ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Núi rác 10.000 tấn ở Mỹ Đức (Hà Nội): Ai chịu trách nhiệm? 

Hải Bằng
Cho đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vẫn còn tồn đọng khoảng 10.000 tấn rác thải do đơn vị thu gom không thực hiện đúng thỏa thuận theo hợp đồng kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Tình trạng rác thải ngập ngụa, bốc mùi hôi thối nhiều ngày nay đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của người dân. 

Cận cảnh "núi rác" ở Mỹ Đức, Hà Nội

Rác lấn làn đường. Rác bị đổ dồn xuống ruộng. Dù có biến cấm nhưng rác vẫn đổ tại nhiều nơi mà không có biện pháp phòng tránh mùi. Đây là tình trạng tại hàng chục điểm tập kết rác thải trên địa bàn xã Phúc Lâm (Mỹ Đức, Hà Nội) trong nhiều ngày qua.

Theo phản ánh của người dân, những tháng cuối năm nay, rác tụ tập về bãi ngày càng nhiều. Đơn vị thu gom rác cũng không đến để dọn dẹp, vận chuyển rác đi, khiến khu vực này thường xuyên bốc mùi hôi thối, gây cản trở giao thông.

“Mới gần đây nhiều xe chờ rác hơn, trước cũng có xe những ít. Bây giờ càng ngày càng nhiều rác, ở đây không cho đốt nhưng nhiều người đốt trộm rác gây ô nhiễm”.

“Rác thải thu gom xong phải chở đi ngay, cứ để dọc đường làm mất vệ sinh quá, ngày rác thải vứt đầy đường, không thu. Đầu tiên thu rác cũng tốt, nhưng sau này càng ngày càng ít xe đi, không chuẩn ngày thu nữa, có khi để đến vài 3 ngày mới thu, rất mất vệ sinh môi trường nông thôn. Đề nghị bên môi trường thu cho chuẩn ngày cho đỡ hôi thối, ô nhiễm quá”.

Là đơn vị trúng thầu từ 1/1/2021, Công ty Môi trường Đô thị Urenco hiện đang phải gồng mình dọn dẹp những đống rác do đơn vị thu gom trước để lại.

Được biết, Urenco đang phải điều chuyển hàng chục nhân viên đi hơn 100km mỗi ngày từ nội thành Hà Nội về huyện Mỹ Đức để bổ sung nhân lực cho bộ máy hoạt  động tại chi nhánh này.

Điều đáng nói, số lượng 10.000 tấn rác tồn đọng được Urenco khảo sát trên tình hình thực tế chứ không có bất cứ việc bàn giao nào từ đơn vị cũ.

Bà Nguyễn Thị Bích Hường, PGĐ Công ty Urenco 21 cho biết: “Hiện nay số lao động cũ chúng tôi tiếp nhận khoảng 70 người. Mỗi 1 ngày huyện Mỹ Đức phát sinh 80 tấn, khi tiếp nhận chúng tôi khảo sát và nhận thấy có nhiều điểm hiện nay đang đểlại lượng rác tồn.

Cho đến nay chúng tôi đảm bảo được việc mỗi ngày vận chuyển trung bình khoảng 80 tấn đẻ vận chuyển lên bãi Xuân Sơn.

Còn lượng rác tồn chúng tôi cũng đang tập trung để thu gọn lại, sau đó phối hợp cùng chủ đầu tư để có phương án xử lý”.

Công tác thu gom, vận chuyển rác thải trước đây trên địa bàn huyện Mỹ Đức do Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân

Trao đổi với PV VOV Giao thông, ông Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết: Công tác thu gom, vận chuyển rác thải trước đây trên địa bàn huyện Mỹ Đức do Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân.

Trong quá trình thực hiện thu gom rác thải, công ty Minh Quân cũng chưa đảm bảo về khối lượng công việc, chậm trễ thanh toán tiền lương, bảo hiểm xã hội cho người lao động... dẫn đến tình trạng nhiều lần công nhân tổ chức đình công, gây ảnh hưởng đến quá trình thu gom rác thải trên địa bàn.

“Hiện nay, đơn vị đã xây dựng kế hoạch vận chuyển lượng rác ùn ứ, tồn tại tại các bãi rác trước đây để chuyển về nơi xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn.

UBND huyện sẽ tập trung chỉ đạo đơn vị Urenco tập trung trước thềm ĐH Đảng, Tết nguyên đán và thời gian tiếp theo để đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo cuộc sống người dân trên địa bàn được sống trong môi trường lành mạnh”, ông Đặng Văn Cảnh cho biết.

Được biết, từ năm 2017 - 2020, việc vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Mỹ Đức do Công ty Minh Quân phụ trách.

Tuy nhiên từ cuối tháng 12/2020, đơn vị này đã buông bỏ trách nhiệm, khiến hàng chục ngàn tấn rác đang bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

rước thực trạng nhiều địa bàn bị ùn ứ rác thải sinh hoạt, vừa qua Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan thanh tra công tác thu gom, vận chuyển rác thải của Công ty Minh Quân.

Chủ tịch thành phố  giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng thanh tra toàn diện công tác vệ sinh môi trường liên quan đến đơn vị này.

----

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 5/1 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn