ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nỗi đau thân nhân tử vong vì TNGT và những hành động để đường phố an toàn hơn 

Hoàng Anh
Nỗi đau mất đi người thân vì TNGT, ảnh hưởng tâm lý rất lâu dài và thậm chí còn là mãi mãi. Những câu chuyện về nỗi mất mát to lớn và dai dẳng của những người ở lại hi vọng sẽ đánh thức trong mỗi chúng ta về trách nhiệm đảm bảo an toàn, tính mạng của chính bản thân và những người xung quanh...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chiếc xe đạp của Austin Fike được đặt tại nơi anh tử vong cách đây 1 năm

Chiếc xe đạp được đặt tại một góc phố thuộc quận Brooklyn (Mỹ), nơi mà Austin Fike (22 tuổi) gặp tai nạn giao thông để tưởng nhớ 1 năm cái chết của anh. Vào tháng 10/2019, Austin bị một người lái xe say rượu đâm tử vong khiến anh phải bỏ lại một đứa con trai và vị hôn thê.

Gia đình và những người thân của Austin đứng trong cơn mưa phùn sáng chủ nhật, đúng Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân giao thông đường bộ tại ngã tư nơi anh thiệt mạng. Họ mặc những áo có in hình anh ấy và ôm lấy nhau động viên vượt qua nỗi mất mát này.

Đã hơn một năm trôi qua nhưng nỗi đau vẫn chưa thể nguôi ngoai.

Keirsten Beining, chị họ của Austin đau đớn cho biết: “Thật khó khăn với tôi khi phải đứng ở đây. Tôi đã cố gắng lẩn tránh điều này trong suốt thời gian qua, thế nhưng tôi biết việc có mặt ở đây rất quan trọng với gia đình tôi”.

Những người ủng hộ người đi xe đạp và người đi bộ đang kêu gọi các nhà lãnh đạo thành phố tạo ra cơ sở hạ tầng an toàn hơn để những thảm kịch như vậy không bao giờ xảy ra nữa.

Hợp tác với South Hills Safe Streets, gia đình đã gửi một lá thư cho Nghị sĩ Anthony Coghill và Sở Phương tiện và Cơ sở hạ tầng của thành phố yêu cầu bổ sung các tính năng như gờ giảm tốc để đảm bảo lưu thông an toàn trên các con phố.

Những người thân của Fike không thể tin nhận được nhiều sự ủng hộ đến như vậy từ những người hoàn toàn xa lạ.

Haley, chị gái của Austin cho biết: “Không hề dễ dàng. Chúng tôi chỉ cố gắng làm những gì có thể để giúp cho cuộc sống trở nên an toàn hơn. Tôi chưa bao giờ nghĩ Austin sẽ ảnh hưởng đến nhiều người như vậy nhưng cậu ấy đã làm được”.

Cùng chung nỗi đau mất người thân bởi tai nạn giao thông, nhiều người đã chia sẻ câu chuyện của mình với mong muốn mọi người nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, chấp hành đúng luật để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc:

“Tôi đã nói với đồng nghiệp của Coroner “Uhm, con bé đâu rồi? Bác có thể gặp nó không?” và cậu ta nói “Vâng, cô ấy ở phòng bên cạnh” và không, tôi không thể nhìn thấy con bé nữa bởi vì con bé không còn nữa, chúng tôi phải xác định danh tính của nó qua răng”. 

“Tôi đau đớn không dứt. Tôi phải uống thuốc mỗi ngày”. 

“Khi tôi đến bệnh viện. Họ bắt đầu kiểm tra tất cả các vết thương của ông ấy từ đầu đến phía dưới cơ thể. Thực sự rất kinh khủng”. 

“Rất nhanh sau khi Edge mất, thậm chí trước cả khi tôi rời bệnh viện và các bác sĩ rút ống thở của anh ấy. Tôi đã biết rằng mình sẽ phải cố gắng để có thể tiếp tục sống. Cuộc sống đủ đầy hạnh phúc của một người chỉ trong phút chốc biến mất bởi cái chết. Con trai tôi chắc sẽ không nhớ gì về bố nó bởi khi anh ấy mất nó mới chỉ 2 tuổi. Nỗi đau này thật khó nguôi ngoai”. 

Tai nạn giao thông là một trong những thảm họa mang tính toàn cầu. Ảnh: thestar.com

Tai nạn giao thông là một trong những thảm họa mang tính toàn cầu. Theo Liên hợp quốc (LHQ), mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người tử vong và khoảng 20 - 50 triệu người bị thương. Tai nạn giao thông đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 5 – 44. Hơn một nửa số ca tử vong do tai nạn giao thông đường bộ rơi vào nhóm những người tham gia giao thông đường bộ

Còn tại Việt Nam, mỗi năm có trên 7.500 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với gần 15.000 người bị thương tật suốt đời.

Theo thống kê mới nhất của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 11 tháng của năm 2020, toàn quốc xảy ra 12.985 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 6.000 người, bị thương hơn 9.600 người.

Trước đó, tại lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT tối 15/11, Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình kêu gọi tất cả hãy cùng nhau tạo lập một môi trường giao thông an toàn, thân thiện, tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông. Hãy vì niềm xót thương những người đã mất mà hành động vì sự an toàn của những người đang sống.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới