Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nỗi sợ hãi bầy đàn

Phóng viên - 18/03/2021 | 11:00 (GTM + 7)

Chỉ một cá nhân dương tính với COVID-19 đã khiến hàng ngàn, hàng vạn người phải lao đao, khốn khổ. Nếu trong đám người hành hương tới chùa Tam Chúc kia có một vài người, hay thậm chí chỉ 1 người được phát hiện nhiễm bệnh, thì chúng ta sẽ phải đối phó ra s

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 Biển người chen lấn tại chùa Tam Chúc ngày 14/3. Ảnh: Kinh tế đô thị

Ngày còn ngồi trên giảng đường đại học, khi học đến môn Tôn giáo học, thầy tôi có trích một câu của Karl Max đại để là: “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”. Và thầy cũng nói thêm rằng, xã hội ngày càng phát triển, con người càng cảm thấy sợ hãi trước sức mạnh của thiên nhiên, của những điều con người vẫn chưa thể lý giải được.

Và do đó, nhiều người phải dựa vào niềm tin tâm linh, niềm tin tôn giáo để tìm đến sự an ủi cho tâm hồn.

Thế nên, cũng rất dễ hiểu khi mỗi mùa lễ hội, khắp các điểm thực hành tôn giáo, tín ngưỡng luôn thu hút hàng ngàn, hàng vạn người kéo về hành lễ.

Nhưng nhà Phật có câu: Phật tại Tâm! Không nhất thiết phải đến tận chùa mới thể hiện lòng thành, mới ra điều mình là Phật tử. Do vậy, cá nhân tôi đã thực sự choáng váng khi nhìn thấy hình ảnh hàng ngàn người chen lấn, xô đẩy trong ngày vừa qua ở chùa Tam Chúc.

Chỉ một cá nhân dương tính với COVID-19 đã khiến hàng ngàn, hàng vạn người phải lao đao, khốn khổ. Nếu trong đám người hành hương tới chùa Tam Chúc kia có một vài người, hay thậm chí chỉ 1 người được phát hiện nhiễm bệnh, thì chúng ta sẽ phải đối phó ra sao?

Sẽ phải có bao nhiêu người, bao nhiêu lực lượng căng mình ra chống dịch?

Thiệt hại cho đất nước bao nhiêu tiền của?...

Đức thần phật đó là người nào?

Hay hầu hết chỉ đi lễ theo phong trào?

Theo trào lưu, theo số đông, theo nỗi sợ hãi bầy đàn với những việc làm trong quá khứ của mình, với tâm lý: Đi lễ để giải tội lỗi?

Thật nực cười khi trong xã hội vẫn có những kẻ nghĩ rằng, mang thật nhiều lễ vật, tiền tài, chăm chỉ đi lễ thì thần phật sẽ tha thứ cho tất cả những việc xấu xa mà họ đã và đang làm.

Hình ảnh tiền giắt giọt dầu kín tay thần Phật, la liệt khắp ban thờ, bát hương… những mâm lễ ngồn ngộn xôi thịt kèm những điều ước “cháy bỏng” là được giàu có, tiền tài đầy nhà, được che chở cho những việc làm ăn của những đệ tử con nhang khiến những người tâm thành đi lễ cảm thấy gai người.

Nếu có thể thì hãy ở nhà để giữ an toàn cho bản thân và xã hội. Không thần phật nào xóa bỏ được những tội lỗi mình đã phạm phải, và chẳng thánh thần nào có thể che chở, giúp miễn nhiễm với dịch bệnh được đâu…

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.