ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nổi tiếng để làm gì? 

Hà Kiều
Dù nổi tiếng hay không, thì mục đích sau cùng của một cá nhân trong xã hội vẫn là sự thừa nhận của cộng đồng về những giá trị tốt đẹp mà mình đã đóng góp.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh đã có mặt tại Hà Tĩnh để tiếp tục cứu trợ người dân vùng lũ khi ngay cơn bão số 9 vừa ập đến miền Trung
Vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh đã có mặt tại Hà Tĩnh để tiếp tục cứu trợ người dân vùng lũ khi ngay cơn bão số 9 vừa ập đến miền Trung - Ảnh Pháp luật TP.HCM

Tạo scandal, phơi bày đời tư trên truyền thông, khoe thân, giàu ảo, vạ miệng... đây là những điều tiêu cực mà một số người vẫn hay nghĩ khi nhắc đến người nổi tiếng, giới nghệ sĩ. Vậy nhưng, hành động đẹp của nghệ sĩ Việt thời gian gần đây hướng về miền Trung bão lũ và nhiều hoạt động xã hội trước đó nữa, đã và đang tạo làn sóng mạnh mẽ kết nối yêu thương trong cộng đồng, nhân lên nghĩa cử nhân văn của người Việt.

Đó cũng là một cách trả lời đầy thuyết phục cho câu hỏi: "nổi tiếng để làm gì?".

- Ở trong đây người ta không bơi ra ngoài được. Lũ ngập tới nóc nhà luôn, nước mới rút. Họ đói không có gì ăn. Cô mấy ngày nay cô không có gì ăn đúng không?

- Không có. Không đi ra ngoài được.

Đó là đoạn hội thoại giữa ca sĩ Thủy Tiên với người dân vùng lũ miền Trung. Một tuần lênh đênh trên thuyền, lội nước đến những vùng quê chịu lũ miền Trung, hỏi han, động viên và trao quà cho từng người dân là hình ảnh ấn tượng mà ca sĩ Thủy Tiên để lại trong lòng công chúng những ngày này.

Đầu năm nay, miền Tây hạn mặn nặng, chị cũng đã xông xáo, xắn tay tìm nước ngọt cho dân. Tới khi lũ chồng lũ ở miền Trung, sau một tuần kêu gọi cộng đồng chung tay cứu trợ, số tiền quyên góp lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, "những tấm gương thiện nguyện như ca sĩ Thủy Tiên có tính chất lan tỏa trong xã hội, thậm chí, có thể đưa vào giáo trình để dạy cho trẻ nhỏ về tình thương yêu đùm bọc lẫn nhau".

Theo Ca sĩ Hồng Nhung, người nổi tiếng làm việc thiện xuất phát từ tình cảm sẽ nhận được sự tin tưởng của công chúng: Một số nghệ sĩ kêu gọi được sự tin tưởng vì bản thân họ có người hâm mộ- fanclub. Họ thấy việc này nó rất tình cảm, không phải công việc của tổ chức từ thiện vì vậy họ nhận được rất tin tưởng.

Cuối tháng này tại Nhà hát TP.HCM, ca sĩ Hồng Nhung cũng sẽ cùng các đồng nghiệp hát "không cát-xê" trong một đêm nhạc để quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Các nghệ sĩ, người nổi tiếng từng chung tay khi đất nước khó khăn bởi đại dịch Covid, lan tỏa yêu thương trong hạn mặn, giúp đỡ người nghèo... Và một lần nữa, họ -những người nổi tiếng lại dùng danh tiếng của mình để nhân lên những nghĩa cử cao đẹp khi lũ về.

Đã nhiều năm qua, ca sĩ Lê Cát Trọng Lý nổi tiếng với chất thiền trong âm nhạc và các chương trình du ca cũng tham gia vào dự án Nhà chống lũ giúp người dân nghèo vùng lũ xây được căn nhà an toàn vượt qua khó khăn: Đây là hoạt động rất tốt, rất ý nghĩa cho nhiều người thì mình là một phần cho chương trình như vậy rất vui khi được tham gia.

Với năng lượng yêu thương thấm đẫm trong ca từ, giai điệu, Lê Cát Trọng Lý luôn biết cách chữa lành cho công chúng bằng âm nhạc của mình. Chị hát cho bệnh nhân ung thư, hát vì người nghèo, hát để phụ nữ thêm yêu mình, yêu người... Với chị, nổi tiếng là để chữa lành.

Thế nhưng, trong lúc nhiều người nổi tiếng góp tiếng nói, chung tay cùng nhân dân cả nước đùm bọc lẫn nhau thì có những đối tượng cũng lợi dụng sự nổi tiếng một cách thiếu hiểu biết để lừa đảo người dân góp tiền từ thiện nhằm trục lợi cá nhân như: Huấn Hoa Hồng hay Nguyễn Văn Phúc. Ngay lập tức, những đối tượng này đã bị cơ quan chức năng triệu tập để xử lý theo đúng pháp luật.

Theo Chuyên gia nghiên cứu văn hóa Nguyễn Quốc Vương, những người nổi tiếng có văn hóa sẽ sử dụng sự nổi tiếng của mình phục vụ trở lại công chúng: Nổi tiếng như một phần thưởng công chúng hay xã hội đem lại cho cá nhân vì vậy việc trả lời dùng để làm gì phụ thuộc vào bản lĩnh văn hóa của từng người. Có những người đơn thuần coi sự nổi tiếng như tài sản cá nhân sử dụng cho mục đích cá nhân. Tuy nhiên, người có ý thức, bản lĩnh văn hóa họ hiểu rằng họ sẽ sử dụng sự nổi tiếng phục vụ trở lại công chúng. Đó là lẽ bình thường

Dù nổi tiếng hay không, thì mục đích sau cùng của một cá nhân trong xã hội vẫn là sự thừa nhận của cộng đồng về những giá trị tốt đẹp mà mình đã đóng góp. Yêu thương, tiếp nối yêu thương, cảm hứng lan truyền cảm hứng. Những đốm lửa nhỏ sẽ trở thành những ngọn lửa thắp sáng, làm đẹp cho đời nếu được mọi người cùng nhen nhóm, vun vén.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn