ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ô nhiễm môi trường từ những tấm pin năng lượng mặt trời 

Trọng Nghĩa
Việc triển khai trên quy mô rộng của các hệ thống điện năng lượng mặt trời đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực đến môi trường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ô nhiễm môi trường từ những tấm pin năng lượng mặt trời
Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những tấm pin năng lượng mặt trời

Trong thời gian qua, thế giới phải "gồng mình" trước sự đáp trả của thiên nhiên. Các hệ thống điện năng lượng mặt trời được áp dụng với hy vọng giảm thiểu tác động đến với môi trường so với các nguồn năng lượng khác.

Tuy nhiên, việc triển khai trên quy mô rộng của các hệ thống như vậy đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực đến môi trường. Đây cũng là nội dung cuộc đối thoại giữa phóng viên Trọng Nghĩa và ông Võ Viết Cường - Phó GS. TS Trường Đại học Sư phạm TP. HCM.

PV: Thời gian qua nhiều nguồn thông tin cho rằng việc triển khai các hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ gây những tác động tiêu cực đến môi trường, Ông có thể thông tin cụ thể vấn đề này được không?

PGS. TS Võ Viết Cường: Tôi khẳng định, không có cái gì là sạch hoàn toàn. Điện mặt trời sẽ có khí thải, tác động môi trường. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của tôi, lượng khí thải tại Việt Nam trong những năm qua khoảng 125 gam carbon/KWH điện. Điện mặt trời thì chỉ dưới 10gram. Như vậy, ít nhất chúng ta đã giảm được 90% lượng khí thải.

Đương nhiên là có tác động, nhưng tác động ở đây là sự đánh đổi.

PV: Việc giải quyết ô nhiễm từ những tấm pin mặt trời sau khi sử dụng cũng đang khiến nhiều quốc gia đau đầu. Vậy ông có đề xuất gì khi Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển hệ thống pin mặt trời này?

Phó GS. TS Võ Viết Cường: Tôi có những đề xuất, đặc biệt là về mặt quản lý nhà nước. Bộ Tài nguyên môi trường nên ra ngay những quy định, mặc dù tấm Panel tới 20 năm nữa mới hư. 

Nnhưng ngay từ bây giờ chúng ta nên có những quy định ràng buộc trách nhiệm nhà sản xuất, nhà cung ứng tấm Panel để họ có trách nhiệm thu hồi, hoặc khuyến khích những nhà đầu tư tái chế.

PV: Xin cảm ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết, đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 18/6 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn