ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nuôi chó dữ, cần phải có kiến thức 

Hải Bằng
Dù đã nhiều ngày trôi qua, thế nhưng dư luận chưa hết bàng hoàng sau vụ việc một người đàn ông ở Long An bị chó Pitbull tấn công dẫn đến tử vong.

Chủ của con chó này can ngăn cũng bị con chó quật ngã và cắn nhiều vết trên người phải nhập viện. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chó Pitbull có bản tính hung dữ và tính khí thất thường. Ảnh: Dailymail.

Điều đáng nói, trong những năm qua, cả nước đã ghi nhận nhiều vụ việc tương tự. Tuy nhiên, người nuôi chó vẫn đang chủ quan, thiếu kinh nghiệm và chưa rút ra được bài học cho bản thân. Vậy để nuôi những giống chó hung dữ, người nuôi chó cần phải trang bị cho mình những kiến thức gì?

Đây cũng là nội dung tra đổi giữa PV VOV Giao thông và ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm huấn luyện chó PDS.

PV: Thời gian gần đây, nhiều người có sở thích nuôi những giống chó nhập ngoại, hung dữ. Vậy để nuôi những giống chó này một cách an toàn nhất, người nuôi cần phải biết những điều gì?

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Hiện nay dạy chó đều thuê người khác dạy, chó sẽ nghe thầy chứ ít nghe chủ, con chó khác với con người. Vì vậy, nên nuôi những giống chó an toàn, chó dữ nên hạn chế, nhất là giống chó đặc biệt dữ như pitbull. Vì nó có đặc điểm là chịu đau rất tốt lại quá hung tợn. Nó có thể nghe chủ nhưng không nghe người khác hoặc ghét con vật khác.

Trên thực tế, nếu muốn nuôi chó thì phải chọn chó và giống chó phù hợp với mình. Nếu như nhà chật, có trẻ con, người già hoặc xung quanh có nhiều người mà mua chó dữ thì trước sau cũng bị tai nạn.

Vì vậy cần chọn chó phù hợp với hoàn cảnh, môi trường xung quanh, phù hợp với kiến thức của mình. Nếu mình không hiểu mà cứ ôm con chó nguy hiểm thì nó sẽ cắn mình trước.

Tất cả các tai nạn đều do con người, nếu người nuôi làm đúng, làm đủ thì sẽ không bao giờ xảy ra.

PV: Vậy trong tình huống bị chó cắn hoặc trường hợp gặp người bị chó cắn sẽ phải xử lý ra sao?

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Có rất nhiều lý do bị chó cắn để lại hậu quả rất nặng nề. Khả năng chống lại chó của con người trong trường hợp này rất khó.

Lúc đó không còn bình tĩnh mà xử lý. Nếu là thanh niên, bình tĩnh và có sức khỏe thì cố gắng xử lý bằng cách đâm vào mắt nó.

Những con chó dữ thế này nên hạn chế. Một số giống đặc biệt dữ và nguy hiểm có lẽ phải hạn chế bằng cách cao hơn như: Đảm bảo ai nuôi chó dữ cũng phải có cam kết, nhà chức trách cũng phải kiểm soát chủ nuôi có đủ điều kiện để nuôi hay không, cam kết nếu xảy ra tai nạn chủ vật nuôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn, có sự kiểm tra thường xuyên của cơ quan chuyên môn thì hãy cho nuôi, giống như kinh doanh có điều kiện.

Còn quan điểm của tôi có những sai lầm không thể sửa chữa được thì nên cố gắng đừng để xảy ra.

PV:  Xin cảm ơn ông./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn