ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nữ VĐV vô địch giải chạy đường núi Mont Blanc 2018 sẽ tham gia chạy 100km ở Sapa 

Quang Hùng
Trong 2 ngày 20 và 21/9, hàng ngàn VĐV từ 46 quốc gia trên thế giới sẽ tham gia chạy bộ ở các cự ly từ 10km đến 100km trên những ngọn núi cao nhất Việt Nam, trong đó có sự xuất hiện của nhà vô địch UTMB 2018, Francesca Canepa (Ý) và nhà vô địch cự ly 100km của VMM 2018, Nguyễn Tiến Hùng.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 bởi công ty Topas Travel, mùa giải thứ 7 của Vietnam Mountain Marathon (VMM) đã thu hút gần 4.000 vận động viên, trở thành một trong những sự kiện chạy địa hình lớn nhất châu Á và là một sự kiện tiêu biểu của Đông Nam Á.

5
Một trong những lý do mỗi năm có hàng ngàn VĐV khắp nơi trên thế giới đến Sapa, Lào Cai tham gia giải chạy bộ đường núi Vietnam Mountain Marathon đó là trên đường chạy họ sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, được nhìn ngắm cảnh đẹp núi rừng hùng vĩ của mảnh đất này, được giao lưu với đồng bào dân tộc dọc theo quãng đường chạy của giải đấu

Năm nay số lượng vận động viên tăng lên 18% so với năm 2018. Ban tổ chức cũng mở thêm một cự ly mới – cự ly 21km trong ngày Chủ Nhật và có thêm một số thay đổi đáng kể cung đường chạy của cự ly dài.

Ông David Lloyd, Giám đốc Giải và Giám đốc Thể thao của Topas Group chia sẻ: “2019 được xem là cuộc đua VMM khó khăn nhất. Cung đường chạy của các vận động viên cự ly ultra (70 và 100km) có thêm một đỉnh núi mới cao hơn và nhiều cung đường mòn hơn cho tất cả vận động viên của ngày Thứ Bảy. Chúng tôi đã có những ngày khảo sát tuyệt vời trên những cung đường mới này và ngay bây giờ chúng tôi hi vọng thời tiết ngày đua sẽ thuận lợi - tầm nhìn từ đỉnh núi mới là tầm nhìn rộng nhất mà tôi từng thấy trên cung đường mòn Việt Nam”...

Phong cảnh hùng vĩ nơi chỉ có các vận động viên tham gia chạy bộ mới có cơ hội được ngắm nhìn

Tên tuổi lớn nhất trong danh sách xuất phát của VMM năm nay là Francesca Canepa đến từ Ý. Francesca đã giành chiến thắng “giải vô địch thế giới” của bộ môn chạy bộ đường trường, Ultra Trail du Mont Blanc năm 2018. Đây là lần đầu tiên một chân chạy địa hình tầm cỡ quốc tế tham dự cuộc đua tại Việt Nam.

Đây cũng là lần đầu tiên cô tới Việt Nam và rất hào hứng được khám phá đất nước và cung đường chạy VMM: “Tôi hi vọng được trải nghiệm một đất nước và một nền văn hóa hoàn toàn mới. Tôi thực sự thích khám phá các cuộc đua mới, ngắm nhìn phong cảnh mới và có thêm những người bạn mới. 100km thực sự là một chặng đường dài và vì thế nó sẽ cho phép tôi được ngắm nhìn và được trao đổi rất nhiều với mọi người tại các trạm tiếp sức và dọc khắp cung đường đua. Điều này chắc chắn sẽ rất thú vị và cũng đầy thử thách nữa”, Francesca chia sẻ.

Francesca Canepa - nữ VĐV vô địch giải chạy đường núi danh giá nhất thế giới Ultra Trail du Mont Blanc năm 2018 sẽ tới Việt Nam để tranh tài tại cự ly 100km

Tại giải lần này, cô sẽ đối đầu với Habiba Benahmed đến từ Pháp, nhà vô địch cự ly 160km tại HK168, giải ba cự ly 100km tại TNF100 Hàn Quốc 2019.

Ở hạng mục nam, Nguyễn Tiến Hùng, nhà vô địch năm ngoái sẽ quay trở lại. Anh sẽ cạnh tranh với người bạn chạy đồng hương Quang Nguyễn, người đã cùng anh băng qua vạch đích Vietnam Jungle Marathon (VJM) 2019 với vị trí đồng giải Nhì. Đây hứa hẹn là một cuộc đối đầu thú vị giữa họ và nhiều khả năng cũng sẽ quyết định vị trí nhà vô địch hạng mục Ultra thuộc chuỗi giải chạy bộ đường mòn Việt Nam (Vietnam Trail Series) năm 2019 của công ty Topas.

Nguyễn Tiến Hùng, nhà vô địch cự ly 100km năm 2018 cũng sẽ có mặt để lập kỷ lục cá nhân cho mình

Bên cạnh đó, rất nhiều chân chạy quốc tế nổi bật khác cũng sẽ có mặt tại vạch xuất phát cự ly 100km nam, bao gồm: Tomohiro Mizukoshi đến từ Nhật Bản; Franck Santos đến từ Pháp và Howard Dracup đến từ Anh Quốc. 

Cự ly chạy 100km sẽ xuất phát vào lúc 21h00 ngày 20/9. Các vận động viên sẽ chạy trong đêm qua những đỉnh núi cao nhất của Việt Nam. Trong ngày Thứ Bảy 21/9, các cự ly 70km, 42km và 21km cũng sẽ bắt đầu xuất phát, chạy qua những thửa ruộng bậc thang và các làng dân tộc thiểu số.

Hàng ngàn VĐV ở khắp nơi trên thế giới sẽ đến Sapa để tham gia tranh tài tại một trong những giải chạy đường núi lớn nhất Châu Á

Tham gia giải chạy này, các VĐV còn góp phần vào những hoạt động từ thiện do BTC kêu gọi. Hàng chục nghìn đô la đã được quyên góp cho các hoạt động hướng đến cộng đồng từ năm 2013.

Tính đến nay, chuỗi sự kiện chạy bộ đường mòn Vietnam Trail Series của Topas đã quyên góp được hơn 250,000 đô la (5,8 tỷ đồng) cho công tác từ thiện, bao gồm các hoạt động của tổ chức Operation Smile Vietnam và Newborns Vietnam. Topas cũng đã thực hiện nhiều dự án từ thiện tại các địa phương nằm trên cung đường chạy và hàng ngàn đô la cũng đã được quyên góp bởi những người tham gia chạy vì mục đích từ thiện.

Năm nay 1.113.315.000 VNĐ từ VMM 2019 sẽ tiếp tục được sử dụng cho hoạt động từ thiện của Operation Smile, Newborns Vietnam và các dự án địa phương tại Sapa.

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
19,6°С
TP. Hồ Chí Minh
35,1°С
TP. Hạ Long
19,2°С
Nha Trang
30,6°С
Vũng Tàu
30,5°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn