ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nước sạch đô thị: Tiếng kêu cứu khẩn thiết từ cuộc sống 

Huy Hoàng
Đã đến lúc tình trạng thiếu hụt nguồn nước tại TP.HCM và các địa phương khác cần đến sự can thiệp kịp thời từ cả hệ thống chính trị trong công tác bảo tồn, duy trì và đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cùng với không khí thì nước là một trong những cấu phần quan trọng nhất đối với sự sống loài người. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà trữ lượng lẫn chất lượng nguồn nước đang suy giảm rất nhanh, đặt hàng tỷ người vào tình trạng thiếu nước sử dụng.

An toàn an ninh nguồn nước đã và đang trở thành một yêu cầu cấp thiết đối với cuộc sống cư dân đô thị nói riêng và loài người nói chung!

Thiếu nước sinh hoạt dài ngày, người dân Đà Nẵng phải mang dụng cụ ra dành giật từng chậu nước khi xe nước của công ty cấp nước chở đến ứng cứu
Thiếu nước sinh hoạt dài ngày, người dân nhiều nơi phải mang dụng cụ ra dành giật từng chậu nước khi xe nước của công ty cấp nước chở đến ứng cứu

Thống kê của các tổ chức môi trường thế giới chỉ ra 97% trữ lượng nước toàn cầu là nước mặn nằm ở các đại dương, 3% còn lại là nước ngọt có thể sử dụng, 2/3 trong số đó lại nằm ở các cực, các sông băng, mũ băng, 34,5% còn lại nằm trong các dãy mạch nước ngầm, túi nước ngầm gần bề mặt và chỉ có 0,5% lượng nước tươi nằm ở các ao hồ sông suối bề mặt.

Như vậy, lượng nước ngọt có thể đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của con người chỉ chiếm khoảng 0,01% so với tổng trữ lượng nước toàn cầu. Nước sử dụng trong nông nghiệp chiếm 70% lượng nước ngọt, công nghiệp chiếm gần 20% và lượng nước còn có thể để dùng cho sinh hoạt chỉ còn khoản 10%, đáng chú ý là nước dùng để uống chỉ chiếm khoảng 1%.

Nước ta có khoảng 3.450 sông suối trải đều trên 108 lưu vực từ Bắc xuống Nam với hơn 2.900 hồ chứa thủy điện, hồ chứa nước mặt, thủy lợi với tổng dung tích khoảng 65 tỷ mét khối. Với điều kiện thời tiết gió mùa thì nước ta được đánh giá là khá thuận lợi với tài nguyên nước phong phú dồi dào.

Tuy nhiên theo ông Lê Năng Hùng - Phó Ban đối ngoại Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TPHCM thì quá trình suy thoái nguồn nước ớ nước ta đang diễn ra trên tất cả các hệ sinh thái từ nước mặt, nước ngầm, hệ sinh thái ramsar, nước lợ, nước mặn…

"Nước là thành phần cơ bản nhất để duy trì cuộc sống và các hoạt động sản xuất của con nguời. Đến nỗi Liên Hiệp Quốc đã định danh nước và quyền tiếp cận sử dụng nước là quyền cơ bản của con người. Vấn đề tài nguyên nước thực sự quan trọng của an ninh năng lượng, an ninh lương thực, ô nhiễm môi trường. An ninh nguồn nước đang bắt đầu là an ninh quốc gia và thực trạng của chúng ta đang gặp thực sự ảm đạm".

Trước áp lực tăng dân số cơ học ngày một nhanh cũng như tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, tình trạng chặt phá rừng tràn lan, ô nhiễm môi trường và đặc biệt là chính sách sử dụng, quản lý tài nguyên nước không hợp lý đã dẫn đến tình trạng khan hiếm nước ngọt ngày một nghiêm trọng, đặc biệt là các đô thị trong đó có Hà Nội và TPHCM. Vì vậy yêu cầu về nguồn cung lẫn chất lượng nước đã trở thành bức xúc của không ít cư dân đô thị.

"Nguồn nước bị ô nhiễm mấy tháng nay không dùng được chỉ để rửa chén, giặt đồ chứ nấu ăn thì phải mua nước bình".

"Nguồn nước đen này âm dưới đất sẽ ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của mình, người ta đâu có biết hỏi ai hay thưa kiện ai".

"Nhiều khi nước ra thành bọt chảy ra trắng xóa như dòng sông tuyết".

"Bình thường thì nhìn thấy trong vậy chứ cũng không biết chất lượng sao, vì lo lắng nên cũng tự sắm máy lọc để cho an toàn hơn".

"Nước này không được khử mà xài như vậy rất nguy hiểm, chúng tôi đã phản ánh nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết".

"Nước rất là hôi, nhất là mới bơm phải bỏ xả 5 10 phút mới dùng được. Mong mỏi làm sao nước sạch hơn để người ta có thể đảm bảo được sức khỏe".

Người dân TP.HCM khốn khổ vì thiếu nước sạch
Người dân TP.HCM khốn khổ vì thiếu nước sạch. Ảnh: Bizlive

Thừa nhận chất lượng nước sinh hoạt tại một số khu vực trên địa bàn TPHCM vào một số thời điểm chưa đạt chất lượng, còn mùi và tồn dư hóa chất sau khi xử lý, ông Trương Khắc Hoành - giám đốc công ty cổ phần đầu tư nước Tân Hiệp cho rằng chính tình trạng ô nhiễm tại trong sản xuất đã ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cấp nước cho các nhà máy trong khi nhu cầu sử dụng nước trong dân ngày một cao.

"Biến đổi khí hậu cũng như phát triển công nghiệp đã làm ảnh hưởng theo chiều hướng xấu, tác động đến nguồn nước thô cung cấp cho các nhà máy nước".  

Sau hàng loạt sự cố nước sạch xảy ra tại thành phố Hà Nội trong thời gian qua lẫn vô số những than phiền của khách hàng về chất lượng nước sinh hoạt trên khắp cả nước đã đặt ra câu hỏi về chính sách quản lý mặt hàng đặt biệt này.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban dân nguyện của Quốc Hội thì không thể ngành nước hoạt động manh mún, thiếu kết nối và thiếu đồng bộ như hiện nay.

"Theo tôi không chỉ là chúng ta rà soát lại các hệ thống quy hoạch nước hiện nay mà chúng ta phải gấp rút giao cho một cơ quan chủ trì phối hợp với các bộ ngành khác ở các địa phương để chúng ta nghiên cứu xây dựng luật về sản xuất và cung ứng nước sạch. Còn nếu chúng ta cứ tiếp tục ăn đong bằng các nghị định như hiện nay với các quy định này thì chúng ta sẽ còn nhiều hệ lụy. Chúng ta phải nghiên cứu một cách có bài bản hơn. Chứ còn nếu mà cứ để tình trạng này thì tôi cho rằng không ổn. Quan điểm của tôi là phải có luật".

Theo Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng, Chuyên gia quản trị công, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thì rất khó chấp nhận việc người dân phải bỏ tiền ra mua nước bẩn. Mặc dù có chủ trương xã hội hóa trong dịch vụ công cung cấp nước do công ty tư nhân đảm nhận nhưng chính quyền phải có trách nhiệm kiểm tra quy trình cung cấp dịch vụ đảm bảo chất lượng.

"Tư nhân có những thế mạnh, nhưng tư nhân vì theo lợi nhuận nên có thể bỏ qua những cái khác để có được lợi nhuận. Nếu không có cạnh tranh về chất lượng thì rủi ro của chuyện chất lượng không bảo đảm sẽ rất nhiều, thì chất lượng sẽ bị bỏ xuống hàng dưới và nước sông Đà có thể lặp lại vô tận. Và đó cũng là lý do nếu tư nhân vào thì phải có sự quản lý của nhà nước, phải áp đặt các chuẩn mực về quy chế pháp lý của dịch vụ công, phải kiểm tra chất lượng".

Rõ ràng câu chuyện về nguồn cung lẫn chất lượng nước tại các đô thị không thể bị xem nhẹ, bởi chỉ cần một chút bất ổn xảy ra là ngay lập tức sẽ dẫn đến các hệ lụy nghiêm trọng khác đối với hoạt động xã hội. 

Kêu cứu khẩn thiết

Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì nhu cầu sử dụng nước của nước ta năm 2020 sẽ tăng khỏang 48%, vì vậy tình trạng thiếu hụt nguồn nước tại TP.HCM và các địa phương khác chắc chắn sẽ là một thách thức rất đáng để quan tâm. Đã đến lúc cần đến sự can thiệp kịp thời từ cả hệ thống chính trị trong công tác bảo tồn, duy trì và đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Người dân TP.HCM khốn khổ vì thiếu nước sạch
Nước sạch đô thị: Tiếng kêu cứu khẩn thiết từ cuộc sống. Ảnh: Vnexpress

Thống kê từ nhiều tổ chức uy tín trên thế giới cho thấy, lượng nước tiêu thụ của loài người tăng khoảng 7 lần so với đầu thế kỷ 20 và đang tiếp tục tăng theo tốc độ gia tăng dân số cơ học. Dẫn đến hệ quả là đã có hơn 2 tỷ người trên thế giới lâm vào cảnh thiếu nước và dự báo đến năm 2025 sẽ có khoảng 2/3 dân số toàn cầu khan hiếm nước nghiêm trọng.

Chính những sức ép về thiếu hụt nguồn cung lẫn những báo động về chất lượng nước đã buộc Liên Hiệp Quốc phải định danh nước và quyền tiếp cận sử dụng nước là quyền cơ bản của con người. Và càng không phải ngẫu nhiên mà Nước trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu được đặt ra tại các hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, môi trường toàn cầu.

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, những thách thức liên quan đến an ninh nguồn nước tại nước ta đã có từ lâu, nhưng ngày nay dưới sức ép của việc phát triển mạnh về kinh tế và gia tăng dân số, cùng với tác động của biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn dự đoán đã làm cho các thách thức càng trở nên hiện hữu và nguy hiểm hơn.

Nhiều vấn đề về tài nguyên nước trước đây chỉ tiềm ẩn ở dạng các nguy cơ thì có thể trở thành hiện thực nhanh hơn. Biến đổi khí hậu đang làm cho các thách thức về nguồn nước trở nên phức tạp và rất khó lường.

Để tránh các nguy cơ về an ninh nguồn nước, cần tập trung giải quyết các nhóm vấn đề: hệ quả xã hội, kinh tế và môi trường khi lấy nước từ thiên nhiên; quan hệ giữa sử dụng đất và nguồn nước; sự trả giá khi có sự chuyển đổi nguồn nước và sử dụng đất; những vấn đề xã hội cần lưu ý khi có sự khủng hoảng nguồn nước. Không chỉ vậy, cần sớm hoàn thiện khung chính sách, pháp luật, chiến lược về tài nguyên nước nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm cũng như phòng chống có hiệu quả các tác hại của nước do nhân tai gây ra.

Cần phải thay đổi nhận thức và hành động ở mỗi địa phương, mỗi ngành, đoàn thể, cá nhân trong đảm bảo an ninh nguồn nước. Cần chủ động thích nghi, ứng phó với những diễn biến của biến đổi khí hậu song song với đẩy mạnh quy hoạch, điều tra cơ bản, giám sát tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước liên quốc gia.

Thực tế và lịch sử đã cho thấy, đảm bảo an ninh nguồn nước chưa bao giờ là dễ dàng, thuận lợi và rất nhiều cuộc chiến đẫm máu đã diễn ra chỉ vì tranh chấp nguồn nước. Vì vậy, cần phải xem việc bảo tồn, duy trì và nâng cao chất lượng nguồn nước là nhiệm vụ hàng đầu của quốc gia, và là điều kiện quan trọng nhất phục vụ cho sự phát triển bền vững của các thế hệ mai sau.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn