ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nổi tiếng để làm gì?  

Ái Kiều
Hành động đẹp của nghệ sĩ Việt hướng về miền Trung thời gian qua và nhiều hoạt động xã hội trước đó, đã và đang tạo làn sóng mạnh mẽ kết nối yêu thương trong cộng đồng, nhân lên nghĩa cử nhân văn của người Việt. Đó cũng là một cách trả lời đầy thuyết phục cho câu hỏi: "nổi tiếng để làm gì?".

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhắc đến người nổi tiếng, người ta vẫn thường nghĩ tới những cách tạo scandal, phơi bày đời tư trên truyền thông, khoe thân, giàu ảo, vạ miệng...tức là nổi tiếng bằng mọi cách, kể cả những cách ồn ào không hay.

Vậy nhưng, hành động đẹp của nghệ sĩ Việt hướng về miền Trung thời gian qua và nhiều hoạt động xã hội trước đó, đã và đang tạo làn sóng mạnh mẽ kết nối yêu thương trong cộng đồng, nhân lên nghĩa cử nhân văn của người Việt.

Đó cũng là một cách trả lời đầy thuyết phục cho câu hỏi: "nổi tiếng để làm gì?".

 Ca sĩ Thủy Tiên trao quà từ thiện cho người dân miền Trung. Ảnh: Kinh tế đô thị

"Ở trong đây người ta không bơi ra ngoài được. Lũ ngập tới nóc nhà luôn, nước mới rút. Họ đói không có gì ăn".

"Không có. Không đi ra ngoài được".

Đó là đoạn hội thoại giữa ca sĩ Thủy Tiên với người dân vùng lũ miền Trung. Một tuần lênh đênh trên thuyền, lội nước đến những vùng quê chịu lũ miền Trung, hỏi han, động viên và trao quà cho từng người dân.

Đầu năm nay, miền Tây hạn mặn nặng, chị cũng đã xông xáo, xắn tay tìm nước ngọt cho dân. Tới khi lũ chồng lũ ở miền Trung, sau một tuần kêu gọi cộng đồng chung tay cứu trợ, số tiền quyên góp lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, "những tấm gương thiện nguyện có tính chất lan tỏa trong xã hội, thậm chí, có thể đưa vào giáo trình để dạy cho trẻ nhỏ về tình thương yêu đùm bọc lẫn nhau".

Theo ca sĩ Hồng Nhung, người nổi tiếng làm việc thiện xuất phát từ tình cảm sẽ nhận được sự tin tưởng của công chúng: "Một số nghệ sĩ kêu gọi được sự tin tưởng vì bản thân họ có người hâm mộ- fanclub. Họ thấy việc này nó rất tình cảm, không phải công việc của tổ chức từ thiện vì vậy họ nhận được rất tin tưởng".

Tại Nhà hát TP.HCM, ca sĩ Hồng Nhung cùng các đồng nghiệp hát "không cát-xê" trong một đêm nhạc để quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Các nghệ sĩ, người nổi tiếng từng chung tay khi đất nước khó khăn bởi đại dịch COVID, lan tỏa yêu thương trong hạn mặn, giúp đỡ người nghèo... Và một lần nữa, họ -những người nổi tiếng lại dùng danh tiếng của mình để nhân lên những nghĩa cử cao đẹp khi lũ về.

Lê Cát Trọng Lý trong một buổi diễn của Khù khờ tour
Lê Cát Trọng Lý trong một buổi diễn của Khù khờ tour, nhằm giúp các em nhỏ hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường. Ảnh: Thanh niên

Đã nhiều năm qua, ca sĩ Lê Cát Trọng Lý nổi tiếng với chất thiền trong âm nhạc và các chương trình du ca cũng tham gia vào dự án Nhà chống lũ giúp người dân nghèo vùng lũ xây được căn nhà an toàn vượt qua khó khăn: "Đây là hoạt động rất tốt, rất ý nghĩa cho nhiều người thì mình là một phần cho chương trình như vậy rất vui khi được tham gia".

Với năng lượng yêu thương thấm đẫm trong ca từ, giai điệu, Lê Cát Trọng Lý luôn biết cách chữa lành cho công chúng bằng âm nhạc của mình. Chị hát cho bệnh nhân ung thư, hát vì người nghèo, hát để phụ nữ thêm yêu mình, yêu người... Với chị, nổi tiếng là để chữa lành.

Theo Chuyên gia nghiên cứu văn hóa Nguyễn Quốc Vương, những người nổi tiếng có văn hóa sẽ sử dụng sự nổi tiếng của mình phục vụ trở lại công chúng: "Nổi tiếng như một phần thưởng công chúng hay xã hội đem lại cho cá nhân vì vậy việc trả lời dùng để làm gì phụ thuộc vào bản lĩnh văn hóa của từng người. Có những người đơn thuần coi sự nổi tiếng như tài sản cá nhân sử dụng cho mục đích cá nhân. Tuy nhiên, người có ý thức, bản lĩnh văn hóa họ hiểu rằng họ sẽ sử dụng sự nổi tiếng phục vụ trở lại công chúng. Đó là lẽ bình thường".

Dù nổi tiếng hay không, thì mục đích sau cùng của một cá nhân trong xã hội vẫn là sự thừa nhận của cộng đồng về những giá trị tốt đẹp mà mình đã đóng góp. Yêu thương, tiếp nối yêu thương, cảm hứng lan truyền cảm hứng.

Những đốm lửa nhỏ sẽ trở thành những ngọn lửa thắp sáng, làm đẹp cho đời nếu được mọi người cùng nhen nhóm, vun vén./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn