ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nở rộ trung tâm đăng kiểm, tiềm ẩn nguy cơ kiểm định ẩu” 

Phương Thảo
Sau 6 tháng bỏ quy hoạch, số lượng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc gia tăng nhanh chóng, “cung vượt cầu” và phân bố không đều.
Ảnh minh họa

Các DN logistics Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển, nhất là khi dư địa về xuất nhập khẩu hàng hóa hiện rất lớn. Tuy nhiên, các DN logistics trong nước kém sức cạnh tranh so với DN logistics nước ngoài. Nguyên nhân do đâu? Thiếu vốn, nhân lực và kinh nghiệm là những hạn chế được báo Công thương chỉ ra trên trang 4 số báo hôm nay.

Tín dụng xanh được coi là xu hướng tất yếu của ngành tài chính - ngân hàng toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng chẳng “mặn mà” với việc cấp tín dụng xanh. Vậy, tín dụng xanh là gì? Liệu các ngân hàng Việt có thể tiếp tục đứng ngoài xu hướng này của thế giới hay không? Tất cả được đề cập trên trang 20 báo ĐTCK.

Thị trường Việt Nam hiện có khá nhiều ứng dụng đang phát triển theo hướng đa dịch vụ, “tất cả trong 1”, hay “siêu ứng dụng”. Tuy nhiên, việc Zalo bị yêu cầu thu hồi tên miền mới đây đã làm vỡ ra nhiều vấn đề. Bài toán quản lý “siêu ứng dụng” trong sự bùng nổ kinh tế số sẽ được báo LĐ phân tích cụ thể trên trang 3 số báo hôm nay.

Theo dự báo, tiêu thụ chuối toàn cầu sẽ tăng 1,21%/năm trong giai đoạn 2019 - 2024. Với lợi thế dễ trồng, dễ tiêu thụ, chuối được xem là mặt hàng xuất khẩu tiềm năng. Xuất khẩu vào thị trường EU, mặt hàng chuối của Việt Nam sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì? Câu trả lời có trên báo điện tử Dân Việt với bài: “Rau quả xuất khẩu đạt hơn 2 tỷ USD và cơ hội lớn từ... quả chuối”.

Thay vì đổ xô mua bất động sản ở các thành phố, nhiều người lại đầu tư “ngược” với việc mua đất ở các huyện xa hơn để đợi lên giá rồi bán. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, không phải cứ đầu tư về tỉnh lẻ là an toàn. Những khó khăn nào đang chờ đợi nhà đầu tư? Câu trả lời có trên trang 8 báo Đầu tư.

TP. Hà Nội đã ban hành nhiều quyết định liên quan đến đồ án thiết kế đô thị trên các tuyến phố, nhưng tiến độ triển khai trên thực tế chưa được như mong muốn. Với một đô thị có đặc tính rất riêng như Hà Nội, cần thiết kể kiến trúc như thế nào để tạo sự đa dạng mà vẫn có bản sắc? Quan điểm của các chuyên gia được báo KTĐT ghi nhận trên trang 8 số báo mới nhất.

UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt một số dự án thoát nước ở khu vực phía Tây Nam thành phố. Tuy nhiên, khi các dự án đang thi công dang dở, thì cứ hễ trời mưa là nhiều tuyến đường thủ đô lại ngập úng. “Lối thoát” nào cho ngập úng Hà Nội? Đó là trăn trở được báo điện tử TP đặt ra trong bài: “Hà Nội cứ mưa là ngập: Dự án thoát nước... 'tắc' tiến độ”.

Phương tiện nối đuôi nhau vào kiểm định tại Trung tâm Đăng kiểm 29-17D. Ảnh: Vietnamnet

Sau 6 tháng bỏ quy hoạch, số lượng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc gia tăng nhanh chóng, “cung vượt cầu” và phân bố không đều. Điều này liệu có dẫn đến tình trạng dễ dãi trong kiểm định phương tiện để thu hút khách hàng, tìm kiếm lợi nhuận hay không? Báo điện tử GT có bình luận về vấn đề này với bài: “Nở rộ trung tâm đăng kiểm, tiềm ẩn nguy cơ kiểm định ẩu”.

Kẻ trộm đã lấy mất 70 thanh giằng chịu lực trên nhiều trụ điện thuộc đường dây cao thế 110kV tuyến Đông Hà - Lao Bảo (Quảng Trị). Việc này tiềm ẩn nguy cơ mất điện diện rộng nếu không có biện pháp ngăn chặn. Đó là lo ngại được báo điện tử tuoitre.vn đặt ra trong bài: “Mất trộm 70 thanh giằng chịu lực, nhiều trụ điện cao thế bị đe dọa an toàn”.

Theo dự thảo mới nhất của Bộ Y tế, khung giá giường dịch vụ theo yêu cầu tại bệnh viện hạng đặc biệt tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày. Nếu thành hiện thực thì quy định này có làm giảm khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của người dân hay không? Báo điện tử vov.vn sẽ phân tích sâu hơn với bài: “Giá giường dịch vụ tới 4 triệu đồng/ngày, đắt hơn cả khách sạn hạng sang”.

Việc giao dự toán trong khám chữa bệnh BHYT sẽ giúp các bệnh viện chủ động hơn trong hoạt động. Tuy nhiên, chi phí thực tế sẽ rất khó vừa vặn với số tiền được giao. Dự toán không đủ chi tiêu, các bệnh viện sẽ phải xoay xở như thế nào? Những ý kiến đa chiều được báo điện tử Thanh niên tổng hợp trong bài: “Siết chi khám chữa bệnh BHYT: Rất khó vừa vặn với số tiền được giao”.

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La đến nay đã hơn một năm, nhưng mọi chuyện dường như đang dần bị lắng xuống. Phải chăng dư luận xã hội đã tha thứ, quên lãng, hay họ đã mất niềm tin vào cách xử lý về sự việc này? Báo điện tử GDVN đưa ra quan điểm của riêng mình trong bài: “Những niềm tin đang vụn vỡ sau sự việc tiêu cực của kỳ thi năm 2018”.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn