ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nỗi lo cây đổ mùa mưa bão 

Như Ngọc
Thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt mùa mưa bão năm nay được dự báo sẽ có những trận mưa lớn, tiềm ẩn nguy cơ gãy, đổ của hệ thống cây xanh gây ảnh hưởng đến giao thông cũng như ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Còn nhớ tại địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội), khoảng 15h ngày 3/3, đã bất ngờ xảy ra vụ tai nạn hy hữu, một cây cổ thụ đổ đè bẹp chiếc xe du lịch khiến hư hỏng nặng. Rất may vụ việc đã không gây thương vong về người. Ngay sau đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàng Mai đã nhanh chóng đến hiện trường, cưa cắt cây đổ và giải phóng đường đi cho các phương tiện.

Thực tế, những vụ tại nạn do cây xanh gãy đổ xảy ra không hiếm, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Từng chứng kiến những vụ việc tương tự, một số thính giả chia sẻ:

"Bây giờ cứ nâng đường, sửa đường, đào đường thì khiến ảnh hưởng đến bộ rễ của cây nên càng dễ gãy đổ".

"Mình cứ nên tránh việc trú mưa bão dưới bóng cây vì sấm sét gây nguy hiểm cũng như là cây không may đổ thì cũng rất nguy hiểm".

Chia sẻ về công tác sửa cây xanh, phòng, chống mưa bão, bà Phạm Kim Thu – Phòng Kế hoạch Cty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, thực hiện yêu cầu của UBND thành phố, Sở Xây dựng, ngay từ đầu năm, công ty đã tăng cường điều tra, khảo sát sớm, đưa vào kế hoạch cắt tỉa, chặt hạ cây nguy hiểm, có nguy cơ gãy, đổ vào mùa mưa bão. Trong đó, ưu tiên thực hiện cắt sửa các cây có đường kính và chiều cao lớn, cây nặng tán, cây nghiêng nguy hiểm:

"Ngay từ đầu mùa mưa bão chúng tôi đã lên kế hoạch rà soát, cắt tỉa những cây xanh có nguy cơ cao gãy đổ. Đặc biệt là trong thời điểm này thì liên tục có công nhân tiến hành cắt tỉa, cây xanh nào sâu đục hoặc sắp chết thì chúng tôi cũng đề xuất để lên kế hoạch chặt hạ ngay".

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội và các lực lượng chức năng của thành phố đã thực hiện cứu nạn hàng trăm vụ cây xanh đổ vào nhà dân, phương tiện giao thông và chắn ngang đường. Thực tế, những tai nạn liên quan cây đổ bất ngờ vẫn chưa được quy trách nhiệm cụ thể, để người thiệt hại có thể nhận bồi thường.

Vì vậy, Thiếu tá Cao Nguyễn Song Phước – Phó đội trưởng Đội PCCC&CNCH Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đưa ra khuyến cáo, người dân không nên di chuyển trên đường trong điều kiện thời tiết xấu, mưa bão. Nếu như buộc phải di chuyển thì hãy cẩn trọng, quan sát kỹ, kiểm soát tốc độ và giữ khoảng cách an toàn: "Cơ quan quản lý cây xanh cần nhanh chóng triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những hiểm họa đối với người dân, nhất là khi mùa mưa bão năm nay đang có những dấu hiệu bất thường. Còn với người dân thì cố gắng không nên di chuyển trên đường trong điều kiện thời tiết xấu, mưa bão, nếu cây xanh có nguy cơ gãy đổ vào nhà mình, cần đề xuất với cơ quan chức năng xử lý ngay".

Những năm gần đây, tình trạng cây xanh gẫy cành, bật gốc tại Hà Nội gây nguy hiểm tới tính mạng, tài sản của người đi đường xảy ra khá phổ biến.

Thực trạng này đang đòi hỏi cơ quan quản lý cây xanh cần nhanh chóng triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những hiểm họa đối với người dân, nhất là khi mùa mưa bão năm nay đang có những dấu hiệu bất thường.

Một số thông tin cập nhật về công tác PCCC của lực lượng chức năng trong tuần vừa qua:

Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn thủ đô xảy ra 7 vụ cháy nhỏ và 11 vụ chập điện trên cột. Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 10 tin báo, cứu được 3 người và tìm thấy 2 thi thể.

Tuần qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy CATP Hà Nội đã tổ chức kiểm tra thông qua công tác diễn tập, phối hợp chữa cháy với nhiều lực lương tại khu hỗn hợp văn phòng kho, xưởng thuộc công ty cổ phần cơ khí xây dựng số 5, ở phố Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Thiếu tá Đoàn Việt Bắc, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm cho biết: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo CAQ về việc tăng cường các biện pháp PCCC tại kho xưởng, đơn vị đã có kế hoạch xuyên suốt ngay từ đầu năm với các lĩnh vực, loại hình hiện có trên địa bàn.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, tập huấn được tổ chức thường xuyên, để nâng cao kỹ năng cũng như thay đổi nhận thức về an toàn PCCC cho nhân viên, công nhân làm việc tại đây.
 


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn