ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nữ doanh nhân mở dịch vụ taxi và trường dạy lái xe dành riêng cho nữ giới 

Hoàng Anh
Joanie Fredericks, một nữ doanh nhân ở Nam Phi đã sáng lập trường dạy lái xe và dịch vụ taxi dành riêng cho nữ giới với mong muốn giải quyết vấn nạn tấn công tình dục bằng cách cung cấp dịch vụ giao thông an toàn cho phụ nữ ở một trong những nơi nổi tiếng có nhiều tội phạm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Joanie Fredericks trong chuyến giao thức ăn ở Cape Town, Nam Phi, tháng 8 năm 2020

Fredericks, 51 tuổi, là một nhà hoạt động cộng đồng ở Cape Flats, ngoại ô thành phố du lịch nổi tiếng Cape Town, là nơi nổi tiếng với các cuộc chiến tranh và bạo lực tình dục. Cape Flats là nỗi sợ hãi hàng ngày đối với phụ nữ đi taxi hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong khu vực

Ladies Own Transport, một dịch vụ taxi do Frederick khởi xướng ra mắt vào tháng 1 vừa qua đã nhận được nhiều quan tâm từ nữ giới với mong muốn có một chuyến xe đi làm an toàn.

Fredeicks cho biết: "Bản thân tôi đã trải qua 3 lần bị quấy rối tình dục và một trong số đó xảy ra trên phương tiện công cộng cách đây hơn 25 năm. Thế nhưng, mới đây thôi, tôi nghe tin một người bạn của tôi bị cưỡng hiếp trên taxi. Tôi nghĩ mình không thể đợi thêm một phút nào nữa. Cần phải tạo ra môi trường an toàn khi bạn bước ra khỏi nhà và tới điểm cần đến”.

Theo số liệu từ cảnh sát hồi tháng 3/2020, hơn 53.000 vụ tấn công tình dục đã được báo cáo ở Nam Phi. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền về quyền phụ nữ cho biết, con số thực có thể cao hơn nhiều.

Nghiên cứu cho thấy, việc không thể tiếp cận phương tiện giao thông hoặc phương tiện giao thông không phù hợp có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người dân. Chưa kể điều này còn ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em gái do quấy rối và lạm dụng tình dục.

Theo chỉ số của Viện Phụ nữ, Hòa bình và An ninh Georgetown đo lường mức độ an toàn ở 167 quốc gia, chỉ có khoảng 25% phụ nữ Nam Phi cảm thấy an toàn khi đi bộ vào ban đêm .

Fredericks cho biết, nỗi sợ hãi về các loại tội phạm luôn hiện hữu đối với phụ nữ ở Cape Flats.

Với ứng dụng taxi dành cho nữ giới, nhiều phụ nữ cảm thấy yên tâm hơn khi được đưa đón bởi các tài xế nữ và đặt xe dễ dàng qua ứng dụng điện thoại.  Một nhân viên của dịch vụ taxi Ladies Own Transport cho biết: “Chúng tôi có một trang fanpage, hành khách có thể liên hệ qua đây hoặc kết nối trực tiếp qua ứng dụng. Khách hàng cung cấp điểm đón và địa điểm muốn tới, chúng tôi sẽ gửi lại chi tiết giá cước  chuyến đi cũng như thông tin tài xế sẽ đến đón họ. Qua đó họ sẽ biết được khuôn mặt tài xế, phương tiện và xếp hạng của tài xế đó”.

Nói về sáng kiến dịch vụ taxi cho phụ nữ của Fredericks, bà Chantal Noemdo, một tài xế taxi chia sẻ: “Với tôi, dịch vụ này đang tạo nên sự khác biệt và mang đến cơ hội cho những người phụ nữ”.

Với ứng dụng taxi dành cho nữ giới, nhiều phụ nữ cảm thấy yên tâm hơn khi được đưa đón bởi các tài xế nữ và đặt xe dễ dàng qua ứng dụng điện thoại. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Ladies Own Transport còn là một công ty dịch vụ hỗ trợ cho trường dạy lái xe dành cho phụ nữ mà Fredericks thành lập vào năm 2018. Ngôi trường này đã dạy lái xe cho hàng trăm phụ nữ trên khắp Nam Phi. Khi Fredericks khai trương trường dạy lái xe, hơn 500 phụ nữ đã đăng ký học vào ngày đầu tiên.

Theo một số chị em, người hướng dẫn lái xe là nam giới thường cố gắng bắt chuyện với học viên nữ. Ô tô chính là một không gian thân mật. Tất cả những gì họ muốn là được học cách lái xe; tuy nhiên, họ lại phải tìm cách chống trả trước những hành động không đúng mực của người hướng dẫn lái xe.

Tamara Goliath, 29 tuổi đã lấy bằng lái xe tại Ladies Own Transport cho biết: phụ nữ luôn phải cân nhắc vấn đề an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng. Để độc lập, họ đi học lái xe và cô cảm thấy an toàn và thoải mái với người hướng dẫn là nữ. Cô không còn phải bận tâm đến chuyện bị quấy rối nữa.

Matilda Willoughry, tài xế taxi kiêm người hướng dẫn lái xe cho biết: “Ngày nay, xã hội trở nên không an toàn với trẻ nhỏ và phụ nữ. Đây là lí do mà tôi thực sự cảm thấy rất vui khi được trở thành một tài xế taxi và giúp cho những người phụ nữ khác học lái xe”.

Được biết, Fredericks cũng đang điều hành một chương trình cung cấp thức ăn cho hơn 10.000 người kể từ khi lệnh hạn chế do đại dịch COVID – 19 được áp dụng hồi tháng 3 năm ngoái. Cô hy vọng sẽ mở rộng dịch vụ taxi của mình từ khu vực lân cận Tafelsig đến Cape Flats.

Còn tại Việt Nam, kết quả khảo sát đầu vào xây dựng “Chương trình Thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em gái tại Thành phố Hồ Chí Minh” có 18,5% phụ nữ tham gia phỏng vấn cho biết họ đã bị quấy rối tình dục, 11,7% nam giới tham gia phỏng vấn thừa nhận đã có các hành vi quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng.

Theo các chuyên gia, để chấm dứt tình trạng này, cần tạo ra một môi trường giao thông an toàn, đẩy mạnh tuyên truyền chống quấy rối phụ nữ, đồng thời xử phạt thật nặng những người có hành vi quấy rối.

Hơn hết, mọi người cần thay đổi nhận thức, cần có ý thức bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái, không thờ ơ với chuyện khiếm nhã diễn ra ngay trước mắt. Bản thân nạn nhân thay vì thỏa hiệp hay xấu hổ, phải mạnh mẽ lên tiếng, bảo vệ chính mình.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới