ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nỗi niềm thưởng Tết 

Kiều Tuyết
Cứ đến cuối năm, không khí đón Tết trở nên rộn ràng với các hoạt động tổng kết, chào mừng, thi đua, về đích, và còn háo hức bởi những thông tin về những mức thưởng Tết được công bố.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhưng vào một năm liên tiếp thiên tai, dịch bệnh hoành hành, thưởng Tết thực sự là “nỗi niềm” đầy trăn trở của các ông chủ, bà chủ doanh nghiệp, người đứng đầu cơ quan đơn vị từ nhỏ đến lớn. Không thưởng thì không đành lòng nhìn người lao động lẳng lặng ra về những ngày cuối năm. Mà thưởng thì nguồn ở đâu, khi công ty phải vật vã lắm mới tồn tại được?

Về phía người lao động, đương nhiên ai cũng mong chờ khoản tiền thưởng Tết. Đối với một số lĩnh vực, đó thậm chí còn là khoản thu nhập chính, thay vì trông vào mấy đồng lương còm cõi hàng tháng. Cho nên, dù biết là doanh nghiệp khó khăn, nhưng họ vẫn mong manh hi vọng, hồi hộp ngóng chờ, xem Sếp mình có thu xếp được không, có huy động được nguồn nào đó để hỗ trợ anh em không?

Thưởng Tết vốn không phải là một khoản chi bắt buộc, mà là sự thống nhất tự nguyện giữa ban lãnh đạo với đại diện người lao động. Nhưng với cái tâm, trách nhiệm của các ông chủ bà chủ, rồi với những sức ép vô hình từ truyền thông, mà biến thành cái “lệ”, khiến người thì mặc định háo hức, người thì đến hẹn lại lo.

Nhưng thay vì gây áp lực cho nhau, qua những giai đoạn khó khăn với nhiều biến cố như vừa qua, có lẽ cả hai bên (các ông bà chủ và người lao động) nên bước qua ngại ngần và định kiến để thẳng thật với nhau. Thực tế “nồi cơm” của đơn vị doanh nghiệp đang thế nào, liệu có thưởng Tết được không? Mức thưởng dự kiến bao nhiêu, và với mức đó nên thưởng không, hay chuyển sang hình thức khác cho đỡ ngọ ngằn?

Sự minh bạch và chân thành là chìa khóa để thấu hiểu và chia sẻ với nhau. Bởi xét cho cùng, người lao động gắn bó với nơi làm việc bởi rất nhiều yếu tố, như môi trường, văn hóa công sở, như cách quản trị điều hành, cách khích lệ và tri ân với mỗi đóng góp của họ, chứ không chỉ vì khoản tiền thưởng Tết.

----

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn