ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ô tô lao xuống nước, làm sao để thoát hiểm? 

Lê Tùng
Khi ô tô rơi xuống nước thì xe vẫn hoạt động được trước khi chìm hoàn toàn. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian đó để mở cửa kính hoặc cửa sổ trời của xe, sau đó thì thoát ra ngoài. Hiện nay, các mẫu xe hầu như đều được trang bị kính điện nên việc mở cửa kính cũng dễ dàng hơn...

Khoảng 1h30 (19/10) một xe khách mang BKS Đà Nẵng khi qua địa phận thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) do lạc đường, xuống khu vực nước chảy xiết đã bị nước cuốn trôi. Do Quốc lộ 1A bị ngập lụt nên chiếc xe trên chạy đường Hồ Chí Minh để tránh lũ thì bị lạc đường.

Tại khu vực xảy ra sự việc đã có rào chắn, biển báo nguy hiểm do nước lũ dâng cao, nhưng do lái xe khách chạy không quen đường, lại đêm tối, đã điều khiển xe lao qua một ngầm nước nên đã bị dòng nước lũ cuốn trôi.

Ngay sau đó, lực lượng cứu hộ gồm lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình, Sở GTVT tỉnh, Công an và các lực lượng cứu hộ khác nhanh chóng có mặt tại hiện trường để triển khai ứng cứu.  Khoảng 30 phút sau xe được cứu hộ thành công, bảo đảm an toàn cho toàn bộ hành khách trên xe.

Đã có rất nhiều vụ tai nạn ô tô bị rơi xuống nước khiến người ngồi trong xe bị chết ngạt do không thể thoát ra ngoài. Và gần đây nhất (tối 4/10), 1 ô tô rơi xuống sông Giăng tại khu vực huyện Thanh Chương (Nghệ An) khiến 5 người tử vong. 

Do đó, đừng chủ quan vì cho rằng “mình sẽ không bao giờ rơi vào trường hợp như thế”. Hãy trang bị một số kỹ năng thoát hiểm khi ô tô lao xuống nước để đảm bảo an toàn.

Xe chưa bị chìm

Điều quan trọng nhất khi rơi vào tình huống này là cần sự bình tĩnh của những người trong xe. Hãy bình tĩnh và thở đều để xử lý thay vì la hét, hoảng sợ. Nên nhớ, bạn sẽ có khoảng thời gian 20 – 25 giây để mở dây an toàn, hạ cửa kính xe và mở chốt khóa cửa xe.

Hãy cố gắng tháo dây an toàn ngay lập tức, nếu không tháo được hãy dùng vật sắc nhọn để cắt, nếu trong xe có búa phá kính cũng có thể sử dụng lưỡi dao nhọn để cắt dây. Sau đó mở cửa xe, khi xe tiếp xúc với nước và thoát ra ngoài. 

Khoảng vài giây xe còn nổi trên mặt nước là thời gian quý giá, hãy tận dụng mở cửa sổ hoặc cửa xe ngay khi có thể. Nếu trên xe có trẻ em, hãy ưu tiên cứu trẻ trước. Còn đối với những xe có cửa sổ trời, nếu xe chưa bị chìm thì đấy chính là lối thoát hiểm đặc biệt hữu hiệu. Mở cửa sổ trời và thoát ra ngoài vì đó là nơi ngập nước sau cùng khi xe lao xuống nước.

Ngoài ra, hệ thống điện của xe vẫn có thể hoạt động từ 20 – 25 giây khi xe chìm xuống nước.

Trong trường hợp không mở được cửa xe, hãy tìm cách phá vỡ kính bên hông bằng củi chỏ hoặc các vật dụng như gót giày, các vật nhọn như tua vít, búa phá cửa… Nên nhớ, chỉ phá kính ở bên hông và tốt nhất là nên phá ở các góc. Tuyệt đối không được phá kính chắn gió ở phía trước vì kính chắn gió phía trước được lắp đặt rất chắc chắn và kiên cố.

Hãy cởi bỏ bớt trang phục trên người và các vật gây cản trở, vướng víu vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình thoát hiểm ra bên ngoài xe. Cuối cùng là khi kính xe đã bị đập vỡ, nước sẽ tràn vào trong, vì vậy cần chuẩn bị hết sức, hít một hơi dưỡng khí thật dài và dùng hết sức bơi ra ngoài.

Xe chìm xuống nước

Trong trường hợp xe chìm dưới nước mà cửa chưa mở được thì hãy bình tĩnh, không nên cố gắng mở cửa vì lúc này cửa rất nặng và áp suất bên ngoài rất lớn. Lúc này không nên tháo dây an toàn, nghe thì có vẻ ngược đời, nhưng thực tế việc tháo dây sẽ khiến bạn mất phương hướng và dễ bị đẩy xa ra khỏi vị trí cửa sổ hoặc cửa xe, hay những nơi mà bạn có thể thoát ra ngoài.

Nguyên nhân là do nước sẽ tràn trực tiếp vào xe và bạn không thể thoát ra ngoài khi nước đang đổ trực tiếp vào người, thậm chí sức ép của nước sẽ đẩy bạn ra xa khỏi vị trí thuận lợi để thoát hiểm. Do đó, việc thắt dây an toàn sẽ giúp bạn xác định phương hướng dễ dàng, nhất là khi xe bị lộn ngược rơi xuống nước.

Lưu ý, trước khi mở khóa dây an toàn hãy nắm chặt tay lái vì bạn sẽ cần một điểm tựa để đẩy cơ thể ra ngoài. 

Sau khi nước ngập phần đầu xe và nước trong xe ngập đến ngang ngực, hãy cố gắng hít một hơi thật sau và thoát ra ngoài một cách nhanh nhất. Ngoài ra, nếu trong xe có trẻ em, hãy khuyên trẻ bình tĩnh và hít thở sâu cho đến khi mức nước ngang ngực trẻ. Sau đó, bảo trẻ hít một hơi thật sâu và nín thở bằng cách bóp vào cánh mũi. Ngay sau khi nước đã ngập toàn bộ xe, hãy ưu tiên giúp trẻ thoát ra ngoài trước rồi mới đến mình.

Bên cạnh đó, hãy cởi bỏ giày, dép, quần dài, áo khoác nặng trên người… vì những vật này sau khi ngấm nước sẽ trở thành gánh nặng, rất khó để có thể giúp bạn ngoi lên mặt nước. Nếu bị mất phương hướng, hãy nhả ra một ít bóng khí, khi đó bong bóng sẽ nổi lên trên và đó là hướng phải đi theo.

Lưu ý, cần phải cẩn thận các vật xung quanh khi ngoi lên mặt nước. Vì rất có thể va phải những vật như đá, thuyền, ca nô khi đang di chuyển tốc độ cao. Chính vì thế, khi đã ngoi lên trên, hãy ra dấu hiệu giúp đỡ để mọi người có thể đến hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Trong quá trình thoát hiểm, chắc chắn sẽ có những thương tổn. Tuy nhiên, thông thường sẽ không cảm nhận được những tổn thương này do lượng Adrenaline lúc ấy khá lớn. Vì thế, hãy nhờ các hỗ trợ viên y tế kiểm tra ngay lập tức khi đã lên bờ.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn