ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ông… 'biết tuốt' 

Kiều Tuyết
Sự “biết nhiều” không làm nên nhà thông thái, quan trọng là mức độ am hiểu:  hiểu việc, hiểu vấn đề, hiểu người xung quanh, hiểu sự phù hợp của điều mình định nói.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Trong cuộc trò chuyện, khi nhắc đến nhân vật nào đó có chức sắc, có vai vế trong xã hội, bên cạnh những chia sẻ khiêm nhường từ góc độ cá nhân, thỉnh thoảng có người như “bắt được vàng”, lập tức tuyên bố xanh rờn: “ông A hả? tôi lạ gì cha đó, gặp suốt ý mà!”.

Và anh ta bắt bầu ba hoa đủ chuyện trên trời dưới biển về nhân vật này, từ quá trình thăng tiến đến chuyện đời tư thâm cung bí sử, mà chẳng ai kiểm chứng được thực hư. Lần gặp gỡ với nhân vật quan trọng kia, chưa biết chừng, là cuộc gặp cùng hàng trăm người ở một sự kiện mà vị chức sắc chỉ lướt qua.

Khi một nhóm đang thảo luận về chủ đề ngoài công việc, như chuyện ăn, mặc, xem phim, thời trang, du lịch, sẽ có người người vỗ đùi đánh đét: “chuyện này để tôi!” Rồi say sưa tuôn ra tất tần tật những điều họ biết biết về các lĩnh vực đó. Người xung quanh sẽ “ồ, à” tỏ ra thán phục, hoặc vừa nghe vừa tủm tỉm cười.

Người ta gọi đó là các “ông biết tuốt”, lúc nào cũng muốn thể hiện bản thân là người biết nhiều, quan hệ rộng, đụng đến đâu cũng có thể nói vanh vách. Họ thể hiện sự “biết tuốt” như một nhu cầu, và thái độ thán phục của người xung quanh khiến họ thỏa mãn.

Nhưng đáng tiếc, những tiếng trầm trồ thường chỉ là phép lịch sự xã giao. Vì ai cũng hiểu một chân lý: càng học càng “dốt”, càng hiểu biết lại càng khiêm nhường.

Sự “biết nhiều” không làm nên nhà thông thái, quan trọng là mức độ am hiểu:  hiểu việc, hiểu vấn đề, hiểu người xung quanh, hiểu sự phù hợp của điều mình định nói.

Ai cũng có thể chia sẻ về một chủ đề chung, không phải kiến thức chuyên môn thì là quan điểm, góc nhìn cá nhân. Nếu gặp một “ông biết tuốt”, cuộc trò chuyện sẽ trở thành màn độc thoại. “Ông biết tuốt” khi đó ngỡ rằng mình đã thành công, nhưng thực ra là thất bại thảm hại, vì tự vẽ chân dung mình là một kẻ ba hoa!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn