ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ở chung cư nhưng trách nhiệm riêng?! 

Chu Đức
Ở chung cư, mỗi người dân sẽ phải thích nghi và tự điều chỉnh theo văn hóa sống tại đây, văn hóa vì cái chung.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại các đô thị lớn hiện nay, ngày càng nhiều người ưa thích chung cư. Phần vì giá cả phải chăng, phần vì những tiện nghi, không gian sống hiện đại. Đó là những tiện ích mua sắm, ăn uống, giải trí, học tập nội khu. Chưa kể việc quản lý vận hành giao cho công ty chuyên nghiệp, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Mặc dù vậy, chung cư có rất nhiều không gian chung, đòi hỏi trách nhiệm cao trong mọi ứng xử của cả cộng đồng, đặc biệt trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Thang máy là điểm hết sức nhạy cảm, nhưng ở nhiều chung cư, đó là nơi bị khạc nhổ, vứt khẩu trang dùng 1 lần bừa bãi. Trong khi đó, hành lang chung ở các tầng, vỉa hè nội khu bị nhiều gia đình trưng dụng làm chỗ đá bóng, trượt patin, đạp xe, thậm chí là nơi “phá cỗ” - Những hoạt động lẽ ra phải được thực hiện ở sân chơi chung. Nó không chỉ ô nhiễm tiếng ồn mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, thương tích cho trẻ và những người xung quanh.

Rồi chuyện tưới cây, rơi vật dụng ở lôgia, ban công nhà này ảnh hưởng tới nhà bên dưới cũng là chuyện không hiếm gặp. Những quy tắc cơ bản như không đổ dầu mỡ xuống đường thoát nước, không để hở cửa thoát hiểm phòng cháy cũng bị lờ đi.
Những chuyện xảy ra trong hầm gửi xe cũng là “cơn ác mộng” với một số cư dân. Do bị cản trở bởi vô số xe máy, ô tô đỗ “sai chuồng”, nhiều người đã phải “đầu hàng” và quay trở lại làm việc ở nhà thay vì phi xe lên cơ quan.

Một số cư dân không tham dự khi ban quản trị họp toàn chung cư, nhưng cũng chính những người này lại phản ứng, gây khó dễ với các nội dung đã được quyết định trước đó về các vấn đề sát sườn của khu mình.

Rõ ràng, ở chung cư, cư dân phải từ bỏ thói quen tùy tiện như ở nhà riêng, và tuân thủ những quy tắc hết sức cơ bản nơi công cộng. Một hành động không chuẩn mực của cá nhân sẽ gây phiền toái, thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của hàng nghìn người.

Ở chung cư, mỗi người dân sẽ phải thích nghi và tự điều chỉnh theo văn hóa sống tại đây, văn hóa vì cái chung.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 6/10 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn