ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nỗi lo cháy nổ, sập đổ công trình mùa mưa bão 

Như Ngọc
Trong mùa mưa bão, có không ít vụ cháy nổ, sập nhà và công trình xây dựng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trong mùa mưa bão cần hết sức lưu ý.
Ảnh: VGP

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Không ít người vẫn thường nghĩ rằng, cháy nổ chỉ xảy ra trong điều kiện nắng nóng, khô hạn dẫn đến nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tuy nhiên, đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC trong mùa mưa bão, đặc biệt khi mưa bão đi kèm theo gió, lốc xoáy, sét đánh dẫn đến nguy hiểm mất an toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội và các lực lượng chức năng của thành phố đã thực hiện cứu nạn hàng trăm vụ cây xanh đổ vào nhà dân, phương tiện giao thông và chắn ngang đường. Thực tế, những tai nạn liên quan cây đổ bất ngờ vẫn chưa được quy trách nhiệm cụ thể, để người thiệt hại có thể nhận bồi thường.

Vì vậy, Thiếu tá Cao Nguyễn Song Phước – Phó đội trưởng Đội PCCC&CNCH Công an H.Ba Vì (Hà Nội) đưa ra khuyến cáo, người dân không nên di chuyển trên đường trong điều kiện thời tiết xấu, mưa bão. Nếu như buộc phải di chuyển thì hãy cẩn trọng, quan sát kỹ, kiểm soát tốc độ và giữ khoảng cách an toàn:

"Cơ quan quản lý cây xanh cần nhanh chóng triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những hiểm họa đối với người dân, nhất là khi mùa mưa bão năm nay đang có những dấu hiệu bất thường. Còn với người dân thì cố gắng không nên di chuyển trên đường trong điều kiện thời tiết xấu, mưa bão, nếu cây xanh có nguy cơ gãy đổ vào nhà mình, cần đề xuất với cơ quan chức năng xử lý ngay", Thiếu tá Cao Nguyễn Song Phước nói.

Không chỉ là nguy cơ cây xanh gãy đổ trong mùa mưa bão, theo thống kê của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH, 80% nguyên nhân của các vụ cháy nổ, đặc biệt là trong mùa mưa bão đều xuất phát từ hệ thống điện với các nguyên nhân như: chạm, chập, hay các hiện tượng ngắn mạch, đoản mạch...

Một phần khác khi mưa bão thường đi kèm theo gió, lốc xoáy, sét đánh…. nên dễ xảy ra cháy nổ.

Để đảm bảo an toàn PCCC tại các công trình nhà kho, nhà xưởng trong mùa mưa bão, Thượng tá Nguyễn Tuấn – Phó trưởng công an Huyện Đông Anh (Hà Nội) đưa ra những khuyến cáo như sau:

"Để đảm bảo an toàn PCCC, công tác xây dựng phải tuân thủ quy định, xây dựng phương án chữa cháy, CNCH, lực lượng tại chỗ để ứng phó kịp thời. Gia cố chắc chắc các công trình, trành để sụp đổ khi có gió mạnh. Các cơ sở sản xuất, hộ gia đình phải nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, cần cẩn trọng không nên dùng để chữa cháy điện.

Cần trạng bị các phương tiện chữa cháy  ban đầu cũng như nắm được cách sử dụng. Với công trình cao tầng, nhà kho, nhà xưởng cần lắp đặt hệ thống thu lôi chống sét và định kỳ kiểm tra hệ thống này".

Bên cạnh đó, việc chủ động phòng ngừa, đảm bảo an toàn về cháy nổ phải được đặt lên hàng đầu. Nếu không thận trọng và không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống cháy nổ, đặc biệt là biện pháp chống sét cho công trình trong mùa mưa bão, nguy cơ xảy ra hiểm họa rất lớn.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 7 vụ cháy (trong đó có 2 vụ cháy trung bình, 5 vụ cháy nhỏ). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 3 tin báo, cứu được 1 người và tìm thấy 1 thi thể.

Tuần qua, Lực lượng Cảnh sát PCCC – Công an thị xã Sơn Tây đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại Công ty Cổ phần may Sơn Hà. Buổi diễn tập đã đảm bảo đúng tình huống đề ra trong phương án và quy định về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ theo phương châm 4 tại chỗ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Long Biên vừa qua đã tổ chức diễn tập chữa cháy tại chung cư Homeland. Mục đích của công tác diễn tập, vừa là dịp để kiểm tra phương tiện, thiết bị PCCC của tòa nhà, sự phối hợp giữa các lực lượng và đặc biệt sự phản ứng kịp thời của lực lượng cơ sở và người dân; đồng thời cũng là biện pháp tuyên truyền trực quan, sinh động để nâng cao ý thức người dân đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn