ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ô nhiễm nhựa: Nhận thức chưa đủ, quan trọng nhất là vai trò của Nhà nước 

Hồng Lĩnh
Nhận thức chỉ là một yếu tố, nhưng chưa đủ. Quan trọng nhất là vai trò lãnh đạo của Nhà nước và sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cơ quan Nhà nước trong vấn dề này.

Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) được thành lập dưới sự bảo trợ của UNESCO, là tổ chức quốc tế và mạng lưới môi trường toàn cầu lâu đời và lớn nhất thế giới với hơn 1.400 thành viên là các quốc gia và các tổ chức phi chính phủ. IUCN hiện có mặt tại hơn 160 quốc gia. 

Trong suốt gần 30 năm hoạt động tại Việt Nam, IUCN đã có những hoạt động thiết thực trong các lĩnh vực Bảo tồn nước và đất ngập nước, biển/ vùng bờ; hỗ trợ các khu bảo tồn và di sản thiên nhiên quốc tế, hợp tác với doanh nghiệp trong bảo tồn đa dạng sinh học. 

PV VOV Giao thông đã có dịp gặp gỡ với ông Jake Brunner, Giám đốc IUCN khu vực Indo Burma, quyền Trưởng Đại diện IUCN tại Việt Nam để tìm hiểu về các hoạt động của IUCN trong lĩnh vực bảo vệ môi trường Việt Nam.

PV: Thời gian qua, IUCN tại Việt Nam đã có những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi sự chung tay của Doanh nghiệp trong việc giảm thiểu ô nhiễm nhựa. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về hoạt động này và những kết quả đạt được?

Ông Jake Brunner: IUCN đã ký một thỏa thuận hợp tác đối tác chiến lược với Pro Việt Nam (Liên minh tái chế bao bì Việt Nam).

Đây là một liên minh bao gồm khoảng 19 doanh nghiệp quốc tế và trong nước hàng đầu trong lĩnh vực đồ uống và thực phẩm tại VN. Pro Việt Nam là một doanh nghiệp xã hội có sứ mệnh đóng góp vào việc giảm rác thải nhựa tại VN.

Đây là một mô hình rất thành công, hiệu quả tại các nước khác, tuy nhiên, tại Việt Nam còn khá mới mẻ, còn có nhiều tiềm năng. Chương trình hợp tác của IUCN và ProVietnam bao gồm hoạt động hỗ trợ các cơ quan Nhà nước trong quá trình xây dựng nghị định về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (gọi tắt là EPR).

EPR quy định trách nhiệm của nhà sản xuất đối với việc thu gom, tái chế và xử lý của một sản phẩm đến giai đoạn thải bỏ đối với một số ngành hàng trong nền kinh tế, trong đó có ngành hàng bao bì.

Trong thời gian qua, chúng tôi thấy có nhiều mối quan tâm cũng như tiến độ đã đạt được từ DN và cơ quan chính phủ trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa tại VN. Hiện dự thảo nghị định về EPR đang được xây dựng.

Các điều khoản về EPR đã được quy định trong Luật bảo vệ môi trường, và được Quốc hội phê duyệt vào cuối năm 2020. IUCN cùng ProVietnam đóng góp vào quá trình hỗ trợ xây dựng nghị định EPR, đây là điểm có nhiều tiến bộ.

Ngoài ra, chúng tôi còn làm việc với các bên liên quan thí điểm dự án kinh tế tuần hoàn ở cấp độ địa phương.

Tuy nhiên, đây chỉ là những mô hình cấp địa phương. Nếu muốn nhân rộng ở quy mô mô lớn hơn, cần có hỗ trợ nhiều hơn nữa của cơ quan Nhà nước và từ phía Chính phủ. 

PV: Theo ông, để nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề môi trường tại Việt Nam nói chung, điều gì là quan trọng nhất?

Ông Jake Brunner: Theo quan điểm của tôi, hiện tại có rất nhiều chương trình, hoạt động nâng cao nhận thức về vấn đề môi trường như phóng sự trên truyền hình, tờ rơi, tin bài trên báo, tạp chí…

Số lượng cũng như chất lượng của các kiến thức về môi trường tăng lên rất nhiều, đặc biệt là ở khu vực đô thị.

Tuy nhiên, nâng cao nhận thức phải biến thành hành động. Đó là vấn đề mấu chốt. Phải biến thành sự thay đổi hành vi của tất cả các bên, từ cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước.

Đây là điểm còn đang thiếu. Nhận thức chỉ là một yếu tố, nhưng chưa đủ. Quan trọng nhất là vai trò lãnh đạo của Nhà nước và sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cơ quan Nhà nước trong vấn dề này.

PV: Xin cảm ơn ông!
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn