Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nỗi sợ hãi bầy đàn

Phóng viên - 18/03/2021 | 11:00 (GTM + 7)

Chỉ một cá nhân dương tính với COVID-19 đã khiến hàng ngàn, hàng vạn người phải lao đao, khốn khổ. Nếu trong đám người hành hương tới chùa Tam Chúc kia có một vài người, hay thậm chí chỉ 1 người được phát hiện nhiễm bệnh, thì chúng ta sẽ phải đối phó ra s

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 Biển người chen lấn tại chùa Tam Chúc ngày 14/3. Ảnh: Kinh tế đô thị

Ngày còn ngồi trên giảng đường đại học, khi học đến môn Tôn giáo học, thầy tôi có trích một câu của Karl Max đại để là: “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”. Và thầy cũng nói thêm rằng, xã hội ngày càng phát triển, con người càng cảm thấy sợ hãi trước sức mạnh của thiên nhiên, của những điều con người vẫn chưa thể lý giải được.

Và do đó, nhiều người phải dựa vào niềm tin tâm linh, niềm tin tôn giáo để tìm đến sự an ủi cho tâm hồn.

Thế nên, cũng rất dễ hiểu khi mỗi mùa lễ hội, khắp các điểm thực hành tôn giáo, tín ngưỡng luôn thu hút hàng ngàn, hàng vạn người kéo về hành lễ.

Nhưng nhà Phật có câu: Phật tại Tâm! Không nhất thiết phải đến tận chùa mới thể hiện lòng thành, mới ra điều mình là Phật tử. Do vậy, cá nhân tôi đã thực sự choáng váng khi nhìn thấy hình ảnh hàng ngàn người chen lấn, xô đẩy trong ngày vừa qua ở chùa Tam Chúc.

Chỉ một cá nhân dương tính với COVID-19 đã khiến hàng ngàn, hàng vạn người phải lao đao, khốn khổ. Nếu trong đám người hành hương tới chùa Tam Chúc kia có một vài người, hay thậm chí chỉ 1 người được phát hiện nhiễm bệnh, thì chúng ta sẽ phải đối phó ra sao?

Sẽ phải có bao nhiêu người, bao nhiêu lực lượng căng mình ra chống dịch?

Thiệt hại cho đất nước bao nhiêu tiền của?...

Đức thần phật đó là người nào?

Hay hầu hết chỉ đi lễ theo phong trào?

Theo trào lưu, theo số đông, theo nỗi sợ hãi bầy đàn với những việc làm trong quá khứ của mình, với tâm lý: Đi lễ để giải tội lỗi?

Thật nực cười khi trong xã hội vẫn có những kẻ nghĩ rằng, mang thật nhiều lễ vật, tiền tài, chăm chỉ đi lễ thì thần phật sẽ tha thứ cho tất cả những việc xấu xa mà họ đã và đang làm.

Hình ảnh tiền giắt giọt dầu kín tay thần Phật, la liệt khắp ban thờ, bát hương… những mâm lễ ngồn ngộn xôi thịt kèm những điều ước “cháy bỏng” là được giàu có, tiền tài đầy nhà, được che chở cho những việc làm ăn của những đệ tử con nhang khiến những người tâm thành đi lễ cảm thấy gai người.

Nếu có thể thì hãy ở nhà để giữ an toàn cho bản thân và xã hội. Không thần phật nào xóa bỏ được những tội lỗi mình đã phạm phải, và chẳng thánh thần nào có thể che chở, giúp miễn nhiễm với dịch bệnh được đâu…

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Tags:
Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Vào khoảng 5h45' ngày 26/6, tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì hướng Quốc lộ 5 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy tử vong tại chỗ.

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Việc dùng ngân sách mua lại một số dự án BOT chưa từng có tiền lệ. Dù chưa có quyết định cuối cùng trong việc Nhà nước có mua lại hay không, song đây cũng là bài học trong việc triển khai dự án BOT, cả cho phía cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư.

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Theo đó, vào lúc 1h30 sáng ngày 26/6, sau khi nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114 tại số nhà 51 ngõ 43 Cổ Nhuế (P. Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), Công an Q. Bắc Từ Liêm đã điều động 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy.

Hà Nội: Xe khách cháy trơ khung tại Đại lộ Thăng Long

Hà Nội: Xe khách cháy trơ khung tại Đại lộ Thăng Long

Chiều ngày 26/6, một vụ hỏa hoạn đã làm xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội. Rất may vụ việc không có thiệt hại về người.

Cắt thùng xe quá tải, cơi nới đi vào cao tốc

Cắt thùng xe quá tải, cơi nới đi vào cao tốc

Đây là khẳng định của Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục CSGT, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

Triển lãm ảnh báo chí 'Dấu ấn 3': Khoảnh khắc đẹp trong 2 năm đại dịch

Triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3": Khoảnh khắc đẹp trong 2 năm đại dịch

Triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3" do CLB phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức quy tụ hơn 100 tác phẩm ảnh báo chí được chọn lọc công phu qua lăng kính của các phóng viên ảnh đang công tác tại những cơ quan báo chí trong nước và các nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh tự do ở Hà Nội.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.