nối giao thông liên vùng, đặc biệt là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Phà biển 2 thân hiện đại rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hồ Chí Minh tới Vũng Tàu chỉ còn 30 phút

Sáng 4/1 vừa qua, tuyến phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu chính thức đi vào hoạt động từ nguồn vốn xã hội hóa. Với độ dài tuyến khoảng 15km và 30 phút hành trình, phà xuất phát từ bến Tắc Suất (Cần Giờ, TPHCM) và cập tại Bến Cảng vụ đường thủy nội địa Bà Rịa Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Quốc Chánh - Giám đốc công ty TNHH MTV Quốc Chánh, chủ đầu tư dự án cho biết, giai đoạn đầu sẽ đưa 2 chiếc Phà có chiều dài 45m, rộng 10m, tốc độ tối đa 24 hải lý/giờ vào khai thác với tần suất dự kiến là 24 chuyến/ngày, mỗi lượt phà có thể chở tối đa khoảng 190 khách, 20 ô tô các loại và 100 xe máy: "Huyện Cần Giờ và Vũng Tàu có rất nhiều tiềm năng về kinh tế và du lịch. Tuyến phà này mở ra sẽ giúp cho người dân đi lại thuận tiện hơn, an toàn hơn và nhanh chóng hơn".

Không giấu được sự phấn chấn và cảm xúc mừng vui, một số người dân ở thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ (TP.HCM) bày tỏ:

"Bắt đầu từ hôm khai trương tàu này, người dân chúng tôi rất vui mừng, thông thương mua bán giữa 2 bên cũng thuận lợi. Từ thành phố đi Vũng Tàu mà đi đường bộ thì xa, nay chỉ cần xuống đây thì vừa tham quan được Cần Giờ lẫn Vũng Tàu.

"Tôi thấy đi lại dễ dàng, đẹp, ngon lành. Mình thấy trước đây đi đã trăm mấy, nay đi phà giá này là hợp lý với người dân".

Sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt nếu phải so sánh với việc lưu thông bằng đường bộ từ TPHCM đi Vũng Tàu. Không còn là cảm giác bức bối khó chịu khi phải xếp hàng từng chút trên cao tốc TPHCM Long Thành Dầu Giây hoặc mệt mỏi, chen chúc tại các nút giao trên quốc lộ 51, giờ đây các bác tài và người đi đường sẽ được thong dong dừng xe trên phà, ngắm cảnh, làm một ly cafe và cảm nhận không gian khoáng đạt của biển cả.

Trong nhiều năm qua, tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường bộ từ TPHCM đi Vũng Tàu đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều tài xế, cũng như các cơ quan quản lý nhà nước 2 địa phương.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, việc đưa vào khai thác tuyến phà biển Cần Giờ - Vũng là một điểm nhấn quan trọng, không chỉ rút ngắn thời gian lẫn hành trình lưu thông, mà còn góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc, giảm áp lực cho hạ tầng giao thông đường bộ.

"Đây là một trong những công trình quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, kết nối giao thương, vận tải hàng hóa, phát triển du lịch giữa TPHCM và các tỉnh, thành. đồng thời, tiếp tục khẳng định chủ trương mời gọi xã hội hóa của TPHCM trong việc đẩy mạnh phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn. Việc đưa vào khai thác tuyến vận tải hành khách hàng hóa có vận chuyển được ô tô bằng phà biển sẽ làm giản áp lực cho vận tải đường bộ, giảm ùn tắc giao thông nhất là cao tốc TPHCM Long Thành Dầu Giây và quốc lộ 51", Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói. 

Mong rằng, tuyến Phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu không chỉ giúp chia lửa cho tuyến đường bộ đông đúc từ TPHCM đi các tỉnh Đông Nam Bộ, miền Trung, phía Bắc trong đợt cao điểm Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, mà còn trở thành 1 phương thức vận chuyển nhanh chóng, hiệu quả hơn trong mạng lưới giao thông kết nối liên vùng.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn