ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

PCCC sẽ hiệu quả hơn nhờ phương châm 4 tại chỗ 

Như Ngọc
Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn, thời gian qua, lực lượng PCCC và CNCH chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo phương châm “4 tại chỗ”…
PCCC hiệu quả hơn nhờ phương châm 4 tại chỗ

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo chân các chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ. Thanh Xuân kiểm tra địa bàn khu vực quận - nơi có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao với tính chất phức tạp.  Bên cạnh đó, mạng lưới giao thông bên trong các khu dân cư với các ngõ nhỏ hẹp, chằng chịt, việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh làm cản trở và gây khó khăn cho việc tiếp cận của xe chữa cháy cũng như công tác tổ chức chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ. 

Với đặc điểm địa bàn như vậy, nếu không thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” thì dù lực lượng chính quy có tinh nhuệ, hiện đại đến đâu cũng khó lòng ứng phó kịp khi xảy ra cháy, nổ. 

Ông Trần Văn Quát, người dân sinh sống tại ngõ 129 đường Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, mỗi khi có cháy, bên cạnh việc thoát nạn thì công tác chữa cháy ban đầu là rất quan trọng. Hiện gia đình ông đã tự giác trang bị mỗi tầng một bình chữa cháy và ông cũng rất tích cực tham gia các lớp tập huấn PCCC tại khu dân cư. Ông Trần Văn Quát nói:

“Gia đình tôi cũng được tuyên truyền PCCC trong việc sử dụng điện ga, tự trang bị bình cứu hỏa trong nhà và đặc biệt là cá nhân tôi cũng thường xuyên tham gia các lớp tập huấn PCCC của tổ dân phố”.

Phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC được hiểu là: Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ: gồm tất cả người dân sinh sống trên địa bàn khu dân cư, mà nòng cốt là lực lượng dân phòng; Phương tiện tại chỗ: là sự chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện phục vụ cho công tác cứu người, cứu tài sản; nguồn nước và các vật liệu chữa cháy gồm: cát, nước, bình chữa cháy, xe chữa cháy; Vật tư và hậu cần tại chỗ: Là sự chuẩn bị sẵn sàng nguồn kinh phí; các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Phương châm "4 tại chỗ" gồm: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; vật tư và hậu cần tại chỗ

Cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ”, Cảnh sát PCCC CAQ Thanh Xuân đã tham mưu cho UBND quận thành lập nhiều đội PCCC cơ sở, với tổng số hàng nghìn đội viên, và đảm bảo tại các tòa nhà, trung tâm thương mại đều có lực lượng chữa cháy tại chỗ. 

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thắng – Phó trưởng CAQ Thanh Xuân, để phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy tại địa bàn khu dân cư thực sự đạt hiệu quả, cần có sự phối hợp thực hiện giữa các ngành chức năng với người dân tại mỗi địa bàn:

“Trong 2 năm gần đây, trên địa bàn Q.Thanh Xuân, về cơ bản không có cháy nổ lớn, các vụ cháy đã được xử lý từ ban đầu. Một trong những giải pháp góp phần quan trọng đó là phương châm 4 tại chỗ. Tuy nhiên, để làm tốt điều này, các phòng ban chức năng, công an Quân, phường cần triển khai các biện pháp đảm báo an toàn PCCC trong khu dân cư, phát động nhân dân thực hiện phong trào phủ kín bình chữa cháy đến các hộ gia đình, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng các phường và lực lượng PCCC cơ sở”.

CỘng 

Thực tế, công tác PCCC tại các thành phố lớn như Hà Nội hiện nay, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục như công tác tuyên truyền, phổ biến Luật phòng cháy chữa cháy đối với từng cá nhân, hộ gia đình, đặc biệt là đối với công nhân, người lao động còn khó khăn. 

Việc xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy ở các cơ sở, khu dân cư chưa được quan tâm đúng mức. Lực lượng tại chỗ được thành lập nhưng chủ yếu tham gia các công tác khác tại địa phương, thực tế làm công tác phòng cháy chữa cháy chưa nhiều. 

Mặt khác, việc ùn tắc giao thông, gây cản trở cho xe chữa cháy, nguồn nước phục vụ chữa cháy còn thiếu. Để khắc phục những tồn tại này, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng – Phó trưởng CAQ Thanh Xuân cho biết những giải pháp như sau:

“Trên địa bàn quận nói chung và toàn TP Hà nội nói riêng còn rất nhiều ngõ nhỏ, khu dân cư đông đúc, tiềm ẩn và ảnh hưởng đến giao thông, nguồn nước cho công tác PCCC. Trong thời gian tới, để làm tốt hơn nữa, chúng ta cần tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, phát huy phương châm 4 tại chỗ tại mỗi địa bàn dân cư. Ngoài lực lượng PCCC, công an các phường cũng cần tích cực vào cuộc trong công tác tuyên truyền, vận động đến người dân”.

Có thể nói, nếu phương châm “4 tại chỗ” được toàn dân chú trọng, chung tay thực hiện nghiêm túc, đồng bộ thì công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy không còn là vấn đề khó giải quyết, việc hạn chế số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra là điều mà mỗi người dân đều có thể thực hiện được./.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn